fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung พัฒนาระบบ AI สร้างภาพเคลื่อนไหวได้จากภาพถ่าย

ข่าวปลอมเป็นปรากฏการณ์ที่ยากจะแยกความจริงออกจากเนื้อหาของข่าว แถมยังสามารถสร้างกระแสให้กับสังคมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ไม่เพียงเพราะมันง่ายที่จะสร้างวิดีโอหรือภาพปลอมที่เหมือนจริงและน่าสนใจได้ง่าย ๆ ในปัจจุบัน ข่าวปลอมยังถือเป็นแนวปฏิบัติในการสร้างความเสียหายได้อย่างมากเพราะข่าวปลอมมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้คน มีผลต่อการตัดสินใจ และสร้างการหลอกลวง

ลองนึกภาพดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากปัญญาประดิษฐ์สามารถสร้างวิดีโอคลิปปลอมของผู้คนได้จากภาพถ่ายเพียงภาพเดียว และตอนนี้ Samsung เพิ่งพัฒนา AI ใหม่ที่สามารถทำเช่นนั้นได้

ภายในห้องปฏิบัติการปัญญาประดิษฐ์ที่ตั้งอยู่ในรัสเซียของ Samsung สามารถสร้างวิดีโอคลิปปลอมของผู้คนได้จากภาพถ่ายเพียงภาพเดียวหรือแม้แต่ภาพวาด อีกทั้งยังดูสมจริงมาก

หนึ่งในวิดีโอคลิปที่เผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นว่าภาพวาด Mona Lisa ของ Leonardo Da Vinci สามารถพูดและเคลื่อนไหวได้ ด้วยการใช้ภาพวาดโมนาลิซาที่มีเพียงภาพเดียวใช้ในการสร้างวิดีโอ

อันที่จริงจนถึงขณะนี้การสร้างวิดีโอ deepfake จำเป็นต้องใช้รูปภาพจำนวนมากเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมจริง แต่ต้องยกนิ้วให้กับ Samsung ที่สามารถใช้เพียงภาพเดียวทำให้มันเกิดขึ้นได้

กระบวนการสร้างวิดีโอดังกล่าวทาง Samsung เรียกว่า “realistic neural talking heads” ที่ไม่ได้ใช้คำว่า neural เป็นเพียงคำเปรียบเปรยเท่านั้น เครือข่ายปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้จะมีพฤติกรรมในการเรียนรู้โดยเลียนแบบสมองของมนุษย์

ในการสร้างคลิปวิดีโอ AI จะดูวิดีโอจำนวนมากเพื่อเรียนรู้ว่าใบหน้าของมนุษย์เคลื่อนไหวอย่างไร จากนั้นนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเรียนรู้ในการสร้างวิดีโอจากภาพถ่ายเพียงภาพเดียว

มีหลายภาคส่วนที่สามารถได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าว แต่เราหวังว่ามันจะไม่ถูกนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง เช่น การสร้างกระแสด้วยวิดีโอที่ทำขึ้นปลอม ๆ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ