fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Polk Audio : Monitor XT Series (XT20, XT30, XT15, XT90) “ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ Dolby Atmos / DTS:X คุณภาพสูงสำหรับการเริ่มต้น”

ในปัจจุบันแม้ว่าความสะดวกและเรียบง่ายของลำโพงประเภทซาวด์บาร์นั้นได้กลายเป็นความต้องการหลักสำหรับผู้คนทั่วไปที่กำลังมองหาเครื่องเสียงสักชุดเพื่อไปใช้งานในรูปแบบของโฮมเธียเตอร์ โฮมซิเนม่า หรือว่ากันง่าย ๆ ว่าโรงหนังส่วนตัวในบ้าน

แต่ก็มีผู้ใช้งานอีกจำนวนหนึ่งที่พร้อมเสียสละความสะดวกเรียบง่าย เพื่อให้ได้ระบบเสียงที่มีความสมจริงมากกว่า มีความเป็นเซอร์ราวด์หรือมิติเสียงรอบทิศทางอย่างแท้จริง ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น อย่างระบบเสียง Dolby Atmos หรือ DTS:X ทำให้บรรดาผู้ผลิตลำโพงยังคงให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานในส่วนนี้

อย่างเช่น โพล์ค ออดิโอ ‘Polk Audio’ ที่ยังคงทำตลาดทั้งลำโพงซาวด์บาร์ รวมทั้งลำโพงแยกชิ้นสำหรับระบบเสียงรอบทิศทาง และสำหรับลำโพงประเภทหลังนี้ทาง Polk Audio ก็ยังมีตัวเลือกในราคาจับต้องได้ง่ายอย่างลำโพงในตระกูลมอนิเตอร์ เอ็กซ์ที ซีรีส์ ‘Monitor XT Series’ รวมอยู่ด้วย

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system

ลำโพง Monitor XT Series ที่ผมเลือกใช้
แม้ว่าจะเป็นลำโพงในระดับที่เรียกว่าราคาจับต้องง่ายหรือราคาย่อมเยาสำหรับลำโพงระดับแบรนด์เนมสัญชาติอเมริกันที่สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ทว่าการออกแบบ Monitor XT Series ก็ไม่ได้ทำแบบสุขเอาเผากิน หรือทำกันแบบขอไปทีเหมือนลำโพงโนเนมราคาถูก

โดยจุดเด่นของลำโพง Polk Audio Monitor XT Series นั้นคือทุกรุ่น (ยกเว้น XT90) แม้เป็นลำโพงระดับเริ่มต้นแต่ก็ได้รับการรับรองมาตรฐาน Hi-Res Audio นอกจากนั้นในลำโพงตระกูลนี้ยังมีรุ่นที่ออกแบบมาให้พร้อมรองรับใช้งานในรูปแบบของเสียงเซอร์ราวด์ Dolby Atmos หรือ DTS:X ด้วย

โดยชุดลำโพงที่ผมได้เลือกนำมารีวิวชุดนี้เหมาะใช้งานในห้องขนาดเล็กถึงปานกลางภายในบ้าน สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากใช้งานลำโพงเซอร์ราวด์แบบแยกชิ้นแท้ ๆ แต่อาจมีพื้นที่ในบ้านไม่มากนักหรือมีค่อนข้างจำกัด ลำโพงชุดนี้ถือว่าลงตัวเลยทีเดียว

Monitor XT20
Monitor XT20
Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system
ทวีตเตอร์โดมเทริลีน (Terylene) ขนาด 1 นิ้ว
Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system
วูฟเฟอร์กรวยกระดาษเคลือบสองชั้น ที่ใช้งานในลำโพง Monitor XT Series

ซึ่งในที่นี้ได้เลือกลำโพงรุ่น Monitor XT20 มาใช้งานเป็นลำโพงคู่หน้าซ้าย-ขวา รุ่นนี้เป็นลำโพง 2 ทางขนาดวางขาตั้ง ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิดที่มีท่อเบสรีเฟลกซ์อยู่ด้านหลัง ใช้ตัวขับเสียงแหลมเป็นทวีตเตอร์โดมเทริลีน (Terylene) ขนาด 1 นิ้ว วัสดุเทริลีนคือเนื้อผ้าน้ำหนักเบาที่ทอขึ้นมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ตามสเปคฯ แจ้งว่าทวีตเตอร์ตัวนี้สามารถตอบสนองความถี่ได้ถึง 40kHz เลยทีเดียว

สำหรับไดรเวอร์เสียงกลาง/ทุ้มในลำโพงรุ่นนี้เป็นวูฟเฟอร์กรวยกระดาษเคลือบสองชั้นขนาด 6.5 นิ้ว จากสเปคฯ สามารถให้ความถี่ต่ำลงได้ถึง 38Hz โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่ระหว่างไดรเวอร์ทั้งสองตัวอยู่ที่ 3.2kHz ตัวลำโพงมีความไว 87dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ในช่วงกำลังขับ 30 วัตต์ ถึง 200 วัตต์

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system
Monitor XT30

สำหรับลำโพงเซ็นเตอร์นั้นผมเลือกใช้งานรุ่น Monitor XT30 ออกแบบเป็นลำโพงแบบ 2 ทาง 3 ไดรเวอร์ จัดว่าเป็นลำโพงเซ็นเตอร์ขนาดกลาง ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ ดีไซน์เป็นลำโพงตู้เปิดที่มีท่อเบสรีเฟลกซ์อยู่ด้านหลัง

เช่นกันลำโพงรุ่นนี้ยังคงเลือกใช้ตัวขับเสียงแหลมเป็นทวีตเตอร์โดมเทริลีน (Terylene) ขนาด 1 นิ้ว ขณะที่ไดรเวอร์เสียงกลาง/ทุ้มสองตัวเป็นวูฟเฟอร์กรวยกระดาษเคลือบสองชั้นขนาด 5.25 นิ้ว

จากสเปคฯ ลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นนี้สามารถให้ความถี่ต่ำลงได้ถึง 55Hz โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่ระหว่างไดรเวอร์ทั้งสองชุดอยู่ที่ 2.5kHz ตัวลำโพงมีความไว 89dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ในช่วงกำลังขับ 30 วัตต์ ถึง 200 วัตต์

สำหรับลำโพงคู่หลังเลือกใช้งานรุ่น Monitor XT15 ดีไซน์เป็นลำโพง 2 ทางแบบวางขาตั้งรุ่นน้องเล็กของซีรีส์นี้ ภาพรวมก็คือย่อส่วน XT20 ลงมา ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิดมีท่อเบสรีเฟลกซ์อยู่ด้านหลัง

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system
Monitor XT15

ลำโพงรุ่นนี้ใช้ตัวขับเสียงแหลมเป็นทวีตเตอร์โดมเทริลีน (Terylene) ขนาด 1 นิ้วเช่นกัน ทำงานร่วมกับไดรเวอร์เสียงกลาง/ทุ้มกรวยกระดาษเคลือบสองชั้นขนาด 5.25 นิ้ว มาพร้อมกับช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 48Hz-40kHz โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่ระหว่างไดรเวอร์ทั้งสองตัวอยู่ที่ 2.2kHz ตัวลำโพงมีความไว 86dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ในช่วงกำลังขับ 30 วัตต์ ถึง 150 วัตต์

ลำโพงอีกรุ่นที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ในชุดนี้คือ Monitor XT90 ออกแบบเป็นลำโพงประเภท HEIGHT SPEAKER หรือลำโพงที่ให้มิติเสียงด้านบนสำหรับระบบเสียง Dolby Atmos หรือ DTS:X ลำโพงรุ่นนี้ออกแบบให้สามารถวางซ้อนบนตู้ลำโพงรุ่น Monitor XT20, XT60 หรือ XT70 ได้อย่างลงตัว หรือจะติดตั้งแบบแขวนผนังก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system
Monitor XT90
Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system
ไดรเวอร์แบบฟูลเรนจ์กรวยกระดาษเคลือบสองชั้นขนาด 4 นิ้ว

Monitor XT90 เลือกใช้ไดรเวอร์แบบฟูลเรนจ์กรวยกระดาษเคลือบสองชั้นขนาด 4 นิ้ว ตัวไดรเวอร์ติดตั้งแบบทำมุมเอียงกับหน้าตู้ลำโพงเพื่อให้สามารถยิงเสียงจากด้านล่างขึ้นไปสะท้อนเพดาน หรือยิงเสียงจากด้านบนลงมาด้านล่างได้ขึ้นอยู่กับวิธีการติดตั้งใช้งาน

ตัวลำโพงมีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 94Hz-22kHz มีความไวอยู่ที่ 89dB ตามสเปคฯ แนะนำให้ใช้กับแอมป์ในช่วงกำลังขับตั้งแต่ 30 วัตต์ จนถึง 100 วัตต์

การใช้งานและคุณภาพเสียง
ลำโพง Polk Audio Monitor XT Series ทั้งหมดนี้มาพร้อมกับตัวตู้สีดำด้าน เห็นหน้าตาดูเรียบง่ายแบบนี้ตัวจริงของลำโพงเนี่ยเนื้องานของเขาใช้ได้เลยนะครับ งานประกอบประณีตเรียบร้อยดี มีความแน่นหนา อย่าง Monitor XT15 หรือ Monitor XT90 ที่เห็นตัวเล็ก ๆ นี่น้ำหนักไม่เบาเลยทีเดียว

ขั้วต่อสายลำโพงเป็นแบบไบดิ้งโพสต์ 5 ทางตามมาตรฐานลำโพงไฮไฟ สามารถใช้งานกับขั้วต่อสายลำโพงได้หลากหลายรูปแบบ ลำโพงชุดนี้เมื่อใช้งานร่วมกับลำโพงซับวูฟเฟอร์ก็สามารถให้เสียงเซอร์ราวด์ในระบบ 5.1.2 channel แบบแยกชิ้นที่พร้อมรองรับระบบเสียง Dolby Atmos หรือ DTS:X ซึ่งสามารถถ่ายทอดมิติเสียงได้ทั้งด้านกว้าง ด้านลึกและด้านสูง สำหรับเอวีรีซีฟเวอร์ในที่นี้ผมเลือกใช้ Marantz NR1711 แหล่งสัญญาณวิดีโอผมเลือกใช้เป็นกล่อง Apple TV 4K รุ่นล่าสุด

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system

Review Polk Audio Monitor XT Series Dolby Atmos starter home theater system

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าคุณภาพเสียงที่ได้จากลำโพงแยกชิ้นชุดนี้นั้นแตกต่างไปจากการฟังลำโพงซาวด์บาร์อย่างชัดเจน แม้แต่ซาวด์บานร์คุณภาพสูงอย่าง Bose Smart Soundbar 900 หรือ Samsung HW-Q80R ก็ตาม โดยเฉพาะเรื่องของประสบการณ์ความสมจริงของมิติเสียง

อย่างในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง The Sea Beast (สตรีมจาก Netflix, ระบบเสียง Dolby Atmos) หลายฉากในทะเลที่ต่อสู้กับอสูรทะเล ทั้งฉากเหนือน้ำและใต้น้ำ เสียงที่ถ่ายทอดจากลำโพงชุดนี้ถ่ายทอดออกมาได้เร้าใจดีเลยทีเดียว

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ เอฟเฟ็กต์เสียงอื่น ๆ เช่น เสียงลั่นของเสากระโดงเรือ เสียงคำรามของอสูรทะเล เสียงฟ้าร้องฟ้าผ่า เสียงนกทะเลที่บินไปมา หรือเสียงฝนตกทั้งในทะเลและในป่า ลำโพงจากโพล์คออดิโอชุดนี้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงเหล่านั้น ตลอดจนมิติเสียงออกมาได้น่าทึ่งมาก… มากแค่ไหน ? เอาเป็นว่ามากเสียจนผมเกือบลืมไปเลยว่าลำโพงแต่ละตัวราคาแค่ไม่กี่พันบาทเท่านั้นเอง

ภาพรวมของเสียงที่ได้จากลำโพงชุดนี้คือ มวลเสียงที่หนักแน่น มีเนื้อเสียงอิ่มแน่นดี ไม่บาง ไม่โฉ่งฉ่างน่ารำคาญหู สามารถนั่งชมหรือนั่งฟังได้เป็นเวลานานได้โดยที่ไม่รู้สึกล้าหรือรำคาญโสตประสาท

ผมมีข้อสังเกตว่าลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นนี้อาจมีมุมกระจายเสียงในแนวดิ่งที่ไม่กว้างมากนัก หากว่าวางไว้เตี้ยกว่าหน้าจอภาพ อย่าลืมพิจารณาการวางให้มีมุมเงยขึ้นเพื่อให้เสียงมีความเป็นหนึ่งเดียวกับภาพบนหน้าจอ

จุดที่ต้องชมเชยสำหรับเสียงที่ได้จากลำโพงเซ็นเตอร์รุ่นนี้คือ เวลาใช้รับชมภาพยนตร์หรือซีรีส์ต่อเนื่องเป็นเวลานานรู้สึกได้ชัดเจนเลยว่าเสียงไดอะล็อกจากลำโพงเซ็นเตอร์นั้นมีความกระจ่างชัดเจน มีเนื้อเสียงอิ่มหนา และสามารถโปรเจ็กต์เสียงออกมาได้อย่างมีพลัง

ในภาพยนต์เรื่อง Greyhound (สตรีมจาก Apple TV+, ระบบเสียง Dolby Atmos) หลายฉากที่เคยฟังจากลำโพงซาวด์บาร์แล้วคิดว่าได้อารมณ์สมจริงแล้ว ต้องยอมรับว่ายังห่างไกลจากมิติเสียงที่ได้จากลำโพงแยกชิ้นชุดนี้

เสียงที่ได้จาก Monitor XT Series ทั้งชุดมันทำให้รู้สึกว่าห้องดูเหมือนจะกว้างขึ้น มหาสมุทรบนหน้าจอให้เสียงที่ฟังดูกว้างใหญ่ไพศาลกว่าเดิมมากมาย เสียงเรือที่แหวกโต้ไปกับคลื่นมหาสมุทร ตลอดจนเสียงคลื่นลมต่าง ๆ ที่อึกทึกอยู่รอบตัว ฟังดูน่าประหวั่นพรั่นพรึงมากขึ้นอย่างชัดเจน

เช่นเดียวกับในหนังไซไฟล้ำอนาคตอย่าง Ready Player One (สตรีมจาก iTune Movie, ระบบเสียง Dolby Atmos) ใน Chapter 2 (ช่วงนาทีที่ 10:08) ฉากแข่งรถมหาวิบาก มิติเสียงและพลังเสียงในฉากนี้ถ้าเครื่องเสียงสามารถถ่ายทอดออกมาได้นี่เวลาชมแล้วต้องลุ้นกันชนิดจิกเท้านั่งเกร็งกันเลยทีเดียว ซึ่งลำโพงชุดนี้ให้อารมณ์ตรงนั้นได้ชัดเจนมาก โดยเฉพาะช่วงที่คิงคองยักษ์ไล่ล่าทุบรถ (ช่วงนาทีที่ 15:32-15:49) ผมรู้สึกเหมือนว่าเจ้าคิงคองยักษ์มันกำลังวิ่งอยู่บนเพดานห้องเลย น่ากลัวโคตร ๆ !

นอกจากแหล่งสัญญาณเสียงที่เป็นเซอร์ราวด์สามมิติอย่าง Dolby Atmos แล้ว หากว่าตัวเอวีรีซีฟเวอร์มีโหมดจำลองเสียง height channel อย่าง Dolby Height Virtualization เพื่อรีแม็ปเสียงเซอร์ราวด์ 5.1 แชนเนลจากแหล่งสัญญาณสตรีมมิงส่วนใหญ่ ให้เป็น 5.1.2 แชนเนลอย่างใน Marantz NR1711 แล้วล่ะก็ เราก็ยังได้ประโยชน์จากลำโพงชุดนี้เช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของบรรยากาศและมิติเสียง

Polk Audio Monitor XT Series เหมาะกับใคร ?
จากที่ผมได้ลองฟังมาทั้งหมด ผมว่าลำโพงชุดนี้เป็นลำโพงราคาไม่แพงที่ให้เสียงดีเกินราคา คือ นอกจากมิติเสียงที่เราได้จากระบบลำโพงเซอร์ราวด์แบบแยกชิ้นแล้ว ลำโพงเซอร์ราวด์ขนาดย่อมชุดนี้ยังสามารถถ่ายทอดเนื้อเสียงและรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในสารพัดคอนเทนต์ที่เราได้รับชมออกมาได้ดีเกินคาดด้วยครับ

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ลำโพงชุดนี้ไม่เพียงแต่ใช้งานได้ดีเวลาใช้ดูหนัง แต่ยังให้ความรู้สึกคุ้มค่าเกินราคาเวลาที่ใช้ฟังเพลงด้วย ไม่ว่าจะเป็นการฟังในระบบสเตริโอหรือเสียงมัลติแชนเนล

โดยสรุปแล้วผมจึงคิดว่า Polk Audio Monitor XT Series นั้นเหมาะมากสำหรับคนที่กำลังมองหาลำโพงแยกชิ้นราค่าจับต้องได้ง่ายสักชุดไปใช้งานในระบบเสียงโฮมเอนเตอร์เทนสมัยใหม่ที่บ้าน ระบบที่รองรับเสียงรอบทิศทางสมัยใหม่ซึ่งไม่ว่าเกี่ยงด้วยว่าจะใช้ดูหนังหรือฟังเพลงมากกว่ากัน


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เพาเวอร์ บาย จำกัด
Power Buy Call Center
โทร. 02-904-2120

Polk Audio Monitor XT20 ราคาคู่ละ 8,900 บาท
Polk Audio Monitor XT30 ราคาตัวละ 6,900 บาท
Polk Audio Monitor XT15 ราคาคู่ละ 6,900 บาท
Polk Audio Monitor XT90 ราคาคู่ละ 6,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ