fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว SAMSUNG Soundbar Harman Kardon รุ่น HW-Q80R “สุดยอดระบบเสียง 5.1.2 ch ในแบบย่อส่วน !”

ในปีที่แล้วหลังจากที่ได้รีวิวลำโพงซาวด์บาร์ Dolby Atmos รุ่น HW-N850 ที่เกิดจากความร่วมมือของสองแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung และ harman/kardon เรารู้สึกพอใจกับเสียงที่ได้จากมันมาก ๆ มากกว่าที่คาดไว้แต่แรก ซึ่งเราได้พยายามถ่ายทอดความรู้สึกดังกล่าวทั้งหมดเอาไว้ในรีวิวนั้นแล้ว

เวลาผ่านไปประมาณครึ่งปี ความร่วมมือระหว่าง Samsung และ harman/kardon ได้ตกผลึกออกมาเป็นลำโพงซาวด์บาร์ Q Series รุ่นใหม่ ใช้ชื่อรุ่นว่า ‘HW-Q80R’ สอดคล้องกับทีวี Q Series รุ่นใหม่ของซัมซุงที่เปิดตัวมาพร้อมกัน

จุดเด่นของลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่นี้ คือคุณสมบัติการถ่ายทอดเสียงรอบทิศทางในระบบ 5.1.2 แชนเนล โดยใช้ตัวขับเสียงที่มากถึง 13 ตัว ไม่ได้มีเพียงแค่เสียงส่วนที่ยิงออกทางด้านหน้า แต่ยังมีตัวขับที่ยิงเสียงขึ้นด้านบนเพื่อสะท้อนเพดานห้อง ช่วยสร้างบรรยากาศและมิติเสียงทางด้านสูง

ระบบเสียง 5.1.2 แชนเนลในที่นี้ ยังรองรับการถอดรหัสเสียงเสมือนจริงหรือ immersive surround sound ทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X

ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ทำให้ HW-Q80R นั้นมีความโดดเด่นแตกต่างจากลำโพงซาวด์บาร์ส่วนใหญ่ที่มักจะให้ความสำคัญแค่เสียงรอบทิศทางในแนวระนาบเหมือนระบบเสียง 5.1 แชนเนลทั่วไป

การออกแบบ: ไม่มีเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่มีปรับเพิ่มให้ดีขึ้น 
Samsung Soundbar HW-Q80R ยังคงเป็นลำโพงซาวด์บาร์แบบ 2 ชิ้น แยกตัวลำโพงซาวด์บาร์และลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์แบบไร้สาย เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง N850 และดีไซน์ภายนอกแทบไม่แตกต่างไปจากรุ่นพี่เลย

ตัวลำโพงโดยเฉพาะซาวด์บาร์มีขนาดใหญ่ ภายในประกอบด้วยตัวขับเสียงจำนวนมากถึง 13 ตัว สำหรับซับวูฟเฟอร์ที่ใช้ตัวขับเสียงขนาด 8 นิ้ว (รหัสรุ่นคือ PS-WR75B) ตัวตู้ขึ้นรูปจากไม้แน่นหนาแข็งแรงและมีน้ำหนักพอสมควร การออกแบบทำได้กะทัดรัด อีกทั้งการเชื่อมต่อสัญญาณเป็นระบบไร้สาย เป็นอิสระจากสายสัญญาณรุงรัง การจัดวางจึงสะดวกมาก

ซาวด์บาร์พร้อมซับวูฟเฟอร์ไร้สายชุดนี้ มาพร้อมกับภาคขยายเสียงกำลังขับรวม 370 วัตต์ แบ่งเป็น 18 วัตต์ (อ้างอิงโหลด 4 โอห์ม) จำนวน 10 แชนเนล และ 10 วัตต์ (อ้างอิงโหลด 4 โอห์ม) จำนวน 3 แชนเนล ในตัวลำโพงซาวด์บาร์ และอีก 160 วัตต์ ในตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์

ตัวซาวด์บาร์มีความกว้างพอดีกับทีวีขนาด 55 นิ้วของ Samsung เวลาวางใช้งานด้วยกันจึงดูเหมาะเจาะลงตัวมาก หากใช้ทีวีรุ่นอื่นหรือใช้ชั้นวางที่มีพื้นที่จำกัด อาจต้องพิจารณาเรื่องพื้นที่ในการจัดวางให้ดี หรือไม่ก็ต้องเลือกใช้วิธีติดตั้งแบบยึดแขวนไว้บนฝาผนังหรือ wall-mount แทน

ซัมซุงใช้จอแสดงผลเป็นไฟสีขาวขนาดเล็กอยู่ด้านขวาของตัวซาวด์บาร์ การออกแบบ ขนาด หรือองค์ประกอบต่าง ๆ ของ HW-Q80R ไม่แตกต่างจากรุ่นพี่ N850 คือ ภายนอกดูเรียบหรู แต่ภายในนั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย

ในความเป็นจริงแล้ว ลำโพงซาวด์บาร์ Q Series นั้นทางซัมซุงและฮาร์แมนการ์ดอนได้มีการปรับปรุงการออกแบบตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์ใหม่ ทางซัมซุงไม่ได้ให้ข้อมูลในส่วนนี้้มากนัก แต่จากการสังเกตเปรียบเทียบกันพบว่า ท่อเปิดด้านหลังตู้นั้นมีการออกแบบใหม่ให้ปากท่อมีความโค้งมน ตามแนวทางของลำโพงไฮไฟชั้นดี

แผงโมดูลซึ่งมักจะเป็นส่วนที่ติดตั้งแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ก็มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่แน่ใจว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนตัวไดรเวอร์ขับเสียงด้วยหรือเปล่า เพราะเมื่อได้ลองฟังแล้ว เราพบว่าซาวด์บาร์ Q Series นี้ดีขึ้นมาก

ปุ่มควบคุมพื้นฐานบนตัวลำโพงซาวด์บาร์
ตัวขับเสียงที่ยิงขึ้นด้านบนเพื่อสร้างบรรยากาศโอบล้อมในแนวดิ่ง
ตัวขับเสียงที่ยิงออกด้านข้างเพื่อสร้างบรรยากาศโอบล้อมในแนวระนาบ

สำหรับส่วนของการประมวลผลสัญญาณเสียง ซัมซุงได้เพิ่มเทคโนโลยี Adaptive Sound และ Game Mode Pro เข้ามา รวมทั้งช่องสัญญาณ HDMI ที่รองรับส่งผ่านสัญญาณ HDR10+ แล้ว

Game Mode Pro นั้นชื่อก็บอกชัดอยู่แล้วว่าตั้งใจทำมาให้บรรดาเกมเมอร์ได้รับฟังเสียงที่กระหึ่มเร้าใจ ทั้งน้ำหนักและทิศทางของเสียง เนื่องจากเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะมีสมาธิอยู่บนหน้าจอ เสียงที่ชัดเจนสดใส มีมิติและบรรยากาศที่เสมือนได้เข้าไปอยู่ในเกม ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

ส่วนเทคโนโลยี Adaptive Sound นั้นมีความชาญฉลาดจนสามารถเรียนรู้ได้ว่าควรจะปรับแต่งเสียงอย่างไรให้ฟังดีที่สุด กับประเภทของคอนเทนต์ที่เรากำลังรับชมรับฟังอยู่ในเวลานั้น เช่น เวลาดูภาพยนตร์ระบบก็จะปรับเสียงให้มีความกระหึ่มหนักแน่น เวลาฟังเพลงก็จะปรับเสียงให้ฟังสบายหูและไม่ปรุงแต่งเสียงจนเกินจริง แม้เวลาเปิดฟังเบา ๆ ก็ยังคงสามารถรับฟังรายละเอียดของเสียงได้อย่างชัดเจน

ขั้วต่อสัญญาณอินพุตและเอาต์พุตที่อยู่ด้านล่างตัวลำโพงซาวด์บาร์

ด้านรายละเอียดทางเทคนิค HW-Q80R รองรับการถอดรหัสเสียงรอบทิศทางทั้ง Dolby Atmos, Dolby True HD, Dolby Digital Plus, DTS 5.1 และ DTS:X

มาพร้อมกับขั้วต่อ HDMI (IN) 2 ชุด, HDMI ARC (OUT) 1 ชุด และ Optical (IN) 1 ชุด เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth สำหรับรีโมตคอนโทรลเป็นระบบ One Remote ของทางซัมซุง ดังนั้นจะสะดวกมากขึ้นเมื่อใช้งานร่วมกับทีวีรุ่นใหม่ ๆ ของทางซัมซุงเอง

อ้อ… เมื่อใช้งานร่วมกับ QLED TV รุ่นปี 2019 ของ Samsung โหมดปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ของทีวี จะเลือกไปที่โหมดเสียง Adaptive Sound นี้ให้โดยอัตโนมัติด้วยครับ โอ้โอ…สะดวกมากขึ้นไปอีก !

Incredible Cinematic Soundbar โรงหนังส่วนตัวชั้นดี
“นี่คือโรงหนังส่วนตัวชั้นดี” นั่นคือประโยคสรุปที่เราได้บันทึกย่อเอาไว้ในระหว่างการฟังลำโพงซาวด์บาร์ HW-Q80R

เริ่มต้นจากการฟังแบบง่าย ๆ ทั่วไป โดยส่วนตัวแล้วเราว่าลำโพงในตัวทีวี Samsung 55Q80R นั้นคุณภาพเสียงไม่เลวเลย เสียงดีกว่าลำโพงในทีวีหลาย ๆ รุ่นที่เราเคยฟังมา แต่เมื่อเพิ่ม HW-Q80R เข้าไปโดยการเชื่อมต่อกับช่อง HDMI ARC แล้ว เสียงที่ได้นั้นต้องบอกว่าดีขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งความชัดเจนของเสียงโดยเฉพาะในส่วนของรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือความกระหึ่มหนักแน่นของเสียงในฉากที่ภาพยนตร์กำลังบู๊กันอย่างเมามัน

เพื่อรีดเอาคุณภาพเสียงจากชุดลำโพงซาด์บาร์มากขึ้น เราเชื่อมต่อชุดโฮมเธียเตอร์พีซีของเรา ซึ่งติดตั้งแอปพลิเคชัน Dolby Access เพื่อรับชมคอนเทนต์จาก Netflix ด้วยระบบเสียง Dolby Atmos อย่างสมบูรณ์แบบ

การเชื่อมต่อไร้สายระหว่างลำโพงซาวด์บาร์หลักกับซับวูฟเฟอร์ ยังคงง่ายและสะดวกมาก เพราะแค่เสียบปลั๊กไฟ กดปุ่มเปิดการทำงานที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์ ลำโพงทั้ง 2 ตัว จะเชื่อมต่อกันเองโดยอัตโนมัติ หากหากันไม่เจอ ก็แค่กดปุ่ม ‘ID SET’ ที่ด้านหลังลำโพงซาวด์บาร์และซับวูฟเฟอร์เพื่อให้ระบบช่วยจับคู่ระหว่างลำโพงทั้งสองตัวใหม่อีกครั้ง

เราเลือกภาพยนต์และซีรีส์ใน Netflix ที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos ที่คาดว่าเสียงดีน่าสนใจมาจำนวนหนึ่ง เช่น Bird Box, Mowgli, Guardians of the Galaxy 2, The Wandering Earth, Formula 1 Drive to Survive

มีข้อสังเกตว่าหากเป็นการถอดรหัสเสียง Dolby Atmos ที่จอแสดงผลเล็ก ๆ ด้านขวาของตัวลำโพงซาวด์บาร์จะแสดงคำว่า Dolby Atmos เป็นตัววิ่ง และสุ้มเสียงที่ถ่ายทอดออกมาจะมีบรรยากาศโอบล้อมสมจริงมาก ชัดเจนว่ามันดีกว่า N850 ที่เราเคยชื่นชมอย่างมากขึ้นไปอีก ทั้งชัดกว่าและสมจริงกว่ามาก

ตัวซาวด์บาร์ให้เสียงที่มีสมดุลเสียงดี เนื้อเสียงอิ่มแน่นมีรายละเอียด ถึงจะไม่ได้เปิดซับวูฟเฟอร์ก็ยังให้เสียงที่ฟังดี ฟังสนุกและสบายหูในคราวเดียวกัน แม้ว่าจะเปิดฟังในระดับที่ดังพอสมควร ก็ยังฟังดีแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลย

เมื่อเสริมด้วยเสียงความถี่ต่ำจากลำโพงซับวูฟเฟอร์ซึ่งมีลักษณะนุ่ม แน่น ไม่เนื้อหนังไม่เบลอหรือบวม ตามแบบฉบับเสียงทุ้มอเมริกันสไตล์ของฮาร์แมนการ์ดอน บทจะเป็นเสียงทุ้มที่อึกทึกคึกคัก ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเร้าใจ ฟังสนุกตื่นเต้นมาก โดยเฉพาะหลายฉากใน Guardians of the Galaxy 2 และ Formula 1 Drive to Survive

นั่นก็ยิ่งทำให้เสียงจากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นไปอีกสำหรับพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ ภายในที่พักอาศัย ซึ่งในเวลานี้ได้แปรเปลี่ยนเป็นโรงภาพยนตร์ส่วนตัวไปแล้วครับ !

นอกจากถ่ายทอดความบันเทิงในรูปแบบของการรับชมทั้งภาพและเสียงแล้ว HW-Q80R ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติในการเป็นชุดเครื่องเสียงไฮไฟขนาดย่อมที่สามารถฟังเพลงผ่าน Wi-Fi หรือ Bluetooth สตรีมมิงได้ด้วยครับ ซึ่งการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทำผ่านแอปฯ SmartThings ของ Samsung ทำได้ง่ายและสะดวกมาก

Incredible Cinematic Soundbar
ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่เคยฟังลำโพงที่มาจากการออกแบบร่วมกันของ Samsung และ harman/kardon มาก่อน แต่ด้วยชื่อเสียงของทั้ง 2 แบรนด์ ก็พอที่จะเชิญชวนให้เราปฏิเสธมันได้ยาก

เพราะแบรนด์หนึ่งคือผู้ผลิตสินค้าและผู้สร้างนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ขณะที่อีกแบรนด์คือผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟที่มีเกียรติประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปีพ.ศ.2496 หรือเมื่อ 66 ปีที่ผ่านมา

หลังจากที่เราได้ลองฟังเสียงจาก HW-Q80R แล้ว เราจะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ช่วยยืนยันว่านี่คือ ลำโพงซาวด์บาร์ที่ควรค่าแก่การยกย่องให้เป็นสุดยอดของระบบเสียง 5.1.2 ch ในแบบย่อส่วน !

ที่ดีไปกว่านั้นคือ ค่าตัวของมันอยู่ในระดับราคาที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งเรื่องเดียวที่เราแอบห่วงในเวลานี้ก็คือ…สินค้าจะขายดีจนขาดตลาดในเร็ววันนี้ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับรุ่นพี่หรือไม่ !?

โปรโมชั่นจาก Lazada


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด
ข้อมูลสินค้า (https://www.samsung.com/th/audio-video/hw-q80r/)
ราคา 25,990 บาท

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ