fbpx
REVIEW

รีวิว Huawei : nova2i

ตลาดสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นและระดับกลางกับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงปลายปี 2017 เมื่อหลายค่ายได้ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายชัดเจนแถมยังคุ้มค่าเพื่อมาเอาชนะใจผู้บริโภคในกลุ่มนี้

หัวเว่ยเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ในช่วงที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในตลาดระดับนี้พอสมควร มาปีนี้พวกเขาส่ง Huawei nova2i หรือรุ่น Mate 10 lite ในยุโรปมาปลุกตลาดเมืองไทยอีกครั้ง

คุณสมบัติเด่น
เชื่อว่าหลายคนที่เห็น nova2i ครั้งแรกจะต้องรู้สึกว่ามันสวยลงตัวด้วยดีไซน์ที่สมมาตร มีความโค้งมนตามสมัยนิยม ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมยูนิบอดี้ จุดเด่นที่สุดของสมาร์ทโฟนรุ่นมีอยู่ 2 ส่วนด้วยกันนั่นคือ จอ FullView Display อัตราส่วน 18:9 และมีกรอบรอบตัวจอที่บางจนมองเผิน ๆ แล้วดูเหมือนสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว สัดส่วนหน้าจอกับตัวเครื่องสูงถึง 83% จอ FullView Displayในที่นี้ยังมีขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว (ตามเส้นทแยงมุม) เป็นจอประเภท IPS LCD ทที่มีความละเอียดสูงถึงระดับ FHD+ (2,160 x 1,080 pixels)

อีกหนึ่งจุดเด่นคือ กล้อง สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีกล้องถึง 4 ตัวครับ แบ่งเป็นกล้องหน้าเลนส์คู่ความละเอียด 13 ล้านและ 2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชที่ให้โทนแสงนุ่ม (Selfie Toning Flash) สำหรับกล้องหลังเลนส์คู่มีความละเอียด 16 ล้านและ 2 ล้านพิกเซล ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังสามารถถ่ายโหมดที่เล่นกับระยะชัดลึก (หน้าชัดหลังเบลอ) ได้ด้วย แล้วยังสามารถปรับระยะชัดลึกได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย

Huawei nova2i มาพร้อมกับขุมพลังชิปประมวลผล 8 แกน Kirin 659 รันบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 ครอบด้วย EMUI 5.1 รองรับสัญญาณ 4G LTE ใส่ซิมได้พร้อมกัน 2 ซิม (นาโนซิม + ไฮบริดนาโนซิม/ไมโครเอสดี) หน่วยความจำ ROM 64 GBเพิ่มไมโครเอสดีได้สูงสุุด 256 GB หน่วยความจำ RAM 4 GBมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง แบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh บรรจุมาภายในตัวเครื่องที่มีความหนาแค่ 7.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 164 กรัม

พอร์ตเชื่อมต่อข้อมูล/ชาร์จไฟเป็นพอร์ต microUSB สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายเป็น Wi-Fi 802.11 b/g/n (2.4GHz) และ Bluetooth v.4.2 (A2DP, LE, aptX) มีช่องหูฟัง 3.5 mmตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สีคือ สีดำกราไฟต์ (Graphite Black) และสีทองเพรสทีจ (Prestige Gold) เปิดตัวมาในราคา 10,900 บาท พรีออเดอร์ในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแถมฟรี ‘Color Band A2’ และ ‘Body Fat Scale’ อุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อสุขภาพ มูลค่า 5,980 บาท

สัมผัสแรกและลองใช้งาน
Huawei nova2i มาพร้อมกับแพคเกจที่ดูทันสมัยตั้งแต่ช่องบรรจุตัวเครื่องแบบเสียบเข้าไปในช่อง อุปกรณ์เสริมมาตรฐานให้มาครบทั้งหัวชาร์จ, สาย microUSB – USB, เข็มจิ้มถาดซิม, หูฟังเฮดเซ็ต รวมถึงเคสพลาสติกใสที่ใส่ได้พอดีกับตัวเครื่องซึ่งใช้งานได้ดีมาก

สัมผัสแรกรู้สึกได้ทันทีว่าวัสดุตัวเครื่องและงานประกอบค่อนข้างพรีเมี่ยมใช้ได้เลยทีเดียว ตัวจอความละเอียดระดับ FHD+ แน่นอนว่าเรื่องความคมชัดไม่ใช่ปัญหา โทนสีของจอเน้นความสดใสเป็นหลัก ความสว่างอยู่ในระดับปานกลาง เรื่องความกว้างขององศามุมมองจัดว่าดีเยี่ยม ตัวเครื่องมีสัดส่วนที่จับได้เต็มไม้เต็มมือ ใช้งานมือเดียวได้สะดวกมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทหน้าจอ 5.9 นิ้วรุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะรุ่นที่ไม่ใช่อัตราส่วน 18:9

เมื่อได้ลองใช้งานไปสักพักรู้สึกได้เลยว่าระบบประมวลผลและ EMUI 5.1 ทำงานเข้าขากันเป็นอย่างดี ยังแอบประหลาดใจเล็กน้อยในความลื่นไหลซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายนักในสมาร์ทโฟนระดับนี้ ผล Benchmark ที่ได้ค่อนข้างสอดคล้องกับการใช้งานที่ว่าระบบประมวลผลของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดีพอที่จะใช้งานได้ทั้งงานหลักและความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมยอดนิยมทั่วไป nova2i สามารถตอบสนองได้อย่างน่าพอใจ

นอกจากนั้น nova2i ยังได้หยิบยืมฟีเจอร์หลายอย่างมาจากรุ่นใหญ่ใน Mate และ P Series อย่างเช่น การใช้หน้าโฮมในโหมดแนวนอน (Landscape), การใช้แอปฯ บางตัวในโหมดฝาแฝด (App Twin) ซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถใช้งานแอปฯ บางพร้อมกันได้ 2 บัญชี หรือจะเป็นฟังก์ชั่นเคาะหลังนิ้วเพื่อจับภาพหน้าจอในโหมดต่างๆ ใน nova2i ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับกล้องถ่ายรูป กล้องหน้าในโหมดเซลฟีนั้นให้ภาพที่โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกันอย่างชัด มีโหมดชัดตื้นชัดลึก โหมดใส่เอฟเฟ็คต์ ทำให้ภาพเซลฟี่ที่ได้ดูมีชีวิตชีวา ดูดีได้โดยไม่ต้องไปตกแต่งเพิ่มเติมอะไรมากมาย เพราะเขาตั้งใจปรับแต่งมาให้เน้นความสวยงามของสกินโทนเป็นพิเศษ

สำหรับกล้องหลังนั้นก็สามารถจับโฟกัสได้อย่างฉับไว มีอาการหน่วงช้าบ้างในบางสถานการณ์โหมดชัดตื้นชัดลึกทำให้การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นอะไรที่สนุกและมีสีสันขึ้นมาก แต่ด้วยความที่กล้องก็ถูกปรับแต่งมาให้เน้นถ่ายภาพบุคคลเป็นพิเศษ ภาพที่ถ่ายคนจึงให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่าการถ่ายวัตถุอื่น ๆ อยู่บ่อยครั้ง

การที่ Huawei nova2i รองรับ Wi-Fi แค่ความถี่เดียวคือ 2.4 GHz ไม่เป็นระบบ Dual Band (2.4 GHz / 5 GHz) ทำให้มันมีข้อจำกัดอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือไม่ว่าที่บ้านคุณจะใช้เน็ทความเร็ว 100 Mbps หรือมากกว่านั้น ความเร็วเมื่อเชื่อมต่อกับ nova2i จะเหลือแค่ไม่เกิน 72 Mbps

และถ้าใช้งานอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi หนาแน่น โอกาสที่จะถูกรบกวนจากสัญญาณที่มีช่องใกล้เคียงกันจะมีมากกว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ความถี่ 5 GHz ดังนั้นจึงอยากจะบอกว่าเราไม่ได้คาดหวังให้ nova2i ถึงกับเชื่อมต่อ Wi-Fi ac ได้ แต่ถ้าได้ Wi-Fi n แบบ Dual Band การเชื่อมต่อไร้สายก็น่าจะมีประสิทธิภาพน่าพึงพอใจมากกว่านี้

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
Huawei nova2i เหมาะสำหรับคนที่ชอบความคุ้มค่าในงบประมาณที่ตัดสินใจง่าย เรียกว่าจ่ายน้อยแต่ได้มาก จากการลองใช้งานพบว่าแบตเตอรี่ใช้งานได้ทนทานตามแบบฉบับของหัวเว่ย ถ้าไม่ได้ใช้งานอย่างหนักหน่วงรับรองว่าภายในหนึ่งวันอยู่รอดได้สบาย ๆ ทว่าสิ่งที่ยังขัดใจเล็กน้อยคือมันมีแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างใหญ่แต่ไม่มีระบบชาร์จเร็ว

ดังนั้นระยะเวลาในการชาร์จจึงแนะนำว่าต้องทำใจกันไว้ล่วงหน้า ที่เหลือถือว่าทำได้ดีคุ้มค่าในระดับที่สามารถบอกต่อแนะนำกันได้โดยไม่ต้องกลัวเสียเพื่อน… โดยเฉพาะใครที่มีเพื่อนชอบเซลฟี่แล้วล่ะก็กล้องหน้าของ Huawei nova2i นาทีนี้หาตัวมาชนของเขายากจริง ๆ

อัปเดทล่าสุด:
เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI nova2i มีการเพิ่มฟีเจอร์เด็ด คลิ้กดูรายละเอียดได้เลยครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด
ราคา 10,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ