fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Onkyo : HT-S7805

สำหรับคนทั่วไปที่จด ๆ จ้อง ๆ เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์มาพอสมควรถ้าพูดถึงชุด home theater in the box แล้วอาจจะมีอาการ เบะปากให้เห็นในทันที ก็คงต้องเป็นอย่างนั้นแหละครับเพราะว่าเมื่อก่อนนี้ ชุด home theater in the box กลายเป็นของแถม สมัยหนึ่งใครซื้อทีวีแพงแพง ๆเครื่องนึงก็จะได้ลำโพงสูงฉลูด สวยงาม ไปประดับไว้ข้าง ๆ ทีวี เรื่องประสิทธิภาพว่ากันทีหลัง ขอให้เล่นแผ่น dvd หรือ bluray ได้ มีลำโพงครบทั้ง 5.1 channel เป็นอันใช้ได้

ผมไม่ได้แอนตี้ว่าชุด home theater in the box เสียงจะไม่ได้เรื่องซะทีเดียวนะครับ ตอนนั้นรู้สึกว่ามันเป็นส่วนประกอบที่ทำให้คนไม่ค่อยเห็นคุณค่ามันเท่าไหร่ มันกลายเป็นของแถมเสียจนยุคหนึ่งเรามองข้ามมันไป ตัวแปรของมันมักจะอยู่ที่ขนาดของพื้นที่ใช้งานเป็นหลัก ถ้าไว้ในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนที่ขนาดไม่ได้ใหญ่มากมันก็เป็นทางเลือกที่สะดวก แต่ชุดเหล่านั้นคุณภาพมันหยุดอยู่แค่นั้น ชุดดี ๆ หน่อยถ้าใครจะซีเรียสเรื่องเสียงมากขึ้นก็หาสายลำโพงมาเปลี่ยนเอา ดีขึ้นแค่ไหนคงต้องลุ้นกันเองครับ

ไม่ว่าจะเป็นภาคขยายเองหรือว่าตัวลำโพงเอง มันมักถูกออกแบบมาให้เข้าชุดกัน ใช้งานด้วยกัน บางทีขั้วต่อก็ยังเป็นขั้วแปลก ๆ ที่ไปเสียบกับคนอื่นเขาไม่ได้ก็เลยหมดสิทธิ์ที่จะขยับขยาย อันนี้คงเป็นเครื่องของการซื้ออนาคตที่ชุดแบบนี้ มักถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่เมื่อซื้อมาแล้วต้องอยู่กับมันไปจนกว่าจะเบื่อหรือไม่ก็หาใครมารับช่วงต่อไป

แต่ชุด home theater in the box ที่เราจะมารีวิวในวันนี้ไม่ใช่แบบนั้นครับ มันก็อาจจะดูเหมือนชุดโฮมเธียเตอร์อินเดอะบ็อกซ์ทั่ว ๆ ไปที่ตัดเอาเพลเยอร์หรือเครื่องเล่นแผ่นออก ให้ภาคขยาย และภาคถอดรหัสเสียงทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X เชื่อมต่อผ่านระบบ network ได้ทั้ง Wi-Fi และระบบ LAN เรียกว่า Network A/V Receiver กันเต็มปากได้เลย มาพร้อมกับชุดลำโพงที่มาเป็นแพ็ค ทั้งหมดไม่ต้องไปหาเพิ่มเติมที่ไหนอีกแล้ว รวมถึงสายต่อเชื่อมต่าง ๆที่จำเป็นสำหรับการใช้งานก่อนที่จะลงทุนกับสาย ในราคาที่แพง ๆ

Onkyo HT-S7805 ที่จั่วหัวไว้ข้างบนล่ะครับคือชื่อเรียกของชุดนี้ โดยรายละเอียดของอุปกรณ์ต่าง ๆที่ให้มาก็จะมีชื่อรุ่นชื่อรหัส ของใครของมันตามนั้น ที่ผมบอกว่ามันไม่ใช่ชุด home theater in the box ทั่ว ๆ ไปก็เพราะว่า ตัวเมนหลักของชุดนี้ คือ Network AV Receiver 5.1.2 channel มันไม่ต่างอะไรกับ AV Receiver ทั่วไปที่ขายกันอยู่ในท้องตลาด

เรียกว่าฟังก์ชันและประสิทธิภาพ Onkyo ให้มาแบบจัดเต็มอุดช่องว่างของชุดโฮมเธียเตอร์อินเดอะบ็อกซ์ที่เคยถูกมองว่าเป็นชุดเครื่องเสียงสำหรับมือใหม่ เพียงแต่มันไม่มีเพลเยอร์ หรือแหล่งโปรแกรมให้ด้วยเท่านั้น

HT-S7805 เป็น ชุดโฮมเธียเตอร์ในระบบ 5.1.2 แชนเนล .2 แชนเนลที่เพิ่มขึ้นมานั่นก็คือการมีลำโพงอีก 1 คู่ ซึ่งเป็นลำโพงที่อยู่ในตู้เดียวกันกับลำโพงหลักคู่หน้าเพื่อรองรับทั้ง Dolby Atmos แล้วก็ DTS:X (โดยการ upgrade firmware ผ่าน internet) แต่ตัวขายจริงน่าจะพร้อมเสร็จสรรพตั้งแต่ยกออกมาจากกล่อง

ด้วยประสิทธิภาพของ receiver ตัวนี้ ประกอบไปด้วยภาคถอดรหัสดิจิตอลไปเป็นอะนาล็อก หรือ DAC เป็นชิพ 384KHz 32 bit พร้อมกับกำลังขับ 160 วัตต์ /แชนแนล ที่ 6 โอห์ม แน่นอนว่าต้องมีคนเอา AV Receiver HT-R695 ในชุด HTS-7805 ไปเทียบกับ AV Receiver ของออนเกียวที่ขายกันอยู่ในท้องตลาด ให้รู้ว่าฟังก์ชันที่ออนเกียวให้มาใน HT-R695 ชุดนี้แทบไม่แตกต่างจาก AV Receiver ในแบบแยกชิ้นเลย

ที่สำคัญในการรองรับ ระบบภาพในรูปแบบของสัญญานวีดีโอก็ประกอบไปด้วยช่อง HDMI input มากถึง 8 ช่องที่รองรับสัญญาณ 4k/60Hz HDR และไม่ว่าอินพุตของคุณจะเป็นสัญญาณ Full HD 1080p ในรูปแบบไหน ฟังก์ชั่นสเกลเลอร์ของภาพใน HT-R695 ตัวนี้ก็สามารถสเกลออกมาเป็นสัญญาณ 4K เพื่อป้อนเข้าสู่โทรทัศน์ที่สามารถรับสัญญาณ 4K ได้เต็ม ๆ

ยัง..ยังไม่หมดแค่นั้นครับ ด้วยความสามารถจากเดิมที่สามารถเล่นไฟล์พวก Lossless อย่างพวก DTS-HD Master หรือ Dolby True HD ได้แล้ว ยังสามารถเล่นไฟล์ที่ไปไกลได้ถึงระดับ Hi-Res อย่างพวก DSD ผ่านทางระบบเน็ตเวิร์ค หรือทางช่องต่อแบบ USB ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลจำพวก external harddisk ได้อีกด้วย

ขั้วต่ออินพุตด้านหน้าให้มาเพียง HDMI เหมือนเอวีฯ แยกชิ้นรุ่นดังของเขา
เป็นเอวีฯ ที่ออกแบบหน้าตาได้สวยงาม ลงตัวรุ่นหนึ่ง

และเดี๋ยวนี้ในโลกของการเชื่อมต่อที่เป็นที่โปรดปรานของคนรุ่นใหม่ คือการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ถึงแม้ว่าจะเป็น อุปกรณ์ในระดับเริ่มต้นของชุดโฮมเธียเตอร์ก็ยัง ให้การเชื่อมต่อแบบไร้สายมาอย่างเต็มเหนี่ยวไม่ว่าจะเป็น Bluetooth/ Wifi หรือ Airplay ให้เลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ หรืออุปกรณ์ที่สามารถหยิบฉวยได้สะดวก

ปุ่มต่าง ๆ ถูกซ่อนเอาไว้อย่างเป็นระเบียบครบทุกฟังก์ชั่นบนรีโมท
ตัวรีโมทเองกลับลดปุ่มต่าง ๆ ลงรวมอยู่ใน Quick menu ที่ต้องอาศัยมองคำสั่งผ่านหน้าปัดเครื่อง หรือจอทีวี

โดยจัดการ การ setup ในโฮมเธียเตอร์ที่เรียกว่า AccuEQ ของออนเกียวก็ถูกจับมาใส่ใน AV Receiver ชุดนี้ด้วย ซึ่งเวอร์ชั่นนี้มันสามารถประมวลผลลำโพงในแชนแนลที่เพิ่มขึ้นมา เรียกว่า AccuReflex เป็นตัวเดียวที่ใช้ใน TX-NR656 ที่เราเคยทดสอบไป จุดประสงค์ก็เพื่อใช้ในการคำนวณเฟสของลำโพง ที่ใช้ในระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X ให้ตรงกันกับลำโพงคู่หน้าทำให้การทำงานสอดประสานกันระหว่างลำโพงคู่หน้าและลำโพงแชนเนลพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาเป็นไปอย่างพิเศษกว่าการรับฟังในระบบ 5.1 ธรรมดา ๆ

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี