fbpx
NEWS

Disney Plus กำลังจะกลายเป็นสตรีมมิงรายแรกที่มีทั้งระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X

Disney Plus กำลังจะกลายเป็นสตรีมมิงเจ้าแรกที่ให้บริการด้วยระบบเสียงรอบทิศทาง DTS:X เมื่อเริ่มให้บริการสตรีมด้วยระบบเสียงสามมิติเสมือนจริงดังกล่าวในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ และจะกลายเป็นบริการสตรีมมิงแรกที่รวมเอารูปแบบเสียงสามมิติเสมือนจริงทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X

ย้อนกลับไปในปี 2021 หลังจากที่ได้เริ่มให้บริการสตรีมมิงด้วยอัตราส่วนภาพแบบ IMAX Enhanced (1.90:1) ไปแล้วสำหรับหลาย ๆ คอนเทนต์หลายจากค่าย Marvel ไม่ว่าจะเป็น Captain America: Civil War, Guardians of the Galaxy และ Avengers: Infinity War

ทางดิสนีย์อ้างว่าระบบเสียง DTS:X นั้นจะถูกเพิ่มมาในภายหลังซึ่งก็ทำให้ต้องรอนานกว่าที่เราคาดไว้ ล่าสุด Disney ได้ยืนยันว่าเวลานั้นได้มาถึงในเร็ว ๆ นี้แล้ว โดยมีกำหนดการว่าระบบเสียง DTS:X จะถูกเพิ่มลงในบางคอนเทนต์ตั้งแต่ในวันที่ 15 พฤษภาคม ปีนี้

จนถึงขณะนี้ระบบเสียง DTS:X ได้รับการสงวนไว้เฉพาะสำหรับแผ่นดิสก์ Blu-ray และ 4K Blu-ray อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวตัวแปลงสัญญาณแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับการสตรีมมิงทำให้ Disney สามารถนำไปใช้ภายในบริการของตนได้

อย่างไรก็ดีคุณภาพเสียงมีแนวโน้มที่จะด้อยกว่าแผ่นบลูเรย์ เนื่องจากตัวสัญญาณเสียงจะผ่านการบีบอัดสัญญาณ ไม่เหมือนเสียง DTS แบบ lossless ในแผ่นบลูเรย์ แต่นั่นก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ชมทั่วไปที่ไม่ใช่คนที่จริงจังกับเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นพิเศษ

การให้บริการระบบเสียงรูปแบบใหม่ของ Disney จะมาพร้อมการเปิดตัวรูปแบบเสียงใหม่บนแพลตฟอร์มในชื่อ “IMAX Enhanced sound” ที่ใช้งานอยู่ในภาพยนตร์คอนเสิร์ต Queen Rock Montreal ที่กำลังจะเข้าฉายในเร็ว ๆ นี้

ซึ่ง Disney เผยว่า Queen Rock Montreal ถูกกำหนดให้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่จะรวมระบบเสียงใหม่นี้เข้ามาด้วย นอกจากนั้น DTS:X จะมาพร้อมกับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็น IMAX Enhanced ในแค็ตตาล็อก Marvel Cinematic Universe (รวมทั้งหมด 18 เรื่อง) โดยมีรายการล่าสุดรวมถึง The Marvels และ Guardians of the Galaxy Vol. 3 รวมอยู่ด้วย

สำหรับเรื่องของความเข้ากันได้ในการใช้งาน Disney เผยว่าอุปกรณ์หลากหลายประเภทจะได้รับการสนับสนุนเมื่อเปิดตัว ซึ่งจะรวมถึงทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV และ Google TV จากผู้ผลิตเช่น Sony, Hisense, Sharp, Xiaomi และอื่น ๆ รวมถึงเครื่องเสียงในกลุ่ม AV Receiver สมัยใหม่หลายยี่ห้อ/รุ่น


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ