fbpx
NEWS

เปิดตัว Samsung ViewFinity S9 จอแสดงผล 5K ขนาด 27 นิ้ว ตัวชนจอ Studio Display ของ Apple

Samsung ได้ประกาศเปิดตัว ViewFinity S9 จอแสดงผล 5K ขนาด 27 นิ้วรุ่นใหม่ที่ระบุว่าตั้งใจออกแบบมาสำหรับมืออาชีพที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เช่น นักออกแบบกราฟิกและช่างภาพ พร้อมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการจอแสดงผลระดับเดียวกับจอ Studio Display ของ Apple

Samsung ViewFinity S9 เป็นรุ่นพัฒนาต่อยอดจาก S8 ที่บริษัทเปิดตัวในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว จอแสดงผลรุ่นใหม่นี้ยังคงได้รับการปรับเทียบสีให้เหมาะกับงานสำหรับนักออกแบบกราฟิกและช่างภาพ ด้วยคุณสมบัติการแสดงผลที่ครอบคลุมขอบเขตสี DCI-P3 ถึง 99% หน้าจอแสดงผลแบบผิวด้าน และการออกแบบตามหลัก

ViewFinity S9 ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรุ่น S8 และเป็นจอแสดงผลความละเอียด 5K รุ่นแรกของ Samsung ที่เน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงานสายครีเอเตอร์ ด้วยความละเอียด 5,120 x 2,880 พิกเซล ที่เพิ่มความแม่นยำของสีให้ดียิ่งขึ้น พร้อมสัญญาว่าจะครอบคลุมขอบเขตสี DCI-P3 ถึง 99% และค่า Delta E เฉลี่ยต่ำกว่า 2

ผลลัพธ์ที่ได้คือจอแสดงผลที่ Samsung คุยว่าให้รายละเอียดที่คมชัดและสมจริง แม้ใช้งานในสภาพแวดล้อมไม่ค่อยอำนวยกับการมองเห็นภาพอย่างกระจ่างชัดเท่าใดนัก

จอแสดงผล ViewFinity S9 มาพร้อม Color Calibration Engine ในตัวที่ Samsung ระบุว่ารับประกันความแม่นยำของสีสันและความสว่างบนหน้าจอ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับสมดุลสีขาว แกมมา และ RGB สมดุลสีเพื่อ “ความแม่นยำที่สมบูรณ์แบบ” เมื่อใช้งานควบคู่กับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ผ่านแอปฯ Samsung Smart Calibration

Samsung introduce new ViewFinity S9 Apple-Like Color-Calibrated 5K Monitor

เช่นเดียวกับกรณีของจอแสดงผลรุ่น S8 รุ่น S9 มีจอแสดงผลแบบด้านที่ Samsung กล่าวว่าช่วยจำกัดการสะท้อนแสงและแสงสะท้อนเพื่อจุดประสงค์ในการลดสิ่งรบกวนขณะทำงานให้น้อยที่สุด

Samsung กล่าวว่าผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกล้องและอุปกรณ์อื่น ๆ เข้ากับจอภาพผ่านการเชื่อมต่อ USB-C และ Thunderbolt 4 เพื่อ “ถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่มาก” ของวิดีโอความละเอียดสูงหรือชุดข้อมูลขนาดใหญ่อื่น ๆ จากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์พีซีที่ต่อพ่วงอยู่กับจอแสดงผลได้อย่างง่ายดาย

ViewFinity S9 Series มาพร้อมกับกล้อง 4K SlimFit ซึ่งรองรับการประชุมทางวิดีโอแบบเนทีฟผ่านแอปฯ ต่าง ๆ เช่น Google Meet ที่รวมอยู่ใน Samsung Smart Hub

ในขณะที่จอรุ่น S8 มีให้เลือกทั้งขนาด 32 และ 27 นิ้ว แต่ดูเหมือนว่า S9 มีเฉพาะขนาดหน้าจอ 27 นิ้วเท่านั้น สำหรับราคาหรือการวางจำหน่ายยังไม่เป็นที่เปิดเผยจาก Samsung ในเวลานี้

Samsung M8 Smart Monitor รุ่นอัปเดตใหม่
Samsung ยังได้ประกาศเปิดตัวจอแสดงผลรุ่นอื่น ๆ อีกหลายรายการพร้อมกัน และเหล่าช่างภาพอาจสนใจในการอัปเดตซีรีส์จอแสดงผล 5K รุ่น M8 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว จอรุ่นนี้ยังคงออกแบบมาอย่างมีสไตล์และบางเฉียบในขนาดใหม่ 27 นิ้วโดยไม่สูญเสียความละเอียดระดับ 4K หน้าจอใหม่ที่มีขนาดเล็กลงนี้มีให้เลือกสี่สี ได้แก่ Daylight Blue, Spring Green, Sunset Pink และ Warm White

Samsung introduce new ViewFinity S9 Apple-Like Color-Calibrated 5K Monitor

นอกจากนี้ ฟังก์ชันการควบคุมเมาส์ยังถูกเพิ่มเข้าไปในหลาย ๆ แอปฯ สำหรับ Smart Monitor รวมถึงแอปฯ SmartThings และ Smart Hub ของ Samsung เอง เพื่อยกระดับการควบคุมที่สะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องใช้รีโมตคอนโทรลอย่างเดียว

และในที่สุดกล้อง SlimFit ในตัวของ Smart Monitor M8 ได้รับการอัปเกรดให้มีความละเอียด 2K และทำงานร่วมกับแอปฯ การประชุมทางวิดีโอ เช่น Google Meet ได้ อย่างไรก็ดีในเวลานี้ทาง Samsung ยังไม่ได้มีการเปิดเผยราคาหรือกำหนดการวางจำหน่ายใด ๆ


ที่มา: petapixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ