AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Google เตรียมตัดสัมพันธ์ Huawei จำกัดการใช้งานทั้งส่วนของ Android และแอปฯ ยอดนิยม

จีน-สหรัฐ สัมพันธ์อาจถึงคราวร้าวลึกอีกครั้ง เมื่อเช้านี้มีข่าวรายงานจาก Bloomberg และสื่อชั้นนำระดับสากล ระบุว่าบริษัทไอทีชื่อดังของสหรัฐอเมริกาอย่าง Google เตรียมตัดสัมพันธ์ Huawei บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ให้เดินทางสะดวกในธุรกิจสมาร์ทโฟนและไอที

โดยมาตรการของ Google ที่จะมีต่อ Huawei Technologies ในครั้งนี้มีตั้งแต่การงดส่งชิ้นส่วนอะไหล่บางอย่าง รวมถึงการจำกัดการใช้งานซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น และบริการต่าง ๆ ของ Google เพื่อตอบสนองต่อนโยบายคว่ำบาตรกิจการโทรคมนาคมของบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ของประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์

หากว่ามาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นจริง สินค้ารุ่นต่อไปในอนาคตของหัวเว่ยจะใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ได้เฉพาะเวอร์ชันสาธารณะที่เปิดให้ใช้งานได้ทั่วไปหรือที่รู้จักกันในชื่อ Android Open Source Project (AOSP)

และจะถูกจำกัดสิทธิ์ในการเข้าใช้งานแอปฯ รวมทั้งบริการหลัก ๆ ของ Google เช่น Maps, Search, Gmail ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยอย่างแน่นอน แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในธุรกิจไอทีของหัวเว่ยก็ตาม

การเคลื่อนไหวของ Google ครั้งนี้ถูกจับตามองจากทั่วโลก เพราะเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์คว่ำบาตรธุรกิจไอทีของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน

โดยขู่ว่าจะให้บริษัทในสหรัฐอเมริกางดส่งซอฟต์แวร์และชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ที่จำเป็นสำหรับการทำสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เครือข่ายให้กับทางหัวเว่ย หลังจากที่ได้กล่าวว่าบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนมีส่วนในการจารกรรมข้อมูลส่งให้รัฐบาลจีน

การปิดกั้นการขายชิ้นส่วนที่สำคัญให้กับทางหัวเว่ยจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาโดยตรงตั้งแต่บริษัท Qualcomm Inc. จนถึง Micron Technology Inc. รวมทั้งยังเป็นการชะลอการเปิดตัวเครือข่ายไร้สาย 5G หลัก ๆ ทั่วโลก

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดว่าทางหัวเว่ยมีอะไหล่ชิปและชิ้นส่วนสต็อคไว้ล่วงหน้าเพียงพอสำหรับการดำเนินธุรกิจต่อไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน (ขณะที่ Nikkei Asian Review บอกว่าน่าจะเป็น 12 เดือน) และมีการเตรียมการสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน ตั้งแต่ในช่วงกลางปีค.ศ. 2018

ทั้งในส่วนของการกักตุนชิ้นส่วนและการออกแบบชิปของตัวเองมาขึ้นมาใช้งาน และทางผู้บริหารของบริษัทเชื่อว่า พวกเขาจะสามารถกลับมาซื้อสินค้าจากซัพพลายเออร์ชาวอเมริกันได้ในที่สุด หากการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างกันแล้ว

UPDATE : มีรายงานล่าสุดจากทาง Bloomberg ระบุว่าบริษัทผู้ผลิตชิปชั้นนำของสหรัฐอเมริกาได้แก่ Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc. และ Broadcom Inc. ได้แจ้งพนักงานของตัวเองแล้วว่าให้ระงับการจำหน่ายชิ้นส่วนให้กับทางหัวเว่ยจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ