fbpx
NEWS

Google เตรียมตัดสัมพันธ์ Huawei จำกัดการใช้งานทั้งส่วนของ Android และแอปฯ ยอดนิยม

จีน-สหรัฐ สัมพันธ์อาจถึงคราวร้าวลึกอีกครั้ง เมื่อเช้านี้มีข่าวรายงานจาก Bloomberg และสื่อชั้นนำระดับสากล ระบุว่าบริษัทไอทีชื่อดังของสหรัฐอเมริกาอย่าง Google เตรียมตัดสัมพันธ์ Huawei บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ให้เดินทางสะดวกในธุรกิจสมาร์ทโฟนและไอที

โดยมาตรการของ Google ที่จะมีต่อ Huawei Technologies ในครั้งนี้มีตั้งแต่การงดส่งชิ้นส่วนอะไหล่บางอย่าง รวมถึงการจำกัดการใช้งานซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น และบริการต่าง ๆ ของ Google เพื่อตอบสนองต่อนโยบายคว่ำบาตรกิจการโทรคมนาคมของบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ของประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์

หากว่ามาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นจริง สินค้ารุ่นต่อไปในอนาคตของหัวเว่ยจะใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ได้เฉพาะเวอร์ชันสาธารณะที่เปิดให้ใช้งานได้ทั่วไปหรือที่รู้จักกันในชื่อ Android Open Source Project (AOSP)

และจะถูกจำกัดสิทธิ์ในการเข้าใช้งานแอปฯ รวมทั้งบริการหลัก ๆ ของ Google เช่น Maps, Search, Gmail ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยอย่างแน่นอน แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในธุรกิจไอทีของหัวเว่ยก็ตาม

การเคลื่อนไหวของ Google ครั้งนี้ถูกจับตามองจากทั่วโลก เพราะเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์คว่ำบาตรธุรกิจไอทีของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน

โดยขู่ว่าจะให้บริษัทในสหรัฐอเมริกางดส่งซอฟต์แวร์และชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ที่จำเป็นสำหรับการทำสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เครือข่ายให้กับทางหัวเว่ย หลังจากที่ได้กล่าวว่าบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนมีส่วนในการจารกรรมข้อมูลส่งให้รัฐบาลจีน

การปิดกั้นการขายชิ้นส่วนที่สำคัญให้กับทางหัวเว่ยจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาโดยตรงตั้งแต่บริษัท Qualcomm Inc. จนถึง Micron Technology Inc. รวมทั้งยังเป็นการชะลอการเปิดตัวเครือข่ายไร้สาย 5G หลัก ๆ ทั่วโลก

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดว่าทางหัวเว่ยมีอะไหล่ชิปและชิ้นส่วนสต็อคไว้ล่วงหน้าเพียงพอสำหรับการดำเนินธุรกิจต่อไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน (ขณะที่ Nikkei Asian Review บอกว่าน่าจะเป็น 12 เดือน) และมีการเตรียมการสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน ตั้งแต่ในช่วงกลางปีค.ศ. 2018

ทั้งในส่วนของการกักตุนชิ้นส่วนและการออกแบบชิปของตัวเองมาขึ้นมาใช้งาน และทางผู้บริหารของบริษัทเชื่อว่า พวกเขาจะสามารถกลับมาซื้อสินค้าจากซัพพลายเออร์ชาวอเมริกันได้ในที่สุด หากการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างกันแล้ว

UPDATE : มีรายงานล่าสุดจากทาง Bloomberg ระบุว่าบริษัทผู้ผลิตชิปชั้นนำของสหรัฐอเมริกาได้แก่ Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc. และ Broadcom Inc. ได้แจ้งพนักงานของตัวเองแล้วว่าให้ระงับการจำหน่ายชิ้นส่วนให้กับทางหัวเว่ยจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ