fbpx

รีวิว Xiaomi 11T Pro / Xiaomi 11T “มือถือ 5G ที่ไม่ได้มีดีแค่แรง แต่แฝงด้วยมหัศจรรย์แห่งภาพเคลื่อนไหวในสไตล์ Cinemagic”

Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับแนวหน้าอีกแบรนด์หนึ่งที่มองว่าตลาดของสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือ 5G นั้นควรจะเป็นอะไรที่ผู้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ล่าสุดพวกเขาได้เปิดตัว Xiaomi 11T Pro (เสียวหมี่ สิบเอ็ด ที โปร) สมาร์ทโฟน 5G ที่มาพร้อมกับสเปคฯ หรูล้ำและเทคโนโลยีระดับ flagship

ประกบคู่มากับ Xiaomi 11T (เสียวหมี่ สิบเอ็ด ที) อีกหนึ่งรุ่นที่สามารถตอบสนองความต้องการในระดับไล่เลี่ยกันในราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่า โดยทั้ง 2 รุ่นได้เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการหลังจากเปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีนได้เพียง 1 สัปดาห์

คุณสมบัติและการออกแบบ
Xiaomi 11T Pro เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6.67 นิ้ว อัตราส่วนหนาจอ 20:9 ความคมชัดระดับ FHD+(2,400×1,080 พิกเซล) และเป็นจอแสดงผลแบบ AMOLED flat DotDisplay ปิดหน้าด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass Victus

ตัวเครื่องมีขนาด 164.1mm x 76.9mm x 8.8mm น้ำหนัก 204 กรัม กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP53 ระบบตรวจสอบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่องบริเวณปุ่ม Power/Lock Screen

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่องบริเวณปุ่ม Power/Lock Screen

สำหรับเรื่องคุณภาพของหน้าจอนั้นทางเว็บไซต์ DisplayMate ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านของจอแสดงผล ให้คะแนนเอาไว้ในระดับ A+ เลยทีเดียว จอนี้ยังรองรับการสัมผัสด้วยความเร็วระดับ 480Hz touch sampling rate ส่งผลให้สั่งงานด้วยการสัมผัสมีความหน่วงต่ำมาก ๆ

นอกจากนั้นยังรองรับการแสดงผลที่ refresh rate สูงสุดถึง 120Hz รองรับแอปพลิเคชันหลากหลายได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละแอปพลิเคชัน (120Hz AdaptiveSync)

จอ AMOLED ตัวนี้ยังรองรับการแสดงผลแบบ True Display ให้รายละเอียดของสีสันได้มากกว่า 1 พันล้านสี อัตราส่วนคอนทราสต์สูงถึง 5,000,000:1 ความสว่างสูงสุดถึง 1,000 nits รองรับการแสดงผลวิดีโอแบบ HDR ทั้งในรูปแบบ HDR10+ และ Dolby Vision เสริมด้วยระบบเสียงจากลำโพงคู่แยกมิติเสียง ร่วมออกแบบและปรับแต่งเสียงโดยแบรนด์ดังอย่าง Harman Kardon พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone

Xiaomi 11T Pro มาพร้อมชิปเซ็ตระดับเรือธงตัวแรง Qualcomm Snapdragon 888 ซึ่งมาพร้อมสถาปัตยกรรม 5nm และรองรับการใช้งานเครือข่าย 5G ในรูปแบบของซิมคู่ (dual nano SIM, dual stand-by) นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อไร้สายประสิทธิภาพสูงผ่าน Bluetooth 5.2 และ Wi-Fi 6

อีกหนึ่งความแรงที่มาพร้อมกับ Xiaomi 11T Pro คือเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 120W Xiaomi Hypercharge ที่ยืนยันว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมโพลีเมอร์ความจุ 5,000mAh ใน Xiaomi 11T Pro ให้เต็ม 100% ได้ภายในเวลา 17 นาทีเท่านั้น (ข้อมูลจากห้องทดลองของเสียวหมี่)

เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมยุคนี้ Xiaomi 11T Pro มาพร้อมระบบกล้องที่นำเสนอคุณภาพในระดับยอดเยี่ยมทั้งการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายภาพวิดีโอ โดยกล้องหน้าของ Xiaomi 11T Pro เป็นแบบวางแทรกบนหน้าจอ (punch-hole) ให้ภาพความละเอียด 16 MP มาพร้อมเลนส์มุมกว้าง f/2.5

ขณะที่กล้องหลังเป็นระบบกล้อง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักเลนส์มุมกว้างความละเอียด 108MP (f/1.8), กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 8MP (f/2.2) และเลนส์เทเลโฟโต้มาโครความละเอียด 5MP (f/2.4) โดดเด่นด้วยฟีเจอร์การบันทึกภาพเคลื่อนไหว (Videography) และการบันทึกภาพนิ่ง (Photography)

โดยรองรับการถ่ายวิดีโอ 8K 30fps, 4K 30/60fps, 1080p 30/60/120/240/960 รองรับการถ่ายวิดีโอในรูปแบบ HDR10+ พร้อมระบบกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์ gyro-EIS

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
Xiaomi 11T ฝาแฝดของ Xiaomi 11T Pro กับราคาที่ย่อมเยากว่า

สำหรับ Xiaomi 11T มาพร้อมสเปคฯ หลายอย่างที่เทียบเคียงกันกับรุ่น Pro อย่างเช่นหน้าจอที่สเปคฯ เหมือนกันเกือบทุกอย่าง หายไปก็แค่การรองรับ Dolby Vision เท่านั้น

อีกส่วนหนึ่งคือ ชิปประมวลผลที่เปลี่ยนไปเลือกใช้ชิปเซ็ต MediaTek MT6893 Dimensity 1200 5G ซึ่งมาพร้อมสถาปัตยกรรม 6nm ขณะที่ระบบชาร์จเร็วลดลงจาก 120W มาเป็น 67W โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ให้เต็ม 100% ได้เพียงภายใน 36 นาที (ข้อมูลจากห้องทดลองของเสียวหมี่)

เร็วจริง แรงจริง กล้องเหนือชั้นทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว
อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ Xiaomi 11T Pro คือ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 120W ตัวเขื่องขนาดเกือบเต็มฝ่ามือ และหนักประมาณ 200 กรัม พร้อมสายชาร์จ (USB-A to USB-C) ซึ่งแรงพอที่สามารถนำไปชาร์จคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปสมัยใหม่ได้สบาย ๆ

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
ช่วงหนึ่งในระหว่างการชาร์จ กำลังไฟชาร์จเกือบ 80W

ความรู้สึกแรกคิดว่าขนาดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่ใหญ่อย่างนี้จะมีปัญหาเรื่องพกพายากหรือเปล่า แต่สำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ต้องพกพาแล็ปท็อปไปด้วยอยู่แล้ว ก็ถือว่าสามารถใช้อะแดปเตอร์ชาร์จไฟร่วมกันได้เลย ไม่ต้องพกพาไปหลายตัว และความแรงเวลาชาร์จ Xiaomi 11T Pro ก็คือ แรงเร็วได้ใจ

เอาเป็นว่าหากตื่นมาตอนเช้าแล้วพบว่าแบตเตอรี่ใกล้จะหมด เสียบชาร์จแล้วไปแปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าว แบตก็ถูกชาร์จจนเต็มหรือเกือบเต็มแล้ว เสียวหมี่ยืนยันว่าแม้จะชาร์จได้เร็วขนาดนี้แต่ก็ยังมีความปลอดภัยตามข้อมูลนี้ ซึ่งในระหว่างการชาร์จเราพบว่าตัวเครื่องก็ไม่ได้ร้อนจนน่ากังวลหรือร้อนมากไปกว่าการชาร์จเร็วในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ แต่อย่างใด

Xiaomi 11T Pro (และ 11T) มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดนั่นคือ MIUI 12.5 (Android 11) เครื่องที่เรารีวิวนี้มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 8GB และพื้นที่ความจุข้อมูลในตัวเครื่อง 256GB (UFS 3.1) และไม่รองรับการเพิ่ม memory card

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
ถาดใส่นาโนซิมที่รองรับ 2 ซิม แต่เพิ่ม memory card ไม่ได้

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
เชื่อมต่อเร็ว ประมวลผลแรง หน่วยความจำติดเทอร์โบ
Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
Xiaomi 11T Pro (ซ้าย) ทดสอบความเร็ว 5G เทียบกับ iPhone 12 Pro Max (ขวา)

เบื้องต้นสิ่งที่ประทับใจนอกจาก 5G แล้ว คือ ความแรงของชิปประมวลผลและจอภาพที่ให้ภาพออกมาดีจริง ๆ ที่ประทับใจเป็นพิเศษไม่ใช่แค่เรื่องความลื่นไหลในโหมด 120Hz แต่ยังมีเรื่องความถูกต้องแม่นยำ ความสมจริงของสีสัน โดยเฉพาะในส่วนของสกินโทนเมื่อเทียบกับแล็ปท็อปอย่าง MacBook Pro M1 ก็ถือว่ามาใน mood and tone เดียวกันเลย

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
Xiaomi 11T Pro 5G และ Xiaomi 11T 5G แฝดคนละฝา
Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
อะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่จ่ายกำลังไฟฟ้าได้ไม่เท่ากัน
Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
เปรียบเทียบพลังการประมวลผลและความเร็วของหน่วยความจำระหว่างรุ่นมาตรฐานและรุ่นโปร (คลิกดูภาพใหญ่)

ซึ่งคุณสมบัตินี้นอกจากช่วยให้เวลาดูวิดีโอจาก YouTube, Netflix, Disney+ Hotstar หรือเวลาเล่นเกมบนหน้าจอมีความเนียนตาสวยงาม ดูสมจริงยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญมากสำหรับสมาร์ทโฟนที่ตั้งใจออกแบบมาให้มีระบบกล้องที่โดดเด่น

เนื่องจากเวลาเราถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอแล้วต้องการตรวจสอบภาพที่ได้ การมีหน้าจอที่มีคุณสมบัติเป็น ‘มอนิเตอร์’ ซึ่งหมายถึงมีความเที่ยงตรงแม่นยำในการถ่ายทอดรายละเอียดหรือสีสัน จะทำให้การทำงานของคนที่เป็นครีเอเตอร์สะดวกคล่องตัวมากขึ้น การแต่งภาพใน post production ก็ทำได้ง่ายและมั่นใจมากขึ้น

สำหรับการถ่ายภาพนิ่งนอกจากโหมดโปร โหมดกลางคืน และโหมดความละเอียดสูง 108MP ที่เน้นความละเอียดเป็นหลักแล้ว โหมด Super macro จากเลนส์เทเลมาโครซูม 2 เท่า ที่สามารถเข้าใกล้วัตถุได้ในระดับ 3-7 เซนติเมตรก็น่าสนใจไม่เป็นรองกัน โดยเฉพาะเมื่อเราลองถ่ายในสภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก พบว่าการประมวลผลภาพยังสามารถจัดการกับ noise ได้ดีเกินคาดอีกด้วย

ในโหมดถ่ายวิดีโอแม้ว่า Xiaomi 11T Pro จะมีโหมดถ่ายวิดีโอ 8K ให้เลือกด้วย แต่โหมดนี้ยังไม่รองรับการถ่ายในรูปแบบ HDR (HDR10+) ดังนั้นประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับคนที่ต้องการถ่ายวิดีโอ HDR ให้เลือกความละเอียดไปที่ 4K 30fps

Review Xiaomi 11T Pro 11T flagship spec 5G smartphone
โหมดถ่ายวิดีโอแบบจัดเต็ม !

ด้วยความตั้งใจให้ Xiaomi 11T Pro มีความเป็นสมาร์ทโฟน Cinemagic หรือเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานแทนกล้องถ่ายวิดีโอแบบพกพาได้ การให้เลนส์มา 3 ระยะ ทั้งมุมกว้างความละเอียด 108MP, เลนส์เทเลมาโครซูม 2 เท่า และเลนส์อัลตราไวลด์กว้าง 120 องศา ทำให้การใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เหมือนเรามีกล้องถ่ายวิดีโอดี ๆ ติดตัวไปด้วยตลอดเวลาเลยทีเดียว

จากการลองใช้งานเราพบว่าในโหมดถ่ายวิดีโอ 4K 30fps (HDR Off) เราสามารถซูมจากระยะกว้างสุดได้ถึง 6 เท่าเลยทีเดียว และเราสามารถซูมเข้าหรือออกได้อย่างลื่นไหลนุ่มนวลทีละ 0.1 เท่า (0.1x) ทำให้เราได้สไตล์การถ่ายเหมือนการซูมในกล้องวิดีโอจริง ๆ เพียงอาศัยแค่แถบเลื่อนซูมบนหน้าจอเท่านั้นเอง (ควบคุมง่ายมาก) และในโหมดถ่ายวิดีโอเวลาถ่ายในสภาพแสงน้อยก็ยังสามารถจัดการกับ noise ได้ดีเกินคาดเหมือนเมื่อตอนที่เราลองถ่ายภาพนิ่ง

ไม่เพียงระบบภาพและฟีเจอร์ซูมที่เยี่ยมยอดเท่านั้น Xiaomi 11T Pro ยังมีฟีเจอร์ Audio Zoom หรือการซูมเสียงตามการซูมภาพ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถซูมเสียงในการถ่ายวิดีโอได้ด้วย ซึ่งจะได้ผลดีเป็นพิเศษเมื่อถ่ายในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีเสียงจอแจมากนัก

ดังนั้นหากมีเวลาได้ลองมากกว่านี้เราเชื่อว่า Xiaomi 11T Pro และ Xiaomi 11T ที่มีระบบกล้องถอดแบบกันมา จะทำให้การถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์เรามากกว่านี้ก็เป็นได้

Xiaomi 11T Pro/ Xiaomi 11T เหมาะกับใคร ?
จากทั้งหมดที่เราได้รีวิวไปแล้ว มีความชัดเจนว่า Xiaomi 11T Pro/ Xiaomi 11T เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟน 5G ที่มีสมรรถนะโดดเด่นเกินราคาและสามารถจับต้องได้ง่ายกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงทั้งหลาย โดยเฉพาะ Xiaomi 11T ซึ่งทางผู้ผลิตตั้งใจจะทำออกมาให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นไปอีกโดยที่พยายามไม่ลดทอนสมรรถนะลงไปในอัตราส่วนเดียวกัน

ข้อจำกัดหรือสิ่งที่ขาดหายไปเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับหลาย ๆ คน เช่น การไม่รองรับระบบชาร์จไร้สาย หรือการเพิ่ม memory card ไม่ได้ เพราะท้ายที่สุดแล้วสิ่งยังคงได้แน่นอนจากสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ก็คือ สมรรถนะและความคุ้มค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโหมดถ่ายวิดีโอตามสโลแกน ‘Cinemagic’ เท่าที่ลองก็พอจะบอกได้ว่า “นั่นไม่ใช่ราคาคุย” ทว่าเป็นสิ่งที่จับต้องได้จริง

Xiaomi 11T Pro และ Xiaomi 11T มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีเทา Meteorite Gray, สีขาว Moonlight White และสีน้ำเงิน Celestial Blue วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคมเป็นต้นไป

Xiaomi 11T Pro มีให้เลือก 3 ขนาด
• รุ่นความจุ 12GB+256GB: ราคา 20,990 บาท วางจำหน่ายผ่าน Lazada, JD Central และ Shopee เท่านั้น
• รุ่นความจุ 8GB+256GB: ราคา 18,990 บาท วางจำหน่ายที่ Xiaomi Store ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์
• รุ่นความจุ 8GB+128GB: ราคา 16,990 บาท วางจำหน่ายผ่าน Lazada, JD Central และ Shopee เท่านั้น

Lazada: https://bit.ly/3nZbcQf
JD Central: https://bit.ly/3zzSLUr
Shopee: https://bit.ly/3kxNDvC

Xiaomi 11T มีให้เลือก 2 ขนาด
• รุ่นความจุ 8GB+256GB: ราคา 14,990 บาท วางจำหน่ายที่ Xiaomi Store ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์
• รุ่นความจุ 8GB+128GB: ราคา 13,990 บาท วางจำหน่ายผ่าน Lazada, JD Central และ Shopee เท่านั้น

Lazada: https://bit.ly/39uRbIL
JD Central: https://bit.ly/3lJLQCU
Shopee: https://bit.ly/3EIUwST

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide