fbpx

[ลือ] LG อาจกำลังทบทวนการถอนตัวจากธุรกิจโทรศัพท์มือถือ

หลังจากที่ขาดทุนต่อเนื่องมาเกือบ 6 ปีที่คิดเป็นมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ในที่สุด LG ก็พร้อมที่จะออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนแล้ว สื่อจากเกาหลีอย่าง Korea Herald กล่าวว่าซีอีโอ Kwon Bong-seok ได้ส่งข้อความถึงพนักงานโดยสื่อความหมายว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้น

ขณะที่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของบริษัทเผยว่าข้อความในเอกสารนั้น “มันถึงเวลาแล้วที่ LG จะต้องตัดสินใจอย่างเย็นชา” เกี่ยวกับธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่กำลังมีแต่ทรงกับทรุดจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดโทรศัพท์มือถือ นี่คือสัญญาณบอกอย่างเป็นทางการว่า LG กำลังหาทางออกด้วย “การถอนตัวและการลดขนาดของธุรกิจสมาร์ทโฟนลง”

Kwon ซึ่งได้เข้ามาดำรงตำแหน่งสูงสุดใน LG ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 สัญญาว่าแผนกมือถือจะ “กลับมาทำกำไรได้ภายในปี 2021” เขาไม่ได้อธิบายว่า เขาวางแผนที่จะพลิกโฉมหน้าหรือฉุดรั้งความถดถอยนี้ได้อย่างไร นอกเหนือจากการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่มี “พยายามดึงดูดผู้บริโภค” อย่างไรก็ตามในปีที่แล้วบริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Velvet (พร้อมเคสหน้าจอคู่) และรุ่น Wing ที่มาพร้อมกับจอแสดงผล 2 จอที่พลิกขึ้นทำมุมตั้งฉากกันเป็นรูปตัว T ที่ดูแปลกตา

ก่อนหน้านี้ LG ยังได้อวดโทรศัพท์แบบม้วนเก็บได้ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะอยู่ในระดับ Ultra-Premium และอาจไม่เพียงพอที่จะช่วยฉุดส่วนแบ่งการตลาดที่ลดน้อยลงของ LG ให้กระเตื้องขึ้นมาได้ ซึ่งทาง StatCounter เผยว่าแบ่งการตลาดของบริษัทได้ลดลงเหลือแค่ 1.7% เปอร์เซ็นต์ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งในเดือนเดียวกันนั้น LG ประกาศว่าจะรับจ้างออกแบบและผลิตโทรศัพท์ระดับล่างให้กับแบรนด์อื่น ๆ ในลักษณะ ODM ด้วย

ในข้อความที่ถูกส่งถึงพนักงาน Kwon ได้เผยว่าพนักงานบางส่วน น่าจะราว ๆ 60% จะถูกโอนย้ายไปทำงานในธุรกิจส่วนอื่น ๆ ของ LG ซึ่งนั่นก็ยังไม่ชัดเจนว่าแล้วพนักงานอีก 40% จะยังคงอยู่ทำงานในส่วนของการรับผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ๆ หรือว่าจะถูกเลิกจ้าง

เหตุผลส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะว่า LG จำเป็นต้องรักษาองค์ความรู้บางส่วนของธุรกิจสมาร์ทโฟนเอาไว้ ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Sony ยังคงให้ยืนหยัดกับธุรกิจโทรศัพท์มือถือเป็นได้เวลานาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่าง ๆ ในโทรศัพท์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับสินค้าไฮเทคอื่น ๆ ที่จะตามออกมาในอนาคต

ตัวแทนรายหนึ่งของบริษัท LG กล่าวว่า “บริษัทมุ่งมั่นที่จะทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดของบริษัทและธุรกิจมือถือของบริษัท และกล่าวว่ายังไม่มีการสรุปใด ๆ ออกมา และรายงานต่าง ๆ ที่ออกมาในเวลานี้ยังคงเป็นเพียงแค่การคาดเดาล้วน ๆ”


ที่มา: Engadget

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide