fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

8K QLED TV 85 นิ้ว รุ่น Q900R ของ Samsung พร้อมวางขายสิ้นเดือนนี้

จุดเริ่มต้นของยุค 8K TV ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว เว็บไซต์ของ Samsung ได้เปิดให้สั่งจอง QLED TV : Q900R ทีวีความละเอียดระดับ 8K ซึ่งจะวางจำหน่ายในวันที่ 28 ตุลาคม 2018 นี้ อย่างเป็นทางการแล้ว

Samsung QLED TV รุ่น Q900R มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 85 นิ้ว ตั้งราคาจำหน่ายในต่างประเทศเอาไว้ที่ 14,999.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5 แสนบาท ให้รายละเอียดภาพระดับ 8K ถูกวางตำแหน่งให้เป็นสินค้ารุ่นเรือธงที่ทางซัมซุงปล่อยออกสู่ตลาดในปี 2018

แม้ว่าในปัจจุบัน (และอนาคตอันใกล้) ยังจะไม่มีคอนเทนระดับ 8K ปรากฏให้เห็น นอกเหนือไป จากการสตรีมจาก YouTube และภาพถ่ายต่าง ๆ แต่ถึงอย่างไร Q900R ทีวีแบบ QLED รุ่นใหม่เครื่องนี้ก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้มากกว่าการเพิ่มจำนวนพิกเซลล์ลงบนจอภาพเพียงอย่างเดียว เพราะทางซัมซุงยังได้ใส่นวัตกรรมลงไปให้กับ QLED TV ผ่าน Quantum dot-based technology

อันส่งผลให้ได้ภาพที่มีสีสันสดใสสะดุดตายิ่งขึ้น ด้วยความสว่างที่เพิ่มมากกว่าเดิม รวมไปถึงคุณสมบัติของเนื้อจอทนทานต่อการเบิร์นของภาพ (ภาพเป็นรอยค้างบนหน้าจอ)

สิ่งที่ซัมซุงได้สัญญาไว้ก่อนหน้าเกี่ยวกับ Quantum Processor 8K ที่ใช้ใน Q900R นั้น เป็นจริงดังว่า ทีวีสามารถให้คุณภาพของภาพที่ปรากฏมีคุณภาพสูงขึ้น แม้จะมาจากแหล่งสัญญาณ SD, HD หรือ 4K ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพผ่าน AI 8K

เทคโนโลยีดังกล่าวจะนำข้อมูลภาพจากฐานข้อมูลที่ได้รับมานำไปปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จากนั้นส่งไปประมวลผลตัดสินใจว่าจะเลือกใช้อัลกอริทึมใดในการเพิ่มพิกเซล ผลที่ได้จึงทำให้รายละเอียดของภาพที่มองเห็นเพิ่มขึ้นและทีวียิ่งให้ภาพที่ดีขึ้นเมื่อเกิดการสุ่มตัวอย่างเก็บไว้ในฐานข้อมูลเมื่อใช้งานนานขึ้น เนื่องจากฐานข้อมูลใหญ่ขึ้น และ AI ก็จะฉลาดขึ้นด้วย

ทีวีรุ่นนี้เป็นแบบ FALD (Full Array Local Dimming) – LCD TV ซึ่งแตกต่างจาก OLED นั่นหมายความว่าจะไม่เกิดการเบิร์นบนจอภาพ อีกทั้งยังสามารถให้ความสว่างของภาพสูงสุดได้ถึง 4,000 nit เมื่อเปิดใช้ HDR ซึ่งเท่ากับความสว่างสูงสุดของจอภาพที่ใช้สำหรับการทำ mastering ภาพในแบบ HDR

ในทางตรงกันข้าม ผู้ใช้งาน OLED จอภาพให้ความสว่างได้เพียง 1,000 nit ซึ่งยังไม่ถึงเกณฑ์สำหรับการทำ mastering สำหรับ HDR10

โทรทัศน์ราคา 15,000 ดอลลาร์ ที่ให้ความสว่างเทียบเท่าจอสำหรับการทำ mastering สร้างฝันที่เป็นจริงให้เกิดกับผู้ที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ได้สัมผัสเข้าถึงแก่นแท้ของผลงาน

อีกทั้งทีวีเครื่องนี้ยังถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ระดับ 8K แท้ ๆ ที่มีรายละเอียดพิกเซลล์แสดงภาพอยู่ที่ 7680×4320 พิกเซลล์ ซึ่งมีความละเอียดมาก จนกว่าจะได้เห็นภาพในระดับ 8K ที่แท้จริงบนจอภาพก็จะเข้าถึงรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสีสันระดับ DCI / P3 อันถูกต้องและปริมาณสีสมบูรณ์แบบ 100% และนั่นคือช่วงเวลาที่คุณจะได้ชื่นชมกับสิ่งแปลกใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ