fbpx
NEWS

Samsung และ Google ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีระบบเสียง 3 มิติใหม่เพื่อท้าทาย Dolby Atmos

Samsung และ Google จับมือร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่ 3 มิติระบบใหม่ เพื่อท้าทายระบบเสียง Dolby Atmos

เทคโนโลยีใหม่นี้มีชื่อเสียงว่า ‘Immersive Audio Model and Formats’ หรือ IAMF ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่ 3 มิติแบบโอเพ่นซอร์สตัวแรก

การพัฒนา IAMF นั้นเริ่มต้นตั้งแต่ในปี 2020 ผ่านทาง ‘Project Caviar’ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของ Samsung และ Google เพื่อขับเคลื่อนแนวคิดในการผลักดันทางเลือกวิดีโอ HDR และระบบเสียง 3 มิติแบบโอเพ่นซอร์สและไม่มีการเก็บค่าลิขสิทธิ์

ในการให้สัมภาษณ์บนเว็บไซต์ของ Samsung ทางบริษัทอธิบายว่าเทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่แบบใหม่นี้ประกอบด้วยคุณสมบัติหลักสามประการ ได้แก่ การถ่ายทอดเสียงในแนวตั้ง, การวิเคราะห์เสียงในฉากนั้น ๆ ด้วย AI และรายละเอียดเสียงที่ผู้ใช้กำหนดเอง

ในหัวข้อการถ่ายทอดเสียงในแนวตั้ง นายวูฮุนนำ จากทีม Visual Technology ของ Samsung Research กล่าวว่า “IAMF ทำให้ได้เสียงสมจริงมากขึ้น โดยให้ผู้ฟังได้ยินเสียงจากด้านหน้า ด้านหลัง หรือด้านข้างทั้งสองข้าง รวมด้านบนหรือด้านล่างด้วย

ด้วยเหตุนี้ เมื่อใช้เทคโนโลยี IAMF กับลำโพงทีวีที่บ้านและซาวด์บาร์ มันจะช่วยให้ผู้ฟังได้ยินเสียงต่าง ๆ ที่สมจริงมากขึ้นเช่น นกที่บินอยู่เหนือหัวบนทีวีที่บ้าน”

Samsung and Google co working to create a new 3D spatial audio technology to challenge Dolby Atmos

Samsung ยังระบุด้วยว่าเทคโนโลยี IAMF มีการใช้ AI และเทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อวิเคราะห์ฉากและปรับระดับเสียงตามความจำเป็น ตัวอย่างหนึ่งคือวิธีที่เพลงประกอบและเพลงที่เป็นพื้นหลังควรเป็นจุดสนใจในทีวีและภาพยนตร์ในบางฉาก

“IAMF จะปรับสมดุลเสียงในกรณีเหล่านี้ ในทำนองเดียวกันเทคโนโลยีจะปรับแต่งเสียงเมื่อมีบทสนทนาของตัวละครเกิดขึ้นเพื่อให้ผู้ฟังมุ่งเน้นไปที่การสนทนา”

ตัวเลือกการปรับแต่งรายละเอียดเสียงส่วนบุคคลนั้นช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้การตั้งค่าเสียงที่ชื่นชอบกับเทคโนโลยี IAMF ได้ ซึ่งรวมถึงความเป็นไปได้ในการเพิ่มน้ำหนักให้กับเอฟเฟกต์เสียงจากฉากแอ็คชั่นหรือปรับปรุงบทสนทนาระหว่างการสนทนา

ก่อนหน้านี้ Samsung นำ Dolby Atmos มาใช้กับระบบทีวีของตัวเองในปี 2022 แต่ยังไม่ได้เลือกใข้ Dolby Vision กับทีวีรุ่นใด ๆ โดยไปเลือกใช้เทคโนโลยี HDR10+ ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งกันโดยตรงแทน นั่นทำให้น่าคิดว่าด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่ 3 มิติของตัวเองออกมา ก็อาจเป็นไปได้ว่าในอนาคตทีวีของ Samsung อาจเลือกใช้ IAMF แทน Dolby Atmos ก็เป็นได้

เป็นไปได้ว่าเราอาจได้ยินข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IAMF ในงาน CES 2024 ในเดือนมกราคมที่กำลังจะมาถึงนี้ ดังนั้นหากว่าในระหว่างนั้นมีการอัปเดตอะไรใหม่ ๆ ทางเราจะนำมาเสนอเป็นระยะ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ