fbpx
REVIEW

รีวิว Huawei : nova 3e

การเปิดตัวของสมาร์ทโฟน nova 3e จากหัวเว่ย “Huawei” ได้สร้างความสนใจให้กับกลุ่มผู้ที่สนใจสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในระดับราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีจุดเด่นตรงที่ทำให้ภาพลักษณ์ของสมาร์ทโฟนรุ่นกลางของหัวเว่ยมีภาพลักษณ์ที่ดูดีเกินราคา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสวยงามในการออกแบบ หรือในส่วนของสเปคฯ ต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนของกล้องถ่ายรูปเซลฟี่

คุณสมบัติเด่น
Huawei nova 3e เปิดตัวมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “The Master Of Selfies” เป็นมือถือที่ตั้งใจเอาดีในด้านการถ่ายรูปเซลฟี่อย่างออกหน้าออกตา กล้องหน้ามาพร้อมกับความละเอียดระดับ 24 MP เลนส์ f/2.0 รองรับฟังก์ชั่นปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า รวมถึงฟังก์ชั่น AR Lens ที่ใช้คุณสมบัติของการตรวจจับใบหน้าแล้วใช้เอฟเฟ็คต์แต่งเติมเข้าไปให้เป็นสีสัน คล้ายกับที่ทำได้ในแอปฯ ชื่อดังอย่าง MSQRD

ส่วนกล้องหลังเป็นแบบกล้องคู่ 16MP + 2MP ระบบหาโฟกัสแบบ phase-detection เลนส์ f/2.2 พร้อมไฟแฟลชแบบ LED สามารถถ่ายโหมดหน้าชัด-หลังเบลอ และปรับแก้ตำแหน่งจุดโฟกัสในภาพหลังการถ่ายได้ด้วย

กล้องหน้าของ nova 3e ไม่ได้เด่นแค่ในส่วนของฮาร์ดแวร์ ด้านซอฟต์แวร์ก็ต้องบอกว่าของเขาจัดเต็มไม่แพ้กัน หัวเว่ยบอกว่ากล้องเซลฟี่ใน nova 3e จะช่วยแต่งรูปให้สวยแบบเนียน ๆ เสมือนกับว่าไม่ได้แต่ง ด้วยเทคโนโลยี “Nude Makeup Algorithm” ด้วยเทคนิค 3D Facial Mapping ซึ่งจะตรวจจับพื้นผิวบนในหน้าถึง 96 จุดเพื่อให้รับรู้ถึงรูปหน้าของเรา

ยังมีส่วนของการทำ “Light Fusion Portrait” ที่คุยว่าทำให้ใบหน้าดูสว่างใสเป็นธรรมชาติแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย ทั้งหมดนี้ยืนยันว่าเป็นคุณสมบัติของกล้องในมือถือนะครับ ไม่ใช่เรื่องของโปรแกรมคลินิกเสริมความงามแต่อย่างใด

Huawei nova 3e มาพร้อมกับตัวเครื่องที่มีกรอบและตัวเครื่องทำจากโลหะอะลูมิเนียม ฝาหลังปิดทับด้วยกระจกเคลือบฟิล์มระดับนาโนถึง 11 ชั้นเพื่อให้เกิดเอฟเฟ็คต์แสงสะท้อนดูโดดเด่นสะดุดตาโดยเฉพาะตัวเครื่องที่เป็นสี Klein blue

จอแสดงผลแบบทัชสกรีน LCD “FullView 2.0 Display” ขนาด 5.84 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2,280 x 1,080 พิกเซล)เป็นจออัตราส่วน 19:9 มีสีให้เลือก 3 สีได้แก่ Klein blue, Midnight Black และ Sakura Pink ราคาเปิดตัวในเมืองไทย 10,990 บาท (ยังไม่รวมส่วนลดจากโปรโมชั่นต่าง ๆ)

แกะกล่องลองใช้งาน
ก่อนจะไปพูดถึงเรื่องสมรรถนะของกล้องเซลฟี่ที่ดูเหมือนทางหัวเว่ยจะอยากให้พูดถึงเป็นพิเศษ ต้องบอกตัวเครื่องจริง ๆ ของ nova 3e นั้นดูสวยงาม งานประกอบมีความแน่นหนาประณีตตามมาตรฐานสากล จับถือใช้งานกำลังเหมาะมือ ตัวเครื่องมีความบางแค่ 7.4mm หนักแค่ 145 กรัม ฝาหลังเครื่องมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วและกล้องหลังคู่เรียงในแนวตั้ง บนหน้าจอเป็นแบบมีกรอบด้านล่างแต่ชิดขอบด้านบน โดยมีรอยแหว่งเพื่อกันพื้นที่ไว้สำหรับชิ้นส่วนกล้องหน้า เซ็นเซอร์ และลำโพงฟังเสียงสนทนา

อุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาในกล่องนอกจากตัวเครื่องแล้ว ยังมีชาร์จเจอร์แบบ Quick Charge, สาย USB (Type-A to Type-C) และชุดหูฟังเฮดเซ็ต

เมื่อพิจารณาที่ตัวเครื่อง nova 3e ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่ม power/lock screen และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ด้านซ้ายเป็นช่องใส่ซิมแบบ Dual SIM Card Slot ตัวถาดซิมช่องหนึ่งจะแชร์กับช่องใส่ MicroSD Card สำหรับเพิ่มความจุข้อมูล

ด้านล่างของเครื่องเป็นช่องลำโพง (ซึ่งดังใช้ได้และคุณภาพเสียงไม่เลวเลย) และไมโครโฟน รวมถึงช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5mm พอร์ตเชื่อมต่อข้อมูลและชาร์จไฟเป็น USB Type-C (1.0) ที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ Fast Charge 2.0 แบตเตอรี่ในตัวขนาด 3,000 mAh ในจุดนี้เป็นอะไรที่น่าชมเชยที่หัวเว่ยนำสิ่งเหล่านี้มาใส่ในมือถือระดับราคาแค่หมื่นเดียว

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Benchmark App ชื่อดัง
รายละเอียดของเครื่อง

ด้านการเชื่อมต่อนอกจาก USB Type-C แล้วก็ให้มาครบถ้วนทั้ง Bluetooth, WiFi รวมถึงภาครับวิทยุ FM ด้านสมรรถนะ nova 3e มาพร้อมกับพลังการประมวลผลจากชิปประมวลผลแบบ 8 แกน Kirin 659 และ GPU Mali-T830 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ EMUI 8.0 ที่ครอบอยู่บนแอนดรอยด์ 8.0 ให้หน่วยความจำ RAM มาถึง 4GB และ storage ในตัวอีก 128GB เพิ่มความจุด้วย MicroSD Card ได้อีกสูงสุด 256GB

ส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่ว่ามา ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่สมรรถนะของ nova 3e จะสูสีพอฟัดพอเหวี่ยงกับสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกันหรือระดับสูงกว่ากันเล็กน้อยได้อย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกันในโหมดความบันเทิงเช่นการดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมตามสมัยนิยมทั่วไป

หน้าจอที่ให้ภาพสวยเกินราคา

ด้านกล้องถ่ายรูปสำหรับกล้องหลังต้องบอกว่ามันพัฒนาไปจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง nova 2i ไปพอสมควรเมื่อเทียบจากภาพที่ได้ แต่ที่ทิ้งขาดจากรุ่นเดิมไปเลยคือ กล้องหน้าหรือกล้องเซลฟี่อย่างที่ทางหัวเว่ยเขาคุยเอาไว้หนักหนา เมื่อลองถ่ายภาพโดยไม่ใช้โหมดบิวตี้ (ปรับต่ำสุด) ภาพที่ได้มีความสว่างสดใส ความคมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดีชนิดที่ไม่เสียทีที่คุยไว้ว่าเป็นกล้อง 24MP

เมื่อลองใช้งานโหมดปรับแต่งภาพให้สวย (บิ้วตี้) สิ่งที่เพิ่มมาคือ ผิวหน้าที่ดูเนียนขึ้น มีความสว่างใสมากขึ้น แม้จะดูว่าแปลกตาไปบ้างตามประสาผู้ชายถ่ายเซลฟี่ แต่ก็ไม่ถึงกับดูตลกหรือผิดธรรมชาติไปมากเหมือนโหมดบิ้วตี้ในกล้องเซลฟี่ของมือถือรุ่นอื่นทั่วไป

ตัวอย่างภาพเซลฟี่ ด้านซ้ายปรับโหมดบิวตี้ = 0 ด้านขวาปรับโหมดบิวตี้ไว้กลาง ๆ
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ nova 3e (โหมดปกติ)
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ nova 3e (โหมดหน้าชัด-หลังเบลอ)

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
จากที่ได้ลองเล่นมาทั้งหมด ทำให้เราเชื่อมั่นว่า Huawei nava 3e จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางอีกรุ่นหนึ่งที่ทำให้ชื่อหัวเว่ยเป็นที่จดจำมากขึ้นกว่าเดิม มันมีจุดที่น่าชื่นชมหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวเครื่องที่ออกแบบได้สวย แม้ว่ารอยแหว่งที่จอจะดูไม่ค่อยจำเป็นก็ตาม

มันมาพร้อมกับ Storage ที่เยอะถึง 128GB ในขณะที่คู่แข่งในระดับเดียวกันส่วนใหญ่ให้มาแค่ 64GB และการที่มือถือระดับนี้ใช้ขั้วต่อ USB Type-C ที่รองรับ OTG และการชาร์จเร็วด้วย จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้อย่างแน่นอน

สำหรับส่วนที่เป็นไฮไลต์ของ nova 3e ถึงแม้เราจะไม่ได้ชื่นชอบการเซลฟี่มากนักแต่ก็ยอมรับว่าหัวเว่ยทำการบ้านในส่วนนี้มาได้ดีเกินคาด เกินคาดจนต้องบอกว่าคนชอบเซลฟี่เป็นชีวิตจิตใจได้ลองแล้วจะถูกใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะบรรดาน้อง ๆ สาว ๆ ทั้งวัยแรกรุ่นและรุ่นแรกที่อยากถ่ายเซลฟี่ให้ดูสวยปังอลังการเอาไว้อวดเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊คหรือไอจี เพราะจะได้เห็นว่า “การถ่ายออกมาสวยแต่ไม่เฟค” นั้น มันเป็นแบบนี้นี่เอง!

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ