fbpx
NEWS

ลำโพงยี่ห้อ Mirage กำลังจะกลับมาทำตลาดอีกครั้ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังพอจะจำผู้ผลิตลำโพงยี่ห้อ Mirage (มิราจ) ได้ นี่อาจเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นพอสมควรเนื่องจากแหล่งข่าวของเราเผยว่านายออสการ์ เบอร์นาร์โด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท Premium Audio Company (PAC) กำลังจะลาออกจากบริษัทเพื่อเปิดตัวและนำลำโพงยี่ห้อ Mirage กลับมาทำตลาดอีกครั้ง

แบรนด์ผู้ผลิตลำโพงสัญชาติแคนาดารายนี้เคยถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Audio Products International (API) ก่อนหน้านี้บริษัท Bose เองก็มีข่าวว่าเคยพยายามซื้อ Mirage ด้วยเช่นกัน แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่สำเร็จ

ยี่ห้อ Mirage ก่อตั้งโดยนายเจฟฟ์ เพอร์ซี (Jeff Percy), เจฟฟ์ ซอลเซค (Jeff Soltysek) และ แพตทริค เดมสเตอร์ (Patrick Dempster) สิ่งที่นักฟังเพลงหลายคนอาจไม่ทราบก็คือ นายเควิน เวค (Kevin Voecks) นักออกแบบลำโพงชื่อดังที่เคยฝากผลงานไว้กับลำโพงยี่ห้อ Revel และ Snell Acoustics คือคนที่ออกแบบลำโพงให้กับมิราจในยุคแรกเริ่ม

ในช่วงสองสามปีแรกกลยุทธ์ของมิราจคือ การมุ่งเน้นไปที่การออกแบบลำโพงสองทาง คุณภาพสูง แต่ราคาย่อมเยา ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคในเวลานั้น

ขณะที่นายเควิน เวค ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทลำโพงอีกแห่งในสหรัฐอเมริกาได้ขายธุรกิจนั้นและย้ายไปโตรอนโตเพื่อเป็นหัวหน้าทีมออกแบบที่ Mirage

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนั้น Bose ได้แสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการของมิราจ ทว่าการเจรจาล้มเหลวเมื่อกลุ่มบริษัทโตรอนโตตระหนักว่านั่นหมายความว่าบริษัทจะถูกย้ายไปยังแมสซาชูเซตส์ อีกทั้งยังไม่ได้รับการสนับสนุนภายในมากนัก

อย่างไรก็ดีในเวลาต่อมาทางบริษัทได้รับการเพิ่มทุนจากบรรดานักลงทุนเพื่อขยายขีดความสามารถในการผลิตและพัฒนาเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังรับการวิจารณ์เชิงบวกมากมายในสื่อระดับไฮเอนด์ แม้ว่าการขยายตัวนั้นเป็นเรื่องดี

แต่การขยายตัวอย่างรวดเร็วนั้นก็ทำให้เกิดปัญหาเมื่อความต้องการเกินความสามารถในการผลิตให้ทันเพียงพอกับความต้องการ ความสำเร็จมากเกินไปทำให้แบรนด์ระดับไฮเอนด์บางแบรนด์ขาดความสามารถในการขยายการดำเนินงาน และมิราจคือหนึ่งในนั้น

Mirage Loudspeakers are coming back

ลำโพง Mirage รุ่น M-1 คือลำโพงที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดสูงสุดของปรัชญาการออกแบบของแบรนด์ และเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ขณะที่ทาง API ซึ่งเป็นบริษัทที่รับประกอบลำโพงให้ Mirage อยู่แล้ว ดังนั้นการซื้อกิจการของมิราจจึงเป็นการสมเหตุสมผล

ในเวลาต่อมา Klipsch Group ได้เข้าซื้อ API ทว่าแบรนด์ Mirage ไม่เคยถูกหยิบมาทำตลาดอีกเลยก่อนที่แบรนด์จะค่อย ๆ ถูกลืมเลือนหายไปจากความทรงจำของหลาย ๆ คน

ก่อนเข้าร่วมองค์กรในปี 2006 ออสการ์ เบอร์นาร์โดดำรงตำแหน่งผู้บริหารและการจัดการที่เน้นการดำเนินงานที่ Audio Products International (ผู้ผลิตแบรนด์ลำโพง Mirage, Energy และ Athena ในเวลานั้น), Fineline Circuits Limited และ Campeau Corporation และเขายังจบ HBA และ MBA จากมหาวิทยาลัยแห่งออทาริโอตะวันตก (University of Western Ontario)

ในความพยายามครั้งใหม่ของเขา ออสการ์ เบอร์นาร์โด ตั้งใจจะนำพาลำโพงมิราจกลับไปสู่รากเหง้าดั้งเดิม ด้วยความหลงใหลในเสียงแบบลำโพงสัญชาติแคนาดา

“ตำนานของ Mirage เริ่มต้นขึ้นในปี 1977 เมื่อกลุ่มผู้มีใจรักด้านออดิโอไฟล์กลุ่มเล็ก ๆ ได้ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาลำโพงที่สามารถให้เวทีเสียงที่เป็นธรรมชาติ ผู้ชมจะลืมไปเลยว่ากำลังฟังเสียงจากลำโพง ขณะที่ชื่อ Mirage นั้นมีความหมายเหมือนกันกับประสบการณ์เสียง 360 องศา ที่ชวนดื่มด่ำ”

“ในขณะที่ลำโพงแบบดั้งเดิมส่วนใหญ่เน้นการออกแบบให้มีมุมกระจายเสียงด้านหน้า แต่ลำโพง Mirage Omnipolar สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงสะท้อนได้อย่างสมจริง”


ที่มา: ecoustics

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ