fbpx
NEWS

8K QLED TV 85 นิ้ว รุ่น Q900R ของ Samsung พร้อมวางขายสิ้นเดือนนี้

จุดเริ่มต้นของยุค 8K TV ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว เว็บไซต์ของ Samsung ได้เปิดให้สั่งจอง QLED TV : Q900R ทีวีความละเอียดระดับ 8K ซึ่งจะวางจำหน่ายในวันที่ 28 ตุลาคม 2018 นี้ อย่างเป็นทางการแล้ว

Samsung QLED TV รุ่น Q900R มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 85 นิ้ว ตั้งราคาจำหน่ายในต่างประเทศเอาไว้ที่ 14,999.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5 แสนบาท ให้รายละเอียดภาพระดับ 8K ถูกวางตำแหน่งให้เป็นสินค้ารุ่นเรือธงที่ทางซัมซุงปล่อยออกสู่ตลาดในปี 2018

แม้ว่าในปัจจุบัน (และอนาคตอันใกล้) ยังจะไม่มีคอนเทนระดับ 8K ปรากฏให้เห็น นอกเหนือไป จากการสตรีมจาก YouTube และภาพถ่ายต่าง ๆ แต่ถึงอย่างไร Q900R ทีวีแบบ QLED รุ่นใหม่เครื่องนี้ก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้มากกว่าการเพิ่มจำนวนพิกเซลล์ลงบนจอภาพเพียงอย่างเดียว เพราะทางซัมซุงยังได้ใส่นวัตกรรมลงไปให้กับ QLED TV ผ่าน Quantum dot-based technology

อันส่งผลให้ได้ภาพที่มีสีสันสดใสสะดุดตายิ่งขึ้น ด้วยความสว่างที่เพิ่มมากกว่าเดิม รวมไปถึงคุณสมบัติของเนื้อจอทนทานต่อการเบิร์นของภาพ (ภาพเป็นรอยค้างบนหน้าจอ)

สิ่งที่ซัมซุงได้สัญญาไว้ก่อนหน้าเกี่ยวกับ Quantum Processor 8K ที่ใช้ใน Q900R นั้น เป็นจริงดังว่า ทีวีสามารถให้คุณภาพของภาพที่ปรากฏมีคุณภาพสูงขึ้น แม้จะมาจากแหล่งสัญญาณ SD, HD หรือ 4K ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพผ่าน AI 8K

เทคโนโลยีดังกล่าวจะนำข้อมูลภาพจากฐานข้อมูลที่ได้รับมานำไปปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จากนั้นส่งไปประมวลผลตัดสินใจว่าจะเลือกใช้อัลกอริทึมใดในการเพิ่มพิกเซล ผลที่ได้จึงทำให้รายละเอียดของภาพที่มองเห็นเพิ่มขึ้นและทีวียิ่งให้ภาพที่ดีขึ้นเมื่อเกิดการสุ่มตัวอย่างเก็บไว้ในฐานข้อมูลเมื่อใช้งานนานขึ้น เนื่องจากฐานข้อมูลใหญ่ขึ้น และ AI ก็จะฉลาดขึ้นด้วย

ทีวีรุ่นนี้เป็นแบบ FALD (Full Array Local Dimming) – LCD TV ซึ่งแตกต่างจาก OLED นั่นหมายความว่าจะไม่เกิดการเบิร์นบนจอภาพ อีกทั้งยังสามารถให้ความสว่างของภาพสูงสุดได้ถึง 4,000 nit เมื่อเปิดใช้ HDR ซึ่งเท่ากับความสว่างสูงสุดของจอภาพที่ใช้สำหรับการทำ mastering ภาพในแบบ HDR

ในทางตรงกันข้าม ผู้ใช้งาน OLED จอภาพให้ความสว่างได้เพียง 1,000 nit ซึ่งยังไม่ถึงเกณฑ์สำหรับการทำ mastering สำหรับ HDR10

โทรทัศน์ราคา 15,000 ดอลลาร์ ที่ให้ความสว่างเทียบเท่าจอสำหรับการทำ mastering สร้างฝันที่เป็นจริงให้เกิดกับผู้ที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ได้สัมผัสเข้าถึงแก่นแท้ของผลงาน

อีกทั้งทีวีเครื่องนี้ยังถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ระดับ 8K แท้ ๆ ที่มีรายละเอียดพิกเซลล์แสดงภาพอยู่ที่ 7680×4320 พิกเซลล์ ซึ่งมีความละเอียดมาก จนกว่าจะได้เห็นภาพในระดับ 8K ที่แท้จริงบนจอภาพก็จะเข้าถึงรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสีสันระดับ DCI / P3 อันถูกต้องและปริมาณสีสมบูรณ์แบบ 100% และนั่นคือช่วงเวลาที่คุณจะได้ชื่นชมกับสิ่งแปลกใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ