fbpx
REVIEW

รีวิว Huawei : Mate 10 Pro

Mate 10 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงใน Mate Series จากหัวเว่ยที่เปิดตัวมาพร้อมกับสโลแกน

“สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้ชิปเซ็ตเทคโนโลยี AI”

แม้ส่วนใหญ่จะยังไม่ทราบว่าการมีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เข้ามาในสมาร์ทโฟนแล้วจะดียังไง แต่ลึก ๆ ก็เชื่อว่ามันต้องมีอะไรน่าตื่นเต้นกว่า Mate Series รุ่นก่อนหน้าแน่นอน

คุณสมบัติเด่น
Huawei Mate 10 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาด 6 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 มีความละเอียดของจอ 2,160 x 1,080 พิกเซล ตัวเครื่องอะลูมิเนียมยูนิบอดี้มีความหนาเพียง 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 178 กรัม กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 ตัวเครื่องรองรับ 2 ซิมแบบ Dual 4G LTE สามารถสแตนด์บายสัญญาณ 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม

ตัวเครื่องทำงานบนระบบปฏิบัติการ EMUI 8.0 ที่ครอบอยู่บน Android 8.0 Oreo ตัวเครื่องไม่สามารถใส่เมมมอรี่การ์ดเพิ่มความจุได้ แต่มาพร้อมกับ ROM ขนาดใหญ่ถึง 128 GB และ RAM 6 GB

และอย่างที่ได้เรียนไว้ในตอนต้นสมาร์ทโฟน Huawei Mate 10 Pro มาพร้อมกับชิปประมวลผลใหม่ 8 แกน รุ่นล่าสุด Kirin 970 ชิปประมวลผลที่มีระบบ Neural Processing Unit (NPU) ที่สามารถทำงานผสานกับเทคโนโลยี AI ช่วยให้มือถือรุ่นนี้สามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการจดจำเสียงของเจ้าของเพื่อให้ได้คุณภาพการสนทนาที่ดีกว่าจากการตัดเสียงรบกวนรอบข้างทิ้งไป

หรือเมื่อใช้แอปฯ ถ่ายภาพที่มากับเครื่องระบบจะสามารถบ่งชี้ว่าสิ่งที่กำลังถ่ายอยู่นั้นเป็นวัตถุประเภทใด ภาพบุคคล ดอกไม้ สัตว์ อาหาร วิวทิวทัศน์, ตัวหนังสือ ฯลฯ เพื่อที่ระบบประมวลผลภาพถ่ายจะได้ปรับแต่งค่าต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพสิ่งนั้น

ด้านกล้องยังคงเป็นจุดเด่นที่หัวเว่ยพัฒนาร่วมกับยี่ห้อไลก้ามาอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าด้านสเปคฯ นั้นเหนือกว่า Mate 9 Series ขึ้นไปอีก มาในรุ่นนี้เป็นกล้องหลังคู่ 20 MP (ขาวดำ) + 12 MP (สี) เป็นเลนส์ SUMMILUX-H สเปคฯ f /1.6 ทั้งคู่ พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS และความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 8 MP, f /2.0 สามารถถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait ได้

Huawei Mate 10 Pro ยังคงมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh และระบบชาร์จเร็วแบบ SuperCharge เหมือนใน Mate Series และ P Series รุ่นก่อนหน้า

ด้านการเชื่อมต่อ Mate 10 Pro รองรับการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐานทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi ac, Bluetooth v.4.2 (รองรับ aptX HD และ LDAC) และ NFC มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C ที่รองรับการใช้งานเป็น DisplayPort 1.2 สามารถใช้งานในรูปแบบ PC Mode ได้ (ดูตัวอย่างวิดีโอการทำงานของ PC Mode โดยการสแกน QR Code) นอกจากนั้นยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดติดตั้งอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง สามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ Smart Remote เพื่อใช้เป็นยูนิเวอร์แซลรีโมทคอนโทรลควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้

ขณะลองใช้งาน PC Mode

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Mate 10 Pro คือภาคเสียงที่ระบุว่ารองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio ถึงระดับ 32bit / 384kHz ทว่ามาในรุ่นนี้หัวเว่ยได้ตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm ออกไป แล้วให้อะแดปเตอร์แปลงจาก USB-C เป็น 3.5 mm มาใช้งาน ส่วนชุดหูฟังเฮดเซ็ตที่ให้มาก็เป็นขั้วต่อ USB-C สามารถเสียบฟังจากพอร์ต USB-C ที่ตัวเครื่องได้โดยตรง

สัมผัสแรกและลองใช้งาน
Huawei Mate 10 Pro วางจำหน่ายในราคา 27,900 บาท ช่วงแรกที่เริ่มวางจำหน่ายจะมีให้เลือกเฉพาะสีฟ้ามิดไนท์บลู และสีน้ำตาลมอคค่าบราวน์ จากนั้นจึงมีสีดำกราไฟต์เพิ่มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก

สัมผัสแรกกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ รู้สึกได้ทันทีว่าตัวเครื่องมีสัดส่วนที่จับถือได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Mate 9 ดีไซน์โดยรวมอาจจะดูไม่แตกต่างมากมาย แต่ดีไซน์ด้านหลังเครื่องนั้นดูทันสมัย และดูดีมีสไตล์ขึ้นมาก ตำแหน่งของกล้องคู่ด้านหลังและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมีลักษณะสมมาตรและดูลงตัว ตำแหน่งสแกนนิ้วยังอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่ายและมีการตอบสนองที่ฉับไวเหมือนเช่นเคย (จุดนี้เด่นมาตั้งแต่ในรุ่น Mate 8 แล้ว)

ด้านสมรรถนะการใช้งาน ต้องบอกว่ามันคือ Mate 9 Series ที่ถูกอัปเกรดขึ้นไปอีกระดับอย่างชัดเจน จอ OLED FullView Display ที่รองรับ HDR 10 ให้ภาพน่าตื่นตาตื่นใจแต่ยังเป็นรองจอ Super AMOLED ของ Samsung Galaxy Note 8 และ Apple iPhone X ในแง่ความกว้างของไดนามิกภาพ ด้านพลังการประมวลผลจากการใช้งานจริงและที่วัดได้จากแอปฯ Benchmark ต่าง ๆ บ่งชี้ว่า Mate 10 Pro นั้นมีภาคประมวลผลที่สามารถเทียบได้กับสมาร์ทโฟนในกลุ่มไฮเอนด์ ดังนั้นความลื่นไหลในการใช้งานจึงพูดได้ว่าหายห่วงแน่นอน สมาร์ทโฟนรุ่นนี้จึงเปิดกว้างสำหรับการใช้งานทั้งในแง่ของความบันเทิง และการใช้ทำงานอย่างจริงจัง

ด้านการถ่ายภาพโหมดเซลฟี่แม้จะเป็นกล้องเดี่ยว แต่ก็อาศัยความสามารถของซอฟต์แวร์ในการทำเอฟเฟ็คต์หน้าชัดหลังเบลอได้ ด้านกล้องหลังต้องบอกว่าคุณภาพเยี่ยมมากทั้งในแง่ของระบบหาโฟกัสที่ทำงานได้รวดเร็วแม่นยำ คุณภาพของภาพที่ได้ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของสมาร์ทโฟนในยุคนี้

ระบบกล้องใน Mate 10 Pro ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนมีคุณภาพของภาพที่น่าประทับใจและเหนือชั้นกว่าใน Mate Series เดิมมากขึ้นไปอีก ในโหมดหน้าชัดหลังเบลอหรือ Wide Aperture สามารถแยกระนาบตื้นลึกได้อย่างแม่นยำเมื่อเทียบกับรุ่นเก่าอย่าง Mate 9 หรือสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ที่สามารถถ่ายภาพในลักษณะเดียวกันนี้

Huawei Mate 10 Pro

ภาคเสียงที่ว่ารองรับ hi-res audio เมื่อลองเล่นไฟล์เพลงรายละเอียดสูงระดับ 24bit/352.8kHz ที่ใส่เข้าไปในตัวเครื่องโดยใช้แอปฯ Music ที่มากับ Mate 10 Pro พบว่ามันสามารถมองเห็นและเล่นไฟล์รายละเอียดสูงเหล่านั้นได้อย่างราบรื่น แต่ไม่อาจทราบได้ว่าเป็นการเล่นแบบ bit perfect เหมือนอย่างเครื่องเล่นในกลุ่ม Digital Audio Player ชั้นดีหรือไม่ เพราะไม่มีการแจ้งรายละเอียดในส่วนนี้ หรือรายละเอียดของภาค DAC ที่อยู่ในตัวอะแดปเตอร์ USB-C to 3.5 mm หรือ USB-C Headset เอาไว้

เมื่อระบบ AI ในแอปฯ ถ่ายภาพของ Huawei Mate 10 Pro
พยายามจะแยกแยะภาพน้องหมาและน้องแมวออกจากกัน

เสียงจากลำโพงในตัวเครื่องจัดว่ามีคุณภาพดีพอสมควร คือได้ทั้งความดังและคุณภาพเสียงเมื่อพิจารณาจากขนาด แต่ระบบลำโพงสเตริโอที่อาศัยลำโพงจาก ear-piece ที่ตัวเครื่องยังมีลักษณะเหมือนใน Mate 9 คือระดับความดังมันไม่ทัดเทียมกับลำโพงที่อยู่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่อง เสียงจากชุด USB-C headset มีคุณภาพในระดับพอใช้ได้ เสียดายว่าไม่มีโอกาสได้ลองฟังเสียงจากตัวอะแดปเตอร์ USB-C to 3.5 mm กับหูฟังอื่น เนื่องจาก review sample ที่ได้รับมา ไม่มีตัวตัวอะแดปเตอร์ USB-C to 3.5 mm ส่งมาด้วย

ระบบแปลภาษาอัจฉริยะใน Mate 10 Pro

สำหรับระบบแปลภาษาใน Mate 10 Pro ที่ใช้ระบบ Microsoft Translator ซึ่งคุยว่าแปลได้ 50 ภาษาและสามารถทำงานได้แบบออฟไลน์นั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจ แต่ในการใช้งานจริงพบว่าผู้ใช้ยังต้องเรียนรู้วิธีการใช้อีกพอสมควร

เพราะใช้งานจริงไม่ง่ายเท่าใดนักอีกทั้งยังมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่มีผลกับการแปล เช่น เสียงรบกวน การใช้คำแสลง ความเร็วและสำเนียงในการพูด ฯลฯ อีกทั้งระบบยังไม่สามารถแปลจากเสียงพูดในภาษาไทยได้ หลัก ๆ จะเน้นใช้การแปลจากภาษาต่างชาติให้เป็นไทยมากกว่า ซึ่งเท่าที่ลองใช้ดูก็มีความเห็นว่าเป็นระบบที่ดีแต่ยังปรับปรุงให้สมบูรณ์กว่านี้ได้อีกพอสมควร ในเวลานี้มันอาจใช้เป็นตัวช่วยในบางสถานการณ์ได้เท่านั้น

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
Mate 10 Pro คืออีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของสมาร์ทโฟน Mate Series จากหัวเว่ยซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่เกิดมาเพื่อเน้นการใช้งานและการทำงานที่หลากหลายภายในเครื่องเดียวกันได้อย่างแท้จริง ความน่าประทับใจเป็นพิเศษว่าไปตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก, คุณภาพกล้อง, การซื้อความสามารถในอนาคตของระบบประมวลที่มี AI ในตัว, การใช้งานแบบ PC Mode รวมถึงตัวเครื่องที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและฝุ่นได้แล้ว

แต่จุดที่ต้องแนะนำให้ใช้เป็นปัจจัยในการพิจารณาเลือกซื้อเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในกลุ่มไฮเอนด์ด้วยกันก็คือ การเพิ่มการ์ดความจุไม่ได้, การไม่มีระบบชาร์จไร้สาย และคุณภาพของจอ OLED ที่ยังเป็นรองคู่แข่งอยู่เล็กน้อย หากคุณได้พิจารณาหรือได้ลองเล่นแล้วพบว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาแล้วล่ะก็ Huawei Mate 10 Pro อาจเป็นสมาร์ทโฟนชั้นดีในราคาสมเหตุสมผลที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้ครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด
ราคา  27,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ