fbpx

Qualcomm เผย ทำไม Wi-Fi 6 160MHz ใน Snapdragon 888 จึงเชื่อมต่อไร้สายได้แรงกว่า

กรุงเทพฯ, 29 ธันวาคม 2563 – Qualcomm ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 888 ณ งาน Snapdragon Tech Summit ในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ซึ่ง Snapdragon 888 นี้จะถูกนำไปใช้ในสมาร์ทโฟน Android ในอนาคต

การเปลี่ยนหมายเลขรุ่นจากตระกูล 8×5 มาเป็น 888 นี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่า Qualcomm ได้รวมเอาเทคโนโลยีสำคัญที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์มือถือได้ทั้งอุตสาหกรรมเข้ามาด้วย ซึ่งก็คือเทคโนโลยี Wifi6 และ ความเร็ว 1G (Gbps)

ปฏิวัติวงการมือถือ
เมื่อ Qualcomm ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล “Snapdragon 888” สถาปัตยกรรม 5 nm หรือ นาโนเมตร ทำให้ตอนนี้ Qualcomm กลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของชิปประมวลผล Apple A14 และ Huawei Kirin 9000 เป็นผลให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับโลก เช่น Xiaomi, OPPO, LG และ VIVO ประกาศว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วยหน่วยประมวลผลนี้ ในช่วงวันที่ 28 ธันวาคม 2020

Qualcomm Snapdragon 888 hyper wireless speed with 160mhz wifi6

ข้อมูลจาก Counterpoint ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านการตลาด ได้ระบุไว้ว่า หน่วยประมวลผลของ Qualcomm มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 38% ของอุปกรณ์มือถือ 5G ที่มีการจัดจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก นั่นหมายถึงว่าการเปิดตัว Snapdragon 888 ในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์มือถือครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Wi-Fi 6 เพื่อรองรับ 160MHz
Snapdragon 888 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Wi-Fi 6 และแบนด์วิดท์ที่เหนือกว่า คือตั้งแต่ 80 MHz ถึง 160 MHz สามารถรองรับความเร็วได้ถึงสูงสุดที่ 3.6 Gbps เนื่องจาก latency ที่ต่ำ และความสามารถในการป้องกันการรบกวนสัญญาณของ Wi-Fi 6 อุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่มากับ Snapdragon 888 ซึ่งเชื่อมต่อกับเราเตอร์แบบ 160MHz Wi-Fi 6 จะสามารถดาวน์โหลดแพ็คเกจเกมขนาด 2 GB โดยใช้เวลาเพียง 16 วินาทีเท่านั้น

ในปัจจุบันมีเพียง Huawei P40 และ Mate 40 Series และอุปกรณ์ Laptop ที่มีซีพียู Intel 10th-generation Core เท่านั้นที่รองรับ Wi-Fi 6 160 MHz แต่เทคโนโลยีนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อ Snapdragon 888 เข้าสู่ตลาด

Wi-Fi 6 160 MHz ให้บริการได้หลากหลายความต้องการ
Wi-Fi 6 เป็นอีกขั้นของเทคโนโลยี Wireless LAN โดยจะมุ่งเน้นในเรื่อง ประสิทธิภาพของสเปกตรัมที่สูงกว่า แบนด์วิดท์ขนาดใหญ่ และ Latency ที่ต่ำกว่า เทคโนโลยี Wi-Fi 6 160 MHz เป็นการส่งผ่านข้อมูบแบบไร้สายที่เร็วที่สุดที่มีอยู่ ซึ่งมีค่าความเร็วเป็นสองเท่าของ Wi-Fi 6 แบบ 80 MHz ซึ่งใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน

เทคโนโลยี Wi-Fi 6 160MHz มีศักยภาพในการให้บริการความเร็วที่สูงกว่า 1 Gbps ต่อผู้ใช้หนึ่งราย สำหรับแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับ VR/AR, การเล่นเกมผ่านระบบ Cloud, การทํางานทางไกล, และการศึกษาแบบออนไลน์กําลังเติบโตอย่างรวดเร็ว บริการเหล่านี้ต้องอาศัยความเร็วที่สูงกว่าและ Latency ที่ต่ำกว่าเพื่อที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และ Wi-Fi 6 160 MHz ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของบริการเหล่านี้โดยเฉพาะ

สัญญาณ Wi-Fi ที่ไม่ครอบคลุมเป็นอุปสรรคต่อระบบเครือข่ายภายในบ้าน
ไม่มีอะไรที่น่ารําคาญไปกว่าการใช้งานความเร็วของเครือข่ายที่ช้าในขณะเข้าชั้นเรียนออนไลน์ การได้รับสัญญาณที่ไม่ราบรื่นระหว่างการสนทนาทางวิดีโอ หรือการเผชิญกับความล่าช้าอย่างมากขณะเล่นเกมออนไลน์ แต่ไม่ต้องกังวลไป ปัญหาเหล่านี้จะกลายเป็นอดีต เราเตอร์ที่มีเทคโนโลยี Wi-Fi 6 160 MHz สามารถทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจและได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ในความเป็นจริงแล้ว TRUE, 3BB, และ AIS ในประเทศไทยได้เปิดตัวแพ็คเกจ 1 Gbps สำหรับให้บริการกับลูกค้าไปแล้ว แล้วคุณจะรออะไรอยู่หล่ะ ลองหาเราเตอร์ Wi-Fi 6 160 MHz มาใช้ได้แล้ว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide