fbpx
REVIEW

Exclusive Preview “Huawei : nova 3 / nova 3i” ก่อนเปิดตัวในประเทศไทย

จากที่เป็นข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้ว่า Huawei nova 3 ที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีนไปสด ๆ ร้อน ๆ ในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ จะมาสั่นสะเทือนวงการมือถือระดับกลาง ทาง GM2000 ซึ่งมีโอกาสได้ลองจับลองเล่นตัวเครื่องจริง ๆ ของทั้ง nova 3 และ nova 3i มาแล้ว จึงได้นำประสบการณ์มาบอกต่อกันในรูปแบบของ “เอ็กซ์คลูซีฟพรีวิว”

ความสวยที่สัมผัสได้
เห็นการออกแบบของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่หัวเว่ยเขาให้ข้อมูลว่าเป็นการออกแบบร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาในยุโรปของหัวเว่ยอย่าง London Design Center และ Paris Aesthetic Center ในรุ่นใหม่นี้ยังได้มีการนำเทคนิควิทยาการสมัยใหม่มาผสมผสานกับดีไซน์ที่มีอยู่เดิมได้อย่างลงตัว

เป็นมือถือจอ 6.3 นิ้ว ที่จับถือได้ถนัดมือและดูสวยเกินราคา ในภาพเป็น Huawei nova 3
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องในตำแหน่งที่คุ้นเคย

เริ่มจากบอดี้ที่เป็นดีไซน์ของมือถือสมัยใหม่มีรูปทรงเรียวยาว ใช้ฝาหลังที่เป็นแผ่นกระจก และกรอบเครื่องที่ทำจากวัสดุประเภทโลหะอัลลอย โดยภาพรวมแล้วจึงดูสวยงามน่าใช้แทบไม่ต่างจากมือถือระดับสูงรุ่นอื่น ๆ ในเวลานี้

ในเบื้องต้นทราบว่าทั้ง 2 รุ่นจะเปิดตัวมาพร้อมกับเฉดสีใหม่อย่าง สีแดง, สีเหลือง, สีฟ้า และแน่นอนว่าต้องมีสีดำ รวมถึงสีที่เป็น gradient color อย่างสีทไวไลต์ที่เราเคยได้เห็นกันมาก่อนแล้วใน Huawei P20 Series

nova 3i กับสีดำและ gradient color

อีกเรื่องหนึ่งที่ทางหัวเว่ยเขาภูมิใจหนักหนาเห็นจะเป็นการออกแบบที่เรียกว่า “disappear edge” เขาว่าโดยปกติในสมาร์ทโฟนทั่วไปแม้แต่ iPhone X การประกบหน้าจอเข้ากับกรอบที่เป็นโลหะนั้นจำเป็นต้องมีปะเก็นพลาสติกคั่นกลางอยู่ ถ้าสังเหตให้ดีเวลามองใกล้ ๆ จะมองเห็นเป็นเส้นสีดำหรือสีเทา แทรกอยู่ระหว่างหน้าจอและกรอบตัวเครื่อง แต่ในรุ่น nova 3 และ nova 3i ทางหัวเว่ยเขามีวิธีออกแบบให้ไม่ต้องใช้ปะเก็นนี้แล้ว

รุ่นใหม่นี้ จอแสดงผลยึดกับกรอบโลหะตัวเครื่องโดยไม่ต้องมีปะเก็นพลาสติกแล้ว ทำให้ตัวเครื่องมีความบางลงไปอีก

nova 3 / nova 3i มือถือจอใหญ่แต่ไม่เทอะทะ
ในรุ่น nova 3 นั้นมาพร้อมกับจอแสดงผลทัชสกรีน LCD ขนาด 6.3 นิ้ว (ใหญ่กว่า nova 2i ขึ้นมา 6%) ความละเอียดระดับ FHD+ (2,340 x 1,080 พิกเซล) เป็นจอแสดงผลที่มีอัตราส่วนหน้าจอเท่ากับ 19.5 : 9 ให้ความถูกต้องของสีสันหรือ Color Gamut ได้ถึง 85% ดีกว่ารุ่น nova 2i ถึง 10% ฝาหลังของเครื่องปิดด้วยกระจกกันรอยแบบขอบโค้ง 3D

ส่วนรุ่น nova 3i นั้นมาพร้อมกับจอแสดงผลทัชสกรีน LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2,340 x 1,080 พิกเซล) เช่นกัน ฝาหลังของเครื่องปิดด้วยกระจกกันรอยแบบขอบโค้ง 2.5D ซึ่งมีความโค้งมนน้อยกว่าฝาหลังของ nova 3

แม้ว่าทั้งคู่จะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นแต่ขนาดเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่โตเทอะทะมากขึ้นตามไปด้วย เพราะว่าทีมออกแบบของหัวเว่ยได้ลดขนาดของขอบจอทั้งด้านบนและด้านล่างลงมาจากรุ่น nova 2i โดยขอบจอด้านบนลดลงถึง 72% และขอบจอด้านล่างลดลงถึง 42% เป็นผลให้อัตราส่วน หน้าจอ:ตัวเครื่อง (screen : body ratio) นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 81% (ของ nova 2i เท่ากับ 76%)

สรุปก็คือเครื่องรุ่นใหม่จะมีเครื่องขนาดสูสีกับรุ่น nova 2i แต่ได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น

screen : body ratio = 81%

ครั้งแรกกับ Kirin 710 ชิปประมวลผลสำหรับมือถือรุ่นกลางที่ผสาน AI
ก่อนอื่น อยากให้ทราบกันก่อนว่าทั้ง nova 3 และ nova 3i มีสมรรถนะที่เหนือกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อย่าง nova 3e และ nova 2i อย่างชัดเจนในทุก ๆ ด้าน และเมื่อเทียบกันเองรุ่น “nova 3” จะเป็นรุ่นที่สูงกว่า “nova 3i” (แม้ว่ารหัสชื่อรุ่นจะชวนให้คิดว่ารุ่น 3i เป็นรุ่นที่สูงกว่าก็ตาม)

Huawei nova 3 ซึ่งเป็นรุ่นสูงกว่านั้นมาพร้อมชิป Kirin 970 ชิปประมวลผลพ่วง AI รุ่นเรือธงของหัวเว่ยในปัจจุบันที่มีใช้งานอยู่ทั้งใน Mate 10 Pro และ P20 Pro

ส่วน Huawei nova 3i นั้นจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของหัวเว่ยที่ใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ป้ายแดงอย่าง Kirin 710 ซึ่งเป็นชิปประมวลสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นกลางตัวแรกจากหัวเว่ยที่พ่วงส่วนประมวลผล NPU และ AI เข้าไปด้วยเหมือนชิปรุ่นเรือธงอย่าง Kirin 970 ทำให้รองรับการใช้งานร่วมกับระบบ AI ได้เหมือนกับชิปรุ่นใหญ่

Kirin 710 เป็นชิปประมวลผลแบบ 8 แกน 12nm process แบ่งเป็น Cortex A73 2.2GHz 4 แกน + Cortex A53 1.7GHz 4 แกน แต่ละแกนประมวลผลได้เร็วกว่า Kirin 659 ที่ใช้อยู่ใน nova 2i และ nova 3e อยู่ 2 เท่าตัว ส่วนประมวลผลกราฟฟิก “GPU Turbo” เร็วกว่าใน Kirin 659 อยู่ 2.26 เท่า นอกจากนั้นยังรองรับสัญญาณเครือข่าย 4G LTE, VOLTE แบบ 2 ซิมสแตนด์บายได้พร้อมกัน

ในรุ่นใหม่นี้ยังรองรับ “AI Game Suite” ซึ่งในขณะเล่นเกม ระบบจะกันทรัพยากรส่วนสำคัญให้กับเกมก่อน แม้จะมีสายเรียกเข้าก็ยังคงเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะมีเพียง notification แสดงว่ามีสายเรียกเข้าเท่านั้น ทำให้การเล่นเกมไม่สะดุด

ดูจากความเร็วของ storage ที่ใช้ใน Huawei nova 3 บ่งชี้ว่ามือถือรุ่นนี้ใช้ storage แบบ UFS2.1
ลองเช็ค Huawei nova 3 ดูว่ามีเซ็นเซอร์อะไรมาให้บ้าง

กล้อง AI ที่ฉลาดมากขึ้นไปอีก
ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟน nova series ของ Hauwei จะเน้นเรื่องของกล้อง โดยเฉพาะกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่เป็นพิเศษมาโดยตลอด ใน Huawei nova 3 / nova 3i ก็เห็นจะไม่แตกต่างกัน โดยในรุ่นใหม่นี้เขามาพร้อมกับจุดขายอย่าง “24MP, 4 AI Camera” ใช่แล้วครับ มันมีกล้องทั้งหมด 4 ตัว แบ่งเป็นกล้องหน้าและหลังอย่างละ 2 ตัว และทั้งหมดรองรับการทำงานร่วมกับ AI

ครั้งแรกกับกล้องหน้าคู่ผสานเทคโนโลยี AI

โดยกล้องหน้าทั้ง 2 รุ่นจะเป็นกล้อง 24MP f/2.0 + 2MP สำหรับทำ Bokeh Effect ซึ่งในที่นี้หัวเว่ยเขาคุยว่าเป็นกล้องหน้าของมือถือรุ่นแรกที่มีระบบ AI เข้ามาช่วย ตัวอย่างเช่น โหมด “AI Selfie Scenerary Recognition” ซึ่งจะใช้ AI ทำหน้าที่ปรับแต่งภาพในส่วนของ “ตัวแบบ” กับ “ฉากหลัง” เป็นอิสระจากกัน

โหมด “AI + New Beauty Algorithm” การแต่งสวยด้วยโหมดบิวตี้ คราวนี้จะแยกแต่งให้สวยตามเพศและสีผิวด้วย เช่น แบ่งตามเป็นภูมิภาค เป็นสีผิวแบบเอเชีย, ยุโรป หรือลาตินอเมริกา เป็นต้น

หรือว่าจะเป็นโหมด “AI + HDR Pro” ซึ่งทำให้การถ่ายภาพในโหมด HDR คราวนี้จะเป็นแบบ Hardware Grade HDR หมายความว่าระบบจะไม่ได้ทำงานด้วยการอาสัยซอฟต์แวร์แต่งภาพเพียงอย่างเดียว แต่จะทำงานร่วมกับส่วนของฮาร์ดแวร์นั่นคือตัวเซ็นเซอร์รับภาพด้วย เรียกประมวลผลแบบดูกันทีละพิกเซลเลยทีเดียว

กล้องหน้าของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ยังรองรับระบบปลดล็อคหน้าจอและระบบรู้จำใบหน้า (Unlock / Facial Recognition) แบบ 360 องศา มีระบบ “3D Qmoji” แบบน่ารัก ๆ มาให้ใช้งานอีก 8 รูปแบบด้วยกัน สามารถทำเป็นไฟล์เคลื่อนไหวแบบ gif animation หรือบันทึกเป็นวิดีโอเพื่อส่งต่อความน่ารักได้ด้วย

หัวเว่ยก็มีกับเขาเหมือนกันสำหรับ 3D Qmoji สุด cute

สำหรับกล้องหลังจะผสานการทำงานร่วมกับระบบ AI ด้วยเช่นกัน ซึ่ง AI ในเวอร์ชั่นนี้ทางหัวเว่ยคุยว่าเป็นระบบที่ผ่านการเก็บข้อมูลมาจากรูปภาพมาแล้วถึง 100 ล้านรูป มีการปรับปรุงเรื่องของการทำ Bokeh Effect ได้เนียนมากขึ้นโดยเฉพาะตามขอบภาพหรือเส้นผม มีระบบ AI Assist Composition ช่วยแสดงขอบเขตที่ไม่ให้วัตถุที่อยู่ตามขอบภาพดูผิดขนาดในเวลาถ่ายภาพมุมกว้าง

นอกจากนั้นแล้วยังสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ถึงระดับ 480 fps (หน่วงภาพได้ 16 เท่า)

กล้องหลังของรุ่น nova 3 สเปคฯ น้อง ๆ รุ่นเรือธงแล้ว
โหมดกล้องหลัง (ตัวจำหน่ายจริงอาจมีความแตกต่าง)

สรุปความแตกต่างระหว่าง nova 3 / nova 3i
ทั้ง Huawei nova 3 / nova 3i ที่ดูเหมือนจะเป็นฝาแฝดกันนั้น ในความเป็นจริงมีความแตกต่างกันอยู่หลายส่วน ลองไปดูความแตกต่างของแฝดคนละฝาคู่นี้กันครับ

ตัวเครื่อง:
nova 3 ฝาหลังปิดด้วยกระจกกันรอย 3D ที่มีความโค้งมนมากกว่า ทำให้ตัวเครื่องดูเพรียวกว่าเล็กน้อย ปุ่ม lock screen / power มีการสลักผิวเป็นลวดลายให้แตกต่างจากปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง
nova 3i ฝาหลังปิดด้วยกระจก 2.5D ความโค้งมนจะน้อยกว่า ขนาดตัวเครื่องก็ใกล้เคียงกันมากกับ nova 3

ชิปประมวลผล:
nova 3 ใช้ Kirin 970
nova 3i ใช้ Kirin 710

หน่วยความจำและความจุข้อมูล:
nova 3 ให้ RAM 6GB/ROM 128GB
nova 3i ให้ RAM 4GB/ROM 128GB

พอร์ตเชื่อมต่อ:
nova 3 ใช้พอร์ต USB Type-C
nova 3i ใช้พอร์ต Micro USB

แบตเตอรี่:
nova 3 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,750 mAh รองรับการชาร์จเร็วแบบ Fast Charge 18W
nova 3i มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,340 mAh ไม่รองรับการชาร์จเร็ว

กล้องหน้า:
nova 3 มาพร้อมกับกล้องหน้า 24MP + 2MP รองรับ AI มีอินฟราเรดช่วยปลดล็อคด้วยใบหน้าในที่มืด
nova 3i มาพร้อมกับกล้องหน้า 24MP + 2MP รองรับ AI

กล้องหลัง:
nova 3 มาพร้อมกับกล้องคู่ 16MP (RGB) + 24MP (Monochrome) โดยใช้เลนส์ f/1.8 ทั้งคู่ มีตัวอักษรกำกับว่า “AI CAMERA”
nova 3i มาพร้อมกับกล้องคู่ 16MP + 2MP โดยใช้เลนส์ f/2.2 ทั้งคู่ มีตัวอักษรกำกับว่า “DUAL LENS”

ราคา:
nova 3 = 16,990 บาท
nova 3i = 9,990 บาท

ยังคงมีเคสแถมมาให้เหมือนเดิม

อุปกรณ์ในกล่องของทั้ง 2 รุ่นให้มาคล้าย ๆ กัน แตกต่างกันในรายละเอียด
เปรียบเทียบหัวชาร์จของทั้ง 2 รุ่น ของ nova 3 ซึ่งเป็นระบบชาร์จเร็ว 18 วัตต์จะมีขนาดใหญ่กว่า, ตัวขายจริงน่าจะเป็นปลั๊กขาแบนเหมือนกัน
ชัด ๆ กับหัวชาร์จของ nova 3 ซึ่งเป็นระบบชาร์จเร็ว (Quick Charge) 18 วัตต์
ความแตกต่างของขั้วต่อ
ความแตกต่างของปุ่ม lock screen / power
ความแตกต่างแบบชัด ๆ ที่ด้านหลังเครื่อง

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ