fbpx
NEWS

สหรัฐฯ อาจผ่อนคลายบางข้อจำกัดสำหรับ HUAWEI เพื่อรักษาความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกต่อไป

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา HUAWEI ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดและได้รับการคาดหมายว่าอาจโค่นบัลลังก์ของผู้นำอย่าง Apple และ Samsung ได้ในไม่ช้า

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางบริษัทโดนมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ทำให้การเติบโตในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนโดยรวมของแบรนด์ต้องหยุดชะงัก แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าเร็ว ๆ นี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่อาจช่วยให้ HUAWEI มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นได้บ้าง

ในช่วงที่ผ่านมายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนของหัวเว่ยได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา โดยพื้นฐานแล้วข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้ทางบริษัทเสียโอกาสในการนำเสนอเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังได้ตามด้วยการคว่ำบาตรเพิ่มเติมโดยไม่ยอมใช้หัวเว่ยสามารถเลือกใช้ชิปของซัพพลายเออร์หลักรำดับโลกอย่าง TSMC นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา HUAWEI มีโอกาสได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์เรือธงออกมาเพียงสองรุ่น โดยทั้งคู่รองรับเครือข่าย 4G เท่านั้น แม้จะมีการเลือกใช้ชิป Qualcomm Snapdragon ระดับเรือธงแล้วก็ตาม (ต้องเลือกใช้รุ่นที่ไม่รองรับ 5G)

หลังจากที่สหรัฐฯ ได้นายโจ ไบเดนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ หลายคนหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะยกเลิกข้อจำกัดบางประการต่อหัวเว่ย แต่ก็ยังไม่ใช่สำหรับกรณีนี้ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นเช่นกัน

โดยรายงานของ Bloomberg อ้างว่าสำนักอุตสาหกรรมและความปลอดภัยของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ออกกฎที่อนุญาตให้บริษัทที่ถูกแบนสามารถใช้เทคโนโลยีระดับ low level (เทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อน) บางอย่างได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ เทคโนโลยีบางอย่างสามารถแบ่งปันให้กับหน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตรก่อนหน้านี้ เช่น HUAWEI

ขณะที่นายอลัน เอสเตเวซ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ฝ่ายอุตสาหกรรมและการรักษาความปลอดภัยกล่าวว่า “ผู้ถือผลประโยชน์ร่วมในสหรัฐฯ จำเป็นต้องมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในองค์กรมาตรฐานสากล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เป็นมาตรฐานที่สำคัญ แต่บางครั้งมาตรฐานที่พวกเขากำหนดกันขึ้นมาแล้วเราไม่ได้รับรู้ด้วยก็มีผลกับความมั่นคงของชาติ ตลอดจนผลกระทบทางการค้า”

กล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ในไม่ช้านี้เรื่องนี่อาจเป็นข่าวดีสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนอย่างหัวเว่ย


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ