fbpx

Xiaomi มั่นใจระบบชาร์จด่วน 120W ของตัวเองจะไม่ทำให้แบตเสื่อมเร็วแน่นอน

Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอีกแบรนด์หนึ่งที่ได้พัฒนาเทคโนโลยีชาร์จเร็วในสมาร์ทโฟนมาระยะหนึ่งแล้ว ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอแนวคิดเทคโนโลยีชาร์จด่วน HyperCharge 200W ซึ่งคุยว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ได้ในเวลาเพียง 8-15 นาทีเท่านั้น

ขณะที่ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของ Xiaomi ในปัจจุบันมาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จด่วน 120W ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้สงสัยว่า Xiaomi ทำได้จริงหรือไม่ แต่จะสงสัยกันว่าชาร์จเร็วขนาดนี้จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ เช่น ทำให้แบตร้อนมากหรือเสื่อมเร็วกว่าปกติหรือเปล่า ?

เพราะว่าโดยปกติแล้วการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ด้วยความเร็วดังกล่าวน่าจะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าปกติ ดังนั้นสิ่งที่ได้มาจากเทคโนโลยีนี้จะคุ้มค่าหรือไม่ ?

เพื่อคลายข้อสงสัยดังกล่าว Xiaomi เพิ่งเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคำถามนี้ (ในระดับหนึ่ง) เมื่อนาย Daniel Desjarlais หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Xiaomi ได้กล่าวถึงในการสัมภาษณ์กับทาง The Verge เมื่อเร็ว ๆ นี้

นาย Daniel Desjarlais เผยว่าข้อดีของเทคโนโลยีนี้มีมากกว่าข้อเสียอย่างแน่นอน และในทางเทคนิคแล้วเทคโนโลยีนี้จะไม่ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงไปอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนสมัยใหม่รุ่นอื่น ๆ

“ระบบชาร์จด่วนของเรา ออกแบบให้เหมือนกับการมีช่องทางการรับกระแสไฟฟ้าเข้า 2 ช่องทาง เหมือนกับการเติมน้ำมันในรถของคุณที่มีถังน้ำมัน 2 ถังแยกจากกัน” นาย Daniel Desjarlais กล่าว

“แทนที่จะชาร์จช้าลงแล้วปล่อยกระแสไฟเข้าเพียงช่องทางเดียว เทคโนโลยีของเราทำให้คุณสามารถเติม 2 ช่องทางได้พร้อมกัน ซึ่งทั้ง 2 ช่องทางนี้ถูกบรรจุเอาไว้ในตัวสมาร์ทโฟน”

หลังจากชาร์จไปครบ 800 รอบการชาร์จ (ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ปี) Xiaomi สัญญาว่าตัวแบตเตอรี่จะยังคงรักษาความจุเอาไว้ได้ที่ 80% ซึ่งก็นับว่าไม่ได้เป็นอัตราที่แย่เลย โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone 12 series ซึ่งรับประกันความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่สูงสุด 80% หลังจากรอบการชาร์จเพียง 500 รอบเท่านั้น

ในแง่ของปัญหาด้านความปลอดภัย นาย Daniel Desjarlais กล่าวว่ามีการทดสอบมากมายรวมถึงบุคคลที่สาม นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีระบบป้องกันแบตเตอรี่ถึง 34 รูปแบบ

“โดยทั่วไป นี่เป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยีนี้จึงออกมาสู่ตลาดโลกในขณะนี้ เราต้องการให้แน่ใจว่าเราปฏิบัติตามกฎระเบียบทั้งหมด และก็ยังปลอดภัยสำหรับทุกคน”

อย่างไรก็ตาม ระบบการชาร์จดังกล่าวไม่มีอันตรายจริงหรือ ? นาย Daniel Desjarlais กล่าวว่ามีเรื่องเดียวที่ผู้บริโภคอาจต้องทำใจบ้างก็คือ ตัวอะแดปเตอร์ชาร์จไฟจะมีขนาดใหญ่และหนักกว่าปกติเท่านั้นเอง


ที่มา: phonearena

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ