fbpx

เปิดตัว Sony WH-1000XM5 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ที่ตั้งใจให้ดีขึ้นทั้งคุณภาพเสียงและการตัดเสียงรบกวน

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับ Sony WH-1000XM5 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดของโซนี่ มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบใหม่ และระบบประมวลผลสัญญาณเสียงที่ก้าวล้ำกว่าเดิม

Sony WH-1000XM5 ยังคงเป็นหูฟังไร้สายที่โซนี่เน้นคุณภาพในการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) โดยในหูฟังรุ่นใหม่นี้ระบบตัดเสียงรบกวนใช้ชิปประมวลผลทำงานร่วมกันถึง 2 ตัว และใช้ระบบไมโครโฟนจำนวนมากถึง 8 ตัว (WH-1000XM4 ใช้ไมโครโฟน 5 ตัว)

Sony WH-1000XM5 new wireless headphone official launch

โดยระบบตัดเสียงรบกวนในหูฟังรุ่นนี้เป็นการทำงานร่วมกันของชิปโซนี่เอง 2 ตัว ได้แก่ ‘ชิป HD Noise Cancelling Processor QN1’ ซึ่งใช้งานอยู่ในหูฟังรุ่นก่อนหน้าอย่าง WH-1000XM4 และ ‘ชิป Processor V1’ ซึ่งใช้งานเป็นครั้งแรกในหูฟังไร้สายรุ่น WF-1000XM4

ขณะที่ระบบ Auto NC Optimiser นั้นคอยทำหน้าที่ปรับแต่งการตัดเสียงรบกวนอัตโนมัติโดยวิเคราะห์จากสภาพแวดล้อมจริงรอบ ๆ ตัวผู้ใช้งาน โดยที่ตัวผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย

Sony WH-1000XM5 new wireless headphone official launch

หูฟังไร้สาย Sony WH-1000XM5 มาพร้อมกับตัวขับเสียงหรือไดรเวอร์ตัวใหม่ขนาด 30mm แทนที่ไดรเวอร์ขนาด 40mm ใน Sony WH-1000XM4 โดยไดรเวอร์ 30mm ตัวใหม่นี้เป็นไดรเวอร์ที่โซนี่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด มีไดอะแฟรมที่ขึ้นรูปจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งแกร่งและมีน้ำหนักเบา เพื่อให้สามารถตอบสนองความถี่สูงได้ดีขึ้นและให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นในหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ โซนี่ยังได้เลือกใช้วัสดุบัดกรีแบบไร้สารตะกั่วที่มีส่วนผสมของทองคำแบบเดียวที่ใช้อยู่ในเครื่องเล่นเพลงพกพารุ่น A100 เพื่อให้นำสัญญาณไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น

Sony WH-1000XM5 new wireless headphone official launch

และเช่นเดียวกับหูฟังไร้สายรุ่นก่อนหน้า หูฟังไร้สาย Sony WH-1000XM5 ยังคงรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ LDAC Codec พร้อมทั้งเทคโนโลยีอัปสเกลเสียงที่ดีที่สุดของโซนี่อย่าง DSEE Extreme รวมทั้งเทคโนโลยีเสียง 360 องศาในหูฟังของโซนี่เองอย่าง 360 Reality Audio

ในส่วนคุณภาพของการคุยสนทนาสำหรับหูฟังรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน โดยโซนี่ได้ใช้ไมโครโฟน 4 ตัวพร้อมเทคโนโลยีบีมฟอร์มมิงร่วมกับเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนให้แยกจากเสียงพูดของผู้ใช้งาน ขณะเดียวกันยังได้ออกแบบโครงสร้างในส่วนของการลดทอนเสียงลมแบบใหม่เพื่อลดเสียงรบกวนจากลม

Sony WH-1000XM5 new wireless headphone official launch

สำหรับรูปทรงของตัวหูฟังที่ได้รับการออกแบบใหม่นั้นโซนี่ยืนยันว่าจะทำให้การสวมใส่ใช้งานมีความสะดวกสบายมากกว่าที่เคย โดยส่วนของเอียร์แพดนั้นผลิตจากหนังสังเคราะห์เนื้อนุ่มและก้านปรับขนาดหูฟังที่สามารถปรับได้ลื่นไหลไม่มีระดับขั้น ขณะที่ส่วนของเฮดแบนด์นั้นก็ออกแบบให้มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อนหน้า

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติน่าสนใจที่มีอยู่ในรุ่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Speak-to-Chat หรือการรองรับคำสั่งเสียงแบบแฮนด์ฟรีสำหรับ Google Assistant และ Amazon Alexa รวมทั้งการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันครั้งละ 2 อุปกรณ์ ขณะที่การจับคู่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทำได้สะดวกมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี Google Fast Pair (Android) และ Swift Pair (Windows)

Sony WH-1000XM5 new wireless headphone official launch

แบตเตอรี่ในตัวหูฟัง Sony WH-1000XM5 สามารถใช้งานได้งาน 30 ชั่วโมงเท่ากับ Sony WH-1000XM4 แต่ถ้าปิด ANC จะใช้งานได้นานขึ้นอีก 10 ชั่วโมงเป็น 40 ชั่วโมง รองรับการชาร์จเร็วทาง USB Power Delivery (PD) โดยใช้เวลาชาร์จเพียง 3 นาทีก็สามารถใช้งานได้นานถึง 3 ชั่วโมง และถ้าชาร์จต่อไปถึง 10 นาทีก็จะใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง

ตัวหูฟังสามารถพับให้แบนราบและเก็บในกระเป๋าที่ออกแบบมาด้วยกัน ซึ่งกระเป๋าเก็บหูฟังรุ่นใหม่นี้ก็ได้ออกแบบให้มีความบางและใช้งานง่ายกว่าเดิม

Sony WH-1000XM5 เป็นหูฟังอีกรุ่นหนึ่งที่ดำเนินรอยตามแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโซนี่ โดยตัวหูฟังเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง พลาสติกที่รีไซเคิลจากชิ้นส่วนของรถยนต์ ขณะที่บรรจุภัณฑ์ของหูฟังรุ่นนี้ปราศจากพลาสติกโดยสิ้นเชิง และหันไปเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่ยั่งยืนซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ Sony

หูฟังไร้สาย Sony WH-1000XM5 พร้อมวางจำหน่าย (ในตลาดโลก) ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม นี้ ในราคา $399 หรือประมาณ 13,900 บาท ซึ่งสูงกว่ารุ่นก่อนหน้าเล็กน้อย สำหรับในประเทศไทยสามารถติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวได้ในเร็ว ๆ นี้


ที่มา: Sony

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ