รีวิว Huawei : nova2i

ตลาดสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นและระดับกลางกับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงปลายปี 2017 เมื่อหลายค่ายได้ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายชัดเจนแถมยังคุ้มค่าเพื่อมาเอาชนะใจผู้บริโภคในกลุ่มนี้

หัวเว่ยเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ในช่วงที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในตลาดระดับนี้พอสมควร มาปีนี้พวกเขาส่ง Huawei nova2i หรือรุ่น Mate 10 lite ในยุโรปมาปลุกตลาดเมืองไทยอีกครั้ง

คุณสมบัติเด่น
เชื่อว่าหลายคนที่เห็น nova2i ครั้งแรกจะต้องรู้สึกว่ามันสวยลงตัวด้วยดีไซน์ที่สมมาตร มีความโค้งมนตามสมัยนิยม ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมยูนิบอดี้ จุดเด่นที่สุดของสมาร์ทโฟนรุ่นมีอยู่ 2 ส่วนด้วยกันนั่นคือ จอ FullView Display อัตราส่วน 18:9 และมีกรอบรอบตัวจอที่บางจนมองเผิน ๆ แล้วดูเหมือนสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เลยทีเดียว สัดส่วนหน้าจอกับตัวเครื่องสูงถึง 83% จอ FullView Displayในที่นี้ยังมีขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว (ตามเส้นทแยงมุม) เป็นจอประเภท IPS LCD ทที่มีความละเอียดสูงถึงระดับ FHD+ (2,160 x 1,080 pixels)

อีกหนึ่งจุดเด่นคือ กล้อง สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีกล้องถึง 4 ตัวครับ แบ่งเป็นกล้องหน้าเลนส์คู่ความละเอียด 13 ล้านและ 2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชที่ให้โทนแสงนุ่ม (Selfie Toning Flash) สำหรับกล้องหลังเลนส์คู่มีความละเอียด 16 ล้านและ 2 ล้านพิกเซล ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังสามารถถ่ายโหมดที่เล่นกับระยะชัดลึก (หน้าชัดหลังเบลอ) ได้ด้วย แล้วยังสามารถปรับระยะชัดลึกได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย

Huawei nova2i มาพร้อมกับขุมพลังชิปประมวลผล 8 แกน Kirin 659 รันบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 ครอบด้วย EMUI 5.1 รองรับสัญญาณ 4G LTE ใส่ซิมได้พร้อมกัน 2 ซิม (นาโนซิม + ไฮบริดนาโนซิม/ไมโครเอสดี) หน่วยความจำ ROM 64 GBเพิ่มไมโครเอสดีได้สูงสุุด 256 GB หน่วยความจำ RAM 4 GBมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง แบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh บรรจุมาภายในตัวเครื่องที่มีความหนาแค่ 7.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 164 กรัม

พอร์ตเชื่อมต่อข้อมูล/ชาร์จไฟเป็นพอร์ต microUSB สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายเป็น Wi-Fi 802.11 b/g/n (2.4GHz) และ Bluetooth v.4.2 (A2DP, LE, aptX) มีช่องหูฟัง 3.5 mmตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สีคือ สีดำกราไฟต์ (Graphite Black) และสีทองเพรสทีจ (Prestige Gold) เปิดตัวมาในราคา 10,900 บาท พรีออเดอร์ในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแถมฟรี ‘Color Band A2’ และ ‘Body Fat Scale’ อุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อสุขภาพ มูลค่า 5,980 บาท

สัมผัสแรกและลองใช้งาน
Huawei nova2i มาพร้อมกับแพคเกจที่ดูทันสมัยตั้งแต่ช่องบรรจุตัวเครื่องแบบเสียบเข้าไปในช่อง อุปกรณ์เสริมมาตรฐานให้มาครบทั้งหัวชาร์จ, สาย microUSB – USB, เข็มจิ้มถาดซิม, หูฟังเฮดเซ็ต รวมถึงเคสพลาสติกใสที่ใส่ได้พอดีกับตัวเครื่องซึ่งใช้งานได้ดีมาก

สัมผัสแรกรู้สึกได้ทันทีว่าวัสดุตัวเครื่องและงานประกอบค่อนข้างพรีเมี่ยมใช้ได้เลยทีเดียว ตัวจอความละเอียดระดับ FHD+ แน่นอนว่าเรื่องความคมชัดไม่ใช่ปัญหา โทนสีของจอเน้นความสดใสเป็นหลัก ความสว่างอยู่ในระดับปานกลาง เรื่องความกว้างขององศามุมมองจัดว่าดีเยี่ยม ตัวเครื่องมีสัดส่วนที่จับได้เต็มไม้เต็มมือ ใช้งานมือเดียวได้สะดวกมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทหน้าจอ 5.9 นิ้วรุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะรุ่นที่ไม่ใช่อัตราส่วน 18:9

เมื่อได้ลองใช้งานไปสักพักรู้สึกได้เลยว่าระบบประมวลผลและ EMUI 5.1 ทำงานเข้าขากันเป็นอย่างดี ยังแอบประหลาดใจเล็กน้อยในความลื่นไหลซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายนักในสมาร์ทโฟนระดับนี้ ผล Benchmark ที่ได้ค่อนข้างสอดคล้องกับการใช้งานที่ว่าระบบประมวลผลของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดีพอที่จะใช้งานได้ทั้งงานหลักและความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมยอดนิยมทั่วไป nova2i สามารถตอบสนองได้อย่างน่าพอใจ

นอกจากนั้น nova2i ยังได้หยิบยืมฟีเจอร์หลายอย่างมาจากรุ่นใหญ่ใน Mate และ P Series อย่างเช่น การใช้หน้าโฮมในโหมดแนวนอน (Landscape), การใช้แอปฯ บางตัวในโหมดฝาแฝด (App Twin) ซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถใช้งานแอปฯ บางพร้อมกันได้ 2 บัญชี หรือจะเป็นฟังก์ชั่นเคาะหลังนิ้วเพื่อจับภาพหน้าจอในโหมดต่างๆ ใน nova2i ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับกล้องถ่ายรูป กล้องหน้าในโหมดเซลฟีนั้นให้ภาพที่โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกันอย่างชัด มีโหมดชัดตื้นชัดลึก โหมดใส่เอฟเฟ็คต์ ทำให้ภาพเซลฟี่ที่ได้ดูมีชีวิตชีวา ดูดีได้โดยไม่ต้องไปตกแต่งเพิ่มเติมอะไรมากมาย เพราะเขาตั้งใจปรับแต่งมาให้เน้นความสวยงามของสกินโทนเป็นพิเศษ

สำหรับกล้องหลังนั้นก็สามารถจับโฟกัสได้อย่างฉับไว มีอาการหน่วงช้าบ้างในบางสถานการณ์โหมดชัดตื้นชัดลึกทำให้การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นอะไรที่สนุกและมีสีสันขึ้นมาก แต่ด้วยความที่กล้องก็ถูกปรับแต่งมาให้เน้นถ่ายภาพบุคคลเป็นพิเศษ ภาพที่ถ่ายคนจึงให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่าการถ่ายวัตถุอื่น ๆ อยู่บ่อยครั้ง

การที่ Huawei nova2i รองรับ Wi-Fi แค่ความถี่เดียวคือ 2.4 GHz ไม่เป็นระบบ Dual Band (2.4 GHz / 5 GHz) ทำให้มันมีข้อจำกัดอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือไม่ว่าที่บ้านคุณจะใช้เน็ทความเร็ว 100 Mbps หรือมากกว่านั้น ความเร็วเมื่อเชื่อมต่อกับ nova2i จะเหลือแค่ไม่เกิน 72 Mbps

และถ้าใช้งานอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi หนาแน่น โอกาสที่จะถูกรบกวนจากสัญญาณที่มีช่องใกล้เคียงกันจะมีมากกว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ความถี่ 5 GHz ดังนั้นจึงอยากจะบอกว่าเราไม่ได้คาดหวังให้ nova2i ถึงกับเชื่อมต่อ Wi-Fi ac ได้ แต่ถ้าได้ Wi-Fi n แบบ Dual Band การเชื่อมต่อไร้สายก็น่าจะมีประสิทธิภาพน่าพึงพอใจมากกว่านี้

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
Huawei nova2i เหมาะสำหรับคนที่ชอบความคุ้มค่าในงบประมาณที่ตัดสินใจง่าย เรียกว่าจ่ายน้อยแต่ได้มาก จากการลองใช้งานพบว่าแบตเตอรี่ใช้งานได้ทนทานตามแบบฉบับของหัวเว่ย ถ้าไม่ได้ใช้งานอย่างหนักหน่วงรับรองว่าภายในหนึ่งวันอยู่รอดได้สบาย ๆ ทว่าสิ่งที่ยังขัดใจเล็กน้อยคือมันมีแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างใหญ่แต่ไม่มีระบบชาร์จเร็ว

ดังนั้นระยะเวลาในการชาร์จจึงแนะนำว่าต้องทำใจกันไว้ล่วงหน้า ที่เหลือถือว่าทำได้ดีคุ้มค่าในระดับที่สามารถบอกต่อแนะนำกันได้โดยไม่ต้องกลัวเสียเพื่อน… โดยเฉพาะใครที่มีเพื่อนชอบเซลฟี่แล้วล่ะก็กล้องหน้าของ Huawei nova2i นาทีนี้หาตัวมาชนของเขายากจริง ๆ

อัปเดทล่าสุด:
เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI nova2i มีการเพิ่มฟีเจอร์เด็ด คลิ้กดูรายละเอียดได้เลยครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด
ราคา 10,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์