fbpx
REVIEW

รีวิว Huawei : P20 Pro

เป็นสมาร์ทโฟนของ 2018 อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความสนใจมาตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้เปิดตัว ดังจะสังเกตได้จากสารพัดข่าวลือข่าวปล่อยที่ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่องก่อนที่สินค้าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เรากำลังหมายถึง Huawei P20 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของ P Series ในปัจจุบันของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากประเทศจีน

สารพัดข่าวที่ว่าก็มีตั้งแต่เรื่องของชื่อรุ่นว่าจะเป็น P11 หรือ P20 เพราะเป็นรุ่นต่อจาก P10 Series หรือจะเป็นเรื่องของหน้าจอที่จะมีรอยบากตามสมัยนิยมหรือไม่ หรือจะเป็นเรื่องของกล้องหลังที่ลือกันว่าอาจจะมีกล้องมากกว่า 2 ตัว

สุดท้ายแล้วเมื่อ P20 Series เปิดตัว มันมาพร้อมกับกล้องหลังถึง 3 ตัว และใช้ประโยชน์จากการประมวลผลที่ใช้ประโยชน์ AI ทำให้กล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีความโดดเด่นจนใคร ๆ ก็ต้องพูดถึง

คุณสมบัติเด่น
HUAWEI P20 Pro จำหน่ายในราคา 27,990 บาท มาพร้อมกับดีไซน์กรอบจอสลิม ดูสวยสะดุดตาด้วยบอดี้เฉดสีใหม่ Black, Midnight Blue และ Twilight ซึ่งดูโดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป โดยเฉพาะสี Twilight ที่มีหลายเฉดสีผสมผสานดูด้วยกันทั้งม่วง ชมพู ฟ้า เขียว แล้วแต่ว่ามองในมุมใด

นอกจากนั้นมันยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว แยกเซ็นเซอร์และเลนส์ออกเป็น 3 ชุด ประกอบไปด้วยเซนเซอร์รับแสงแบบอาร์จีบี (RGB Sensor) ขนาด 40 ล้านพิกเซล เซนเซอร์รับแสงสีขาวดำ (Monochrome Sensor) ขนาด 20 ล้านพิกเซล และเซนเซอร์รับแสงสำหรับการถ่ายภาพจากระยะไกลขนาด 8 ล้านพิกเซล (Telephoto Lens)

ทั้งหมดยังเป็นการออกแบบร่วมกับวิศวกรของ Leica เหมือนสมาร์ทโฟนในกลุ่มไฮเอ็นด์รุ่นอื่น ๆ ของทางหัวเว่ย

กล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีระบบการประมวลผลภาพและการสร้างโทนสีและอุณหภูมิของภาพถ่ายในเฉดสีเอกลักษณ์ของ Leica มีความกว้างรูรับแสงที่ f/1.8 1.6 และ 2.4 ระบบซูมแบบออพติคัลจาก Leica ที่มากถึง 3 เท่า (VARIO-SUMMILUX-H 1:1.6-2.4/27-80ASPH)

และระบบซูมแบบไฮบริดถึง 5 เท่า สำหรับการถ่ายภาพระยะไกล มีเซนเซอร์รับภาพขนาด 1/1.7 นิ้ว (ประมาณ 7.76 x 5.82 มม.) ช่วยให้สามารถบันทึกภาพในสภาพแสงน้อยได้ถึงระดับ ISO 102400

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 6 แกน (Six Axis) และการถ่ายวิดีโอในโหมด Slow Motion ที่ 960 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้ยังมีระบบ AI-Assisted Composition ช่วยจัดองค์ประกอบภาพโดยใช้ AI มีกล้องหน้าขนาด 24 ล้านพิกเซลพร้อมเทคโนโลยี AI และเทคโนโลยี 3D Portrait Lighting

ด้านสมรรถนะมันมาพร้อมกับพลังการประมวลผลของชิป Kirin 970 (ตัวเดียวกับ Mate 10 Pro) และหน่วยประมวลผลพิเศษ (NPU) ที่มาพร้อมกับ EMUI 8.1 และระบบปฏิบัติการ Android 8.1

สมาร์ทโฟน HUAWEI P20 Pro มาพร้อมกับจอ AMOLED แบบ FullView (18.7:9) หน้าจอใหญ่ 6.1 นิ้ว ความละเอียด 1,080 x 2,240 พิกเซล รองรับซิม 4G ได้ 2 ซิม (นาโน)

มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหน้าและเซ็นเซอร์ Infrared หน่วยความจำ RAM 6GB, ROM 128GB ไม่มีช่องใส่ Micro SD Card ไม่มีช่องเสียบหูฟัง แบตเตอรี่ 4,000mAh มาพร้อมกับพอร์ต USB-C และเทคโนโลยีชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge ตัวเครื่องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

แกะกล่องลองใช้งาน
ก่อนอื่นต้องบอกว่า HUAWEI P20 Pro นั้นทำให้เราประทับใจทันทีที่ได้จับตัวเครื่อง ตัวเครื่องจริงสวยมาก สวยกว่าที่เห็นในรูป วัสดุและงานประกอบไม่มีอะไรให้ต้องตำหนิ

หน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.1 นิ้วในแนวทแยงแต่เป็นจอที่มีสัดส่วนไปในทางยาวและมีกรอบจอที่บาง ทำให้ตัวเครื่องไม่กว้างมากจนจับถือลำบาก ไม่ใหญ่จนใส่ในกระเป๋ากางเกงทรงเข้ารูปไม่สะดวก

ด้านส่วนประสานงานผู้ใช้สำหรับคนที่คุ้นเคยกับ EMUI อยู่แล้ว ไม่มีอะไรที่แปลกใหม่ แค่รู้สึกว่ามันลื่นไหลดีขึ้นเล็กน้อยซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกาารปรับปรุงในส่วนของซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ หรือว่าจะเป็นทั้งสองส่วน

แถบรอยแหว่งด้านบนหน้าจอที่แหว่งเพื่อหลบกล้องหน้าและลำโพงสนทนา หากไม่ชอบใจสามารถเข้าไปตั้งค่าซ่อนรอยแหว่งด้วยแถบสีดำได้

ด้านสมรรถนะนั้นแทบไม่ต้องคาดเดาอะไรมากเพราะ P20 Pro นั้นยกชุดประมวลผลมาจาก Mate 10 Pro เลย ดังนั้นมันจึงยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีพลังในการประมวลผลเป็นลำดับต้น ๆ ในเวลานี้ การใช้งานแอปฯ ทั่วไปหรือแอปฯ เกมสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล

นอกจากนั้นพลังในการประมวลผล โดยเฉพาะในส่วนของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ยังไปช่วยในส่วนของการถ่ายภาพ การประมวลผลภาพ เพื่อให้การถ่ายรูปสวยด้วยสมาร์ทโฟนไม่ใช่เรื่องยาก หรือจำเป็นต้องใช้ช่างภาพมืออาชีพเสมอไป

สิ่งเหล่านี้มิได้กล่าวลอย ๆ กันเพียงแค่คำพูดแต่สามารถพิสูจน์ได้จริงจากภาพถ่ายตัวอย่างที่ได้จากสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

HUAWEI P20 PRO Gallery
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro (คลิ้กที่ภาพเพื่อรับชมภาพทั้งหมด)

จุดเด่นของกล้องในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือกาารจัดการกับ ภาพถ่ายในที่แสงน้อย ภาพถ่ายย้อนแสง หรือภาพที่ต้องซูมจากระยะไกล ซึ่งทำงานร่วมกันทั้งส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จนสามารถหวังผลการซูมที่ยังคงให้ภาพดีเยี่ยมถึงระดับการซูม 5 เท่าเลยทีเดียว เป็นความสามารถที่ในปัจจุบันยังหาไม่ได้ในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ หากไม่ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์เสริม

การทำงานของ AI ที่มาช่วยปรับแต่งโหมดของภาพให้ได้ภาพที่สวยสมจริง

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
เมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกันเราคิดว่า HUAWEI P20 Pro นั้นเป็นรองเพียงแค่คุณสมบัติในส่วนปลีกย่อยเช่น ไม่รองรับการชาร์จแบบไร้สายหรือยังไม่รองรับ Bluetooth 5 สำหรับด้านอื่น ๆ นั้นจัดว่ามีเด่นมีด้อยค่อนข้างทัดเทียมกัน

เมื่อพิจารณาด้านสมรรถนะนั้นจัดว่าอยู่ในลำดับต้น ๆ ของสมาร์ทโฟนในเวลานี้ ด้านแบตเตอรี่ยังคงอึดสมกับเป็นสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอึดของแบตเตอรี่

ด้านคุณภาพกล้องต้องบอกว่านาทีนี้ยังไม่มีใครมาล้ม P20 Pro ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าหรือกล้องหลัง ต่อให้เป็นกล้องแท้ ๆ บางรุ่นมาวัดเรื่องภาพและความง่ายในการได้รูปสวยกันตัวต่อตัวกับ P20 Pro ในเวลานี้ ยังอาจจะต้องพ่ายแพ้กลับไป

ดังนั้นถ้าหากคุณสมบัติเหล่านี้คือสิ่งที่ตรงกับความต้องการของคุณ ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมองข้ามสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไป จริงไหมล่ะครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด
ราคา 27,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ