fbpx
NEWS

หลุดก่อนเปิดตัว “Huawei Nova 3” สะเทือนวงการมือถือระดับกลาง

มีรายงานจากเว็บไซต์ GizChina อ้างถึงข้อมูลของสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่ผ่านการตรวจสอบจาก TENAA (หน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศจีน) แล้วถูกเผยแพร่ออกมาก่อนการเปิดตัวสินค้า ว่าน่าจะเป็นข้อมูลของ Huawei Nova 3 ซึ่งมีข่าวเตรียมเปิดตัวในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้

ข้อมูลดังกล่าวระบุว่าสมาร์ทโฟนที่ผ่านการตรวจสอบนี้ใช้รหัสชื่อรุ่นว่า PAR-AL00 และ PAR-TL00 เหตุผลที่ทำให้เชื่อว่าน่าจะเป็น Huawei Nova 3 เพราะว่ามันมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 ความละเอียดหน้าจอ 2340 × 1080 พิกเซล แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะมีรอยแหว่งที่ด้านบนเหมือนกับ Nova 3E หรือไม่ ตัวเครื่องมีขนาด 157.0×73.7×7.3mm น้ำหนัก 165 กรัม

ด้านฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ 8 แกน ทำงานที่ความถี่ 2.36GHz ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง GizChina เชื่อว่ามันคือชิปตัวล่าสุดอย่าง Kirin 710 แม้ว่า clock speed ของมันจะทำให้นึกถึงชิป Kirin 659 ก็ตาม ทว่าคุณสมบัติในการรองรับหน่วยความจำทำให้คิดว่าไม่น่าจะใช่ Kirin 659

อีกทางหนึ่งมันอาจเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจจะไม่ใช่ Kirin 710 แต่เป็นชิปรุ่นท้อปอย่าง Kirin 970 ซึ่งใช้งานอยู่ใน Huawei P20 Pro แต่ไม่ว่าจะเป็นชิปรุ่นใดทั้งคู่ก็เป็นชิปประมวลผลที่มาพร้อมกับส่วนประมวลผลพิเศษ NPU (Neuronal Processing Unit) ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้เป็นอย่างดี

นอกจากส่วนของชิปประมวลผลแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเป็น Huawei Nova 3 นี้จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 6GB, ความจุข้อมูล 64 / 128GB และแบตเตอรี่ขนาด 3,650mAh ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 8.1

เหนือสิ่งอื่นใดสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปทั้งหมด 4 ตัว แบ่งเป็นกล้องหน้า 2 ตัวความละเอียด 24MP + 2MP และกล้องหลัง 2 ตัว ความละเอียด 16MP + 24MP

ภาพโปรโมตก่อนเปิดตัว Huawei Nova 3 และ Huawei TalkBand B5 (จาก GizChina)

ขณะเดียวกัน GizChina ยังได้เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นภาพหลุดของ Huawei Nova 3 เผยให้เห็นถึงข้อมูลสำคัญเช่น ชิปเซ็ตที่ใช้ หรือระบบปฏิบัติการ EMUI 8.2 อย่างไรก็ดี ข้อมูลและสเปคฯ ที่แท้จริงของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร แนะนำให้อดใจรอวันเปิดตัว 18 กรกฎาคมนี้ อีกไม่นานเกินรอ

ภาพที่อ้างว่าเป็นภาพหลุดของ Huawei Nova 3 (จาก GizChina)

อัปเดต: ในขณะที่เผยแพร่บทความนี้ ทางหัวเว่ยก็เริ่มโปรโมตสมาร์ทโฟน Nova รุ่นใหม่ผ่านบรรดาเซเล็บฯ ตัวอย่างเช่น ภาพในอินสตาแกรมของดาราชื่อดัง เบลล่า (ราณี แคมเปน) ซึ่งเผยให้เห็นสีของหลังเครื่องที่เป็นแบบ twilight color เหมือนกับในรุ่น P20 Series

มาทายกันว่า เบลล่ากำลังถืออะไรอยู่😊 #newNOVAiscoming @huawei.th

โพสต์ที่แชร์โดย Bella Ranee Campen (@bellacampen) เมื่อ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ