fbpx
KNOWLEDGENEWS

IMAX Enhanced ประกาศพันธมิตรใหม่ มี TCL ร่วมผลิตทีวี IMAX Enhanced พร้อมเผยชื่อหนังใหม่ที่รองรับ

อันที่จริง IMAX Enhanced ได้ประกาศเปิดตัวเป็นครั้งแรกไปเมื่อปีก่อนภายในงาน CEDIA 2018 มาปีนี้ภายในงาน CES 2019 ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับการนำประสบการณ์ภาพยนตร์ระดับโลกจาก IMAX มาไว้ในบ้าน

ระหว่างงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ลาสเวกัส ทาง IMAX Corporation ได้ประกาศพันธมิตรใหม่ที่จะเข้ามาร่วมสนับสนุนระบบ IMAX Enhanced เป็นจำนวนไม่น้อย ทั้งจากผู้สนับสนุนเจ้าใหม่ฝั่งสตรีมมิ่ง ตลอดรวมถึงผู้ผลิตสินค้า และสตูดิโอภาพยนตร์

การประกาศรายชื่อภาพยนตร์ที่รองรับ IMAX Enhanced จาก Sony Home Pictures Entertainment และ Paramount Pictures ถือเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นที่สุดในขณะนี้ เป็นการแสดงความพร้อมในส่วนของคอนเทนต์์อันเป็นกุญแจนำไปสู่ความสำเร็จสำหรับการเริ่มต้นระบบ IMAX Enhanced

ในด้านการสตรีมมิ่ง กลุ่มพันธมิตรใหม่ที่เข้าร่วม มีทั้ง FandangoNOW (สหรัฐอเมริกา), Tencent Video (จีน) และ Rakuten TV (ยุโรป) ส่วนด้านฮาร์ดแวร์มีบริษัทใหม่ ๆ ที่เข้าร่วมหลากหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น Arcam, Elite, Integra, Lexicon, Onkyo, Pioneer, TCL และ Trinnov

“เรายินดีที่จะประกาศให้ทราบถึงการเติบโตของ IMAX Enhanced ที่เกิดขึ้นนี้ ได้รับความร่วมมือจาก สตูดิโอชั้นนำ, การบริการสตรีมมิ่ง และพันธมิตรทางด้านอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่คอยแบ่งปันจินตนาการของเรา ไปพร้อมกับการยกระดับความบันเทิงภายในบ้านโดยส่งมอบคอนเทนต์์ที่มีคุณภาพสูงสุดด้วยอุปกรณ์ระดับพรีเมียม” Geir Skaaden รองประธานบริหาร และ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ผลิตภัณฑ์และบริการของ Xperi กล่าว (DTS เป็น บริษัท ในเครือของ Xperi)

แน่นอนว่าได้มีการประกาศสนับสนุนการใช้งาน IMAX Enhanced ทั้งจากบริการสตรีมมิ่งและจากสตูดิโอต่าง ๆ IMAX Enhanced จึงไม่ได้มีเพียงแค่การเล่นผ่านแผ่นดิสก์เท่านั้น ผู้ใช้งานยังสามารถสตรีมคอนเทนต์ต่าง ๆ นำมาเล่นได้ด้วยเช่นกัน

และไม่ว่าผู้ใช้จะสตรีมหรือเล่นผ่านแผ่นบลูเรย์ Ultra HD ได้มีการยืนยันมาแล้วว่าจะมีหนังถึง 15 เรื่องที่จะเปิดตัว ซึ่งรวมถึง Venom และ Alpha จะทำการเปิดตัวในครั้งนี้ด้วย

พันธมิตรทางด้านฮาร์ดแวร์ใหม่มีเพิ่มขึ้น 8 ยี่ห้อ เมื่อรวมกับยี่ห้อ Sony จาก Sony Electronics รวมทั้ง Denon และ Marantz จากบริษัท Sound United ก็รวมทั้งหมดเป็น 11 ยี่ห้อ ผู้ที่สนใจคาดหวังได้เลยว่าจะได้เห็นเอวีรีซีฟเวอร์หรือโปรเซสเซอร์จากยี่ห้ออย่าง Arcam, Elite, Integra, Lexicon, Onkyo, Pioneer และในปี 2019 นี้ TCL จะร่วมมือกับ Sony Electronics ผลิตโทรทัศน์ที่รับรองระบบ IMAX Enhanced

ระหว่างการเปิดตัว IMAX Enhanced ภายในงาน CES 2019 ผู้ร่วมงานได้มีโอกาสรับชมและฟังคลิปจากภาพยนตร์ผ่านระบบ IMAX Enhanced จากหนังหลากเรื่องรวมถึง Jumanji และ Spider-Man: Homecoming

โดยนำเสนอในรูปแบบการจัดแสดง สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เข้าชมได้เป็นอย่างดี จนสื่อหลายสำนักต่างเฝ้ารอที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ในการรับชมภายในบ้านกันจริง ๆ เพื่อจะได้นำผลการทดสอบมานำเสนอให้ผู้สนใจรับรู้กันต่อไป

สำหรับการสาธิตของบริษัท Sound United (เจ้าของเครื่องเสียงชั้นนำหลากหลายยี่ห้อ) ภายในโรงแรม The Venetian สามารถโชว์ประสิทธิภาพของชุดเครื่องเสียงจาก Denon และ Definitive Technology ออกมาได้ยอดเยี่ยม

ภาพที่ได้จากโปรเจคเตอร์ VPL-VW885ES ของ Sony ฉายคอนเทนต์ในแบบ IMAX Enhanced ดูดีเป็นอย่างยิ่ง ประเด็นหลักก็คือ IMAX Enhanced ไม่ได้มีคอนเทนต์เพียงแค่สารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติเท่านั้น ยังมีภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดจากผู้สร้างรายใหญ่หลาย ๆ ราย กำลังจะปล่อยออกมาให้ได้รับชมกันในแบบภาพสวยเสียงดีในอีกไม่นาน

“เราได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากจากพันธมิตรที่มีศักยภาพด้านการผลักดันสูง ตั้งแต่สองสามเดือนแรกของการเปิดตัว IMAX Enhanced ” Patrick McClymont : IMAX CFO และหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์และการพัฒนาได้กล่าวไว้

“พันธมิตรระดับพรีเมี่ยมและรายชื่อภาพยนตร์จากบล็อคบัสเตอร์ที่ถูกประกาศออกมา เป็นตัวช่วยขยายการรับรู้ในตัวผลิตภัณฑ์และคอนเทนต์ที่มีอยู่ อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือช่วยให้เกิดความพยายามพัฒนารูปแบบการส่งมอบประสบการณ์ความบันเทิงที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคทั่วโลก”

สิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ IMAX Enhanced เป็นระบบเปิด ผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นประสบการณ์รูปแบบใหม่นี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงเปิดรับคอนเทนต์ ความหมายก็คือผู้ใช้งานสามารถสัมผัสกับความแตกต่างของภาพผ่านกระบวนการมาสเตอร์ริ่งได้อย่างชัดเจนกับคุณภาพของภาพอันยอดเยี่ยมด้วยความสามารถของเครื่องที่มีอยู่ทั่วไป

แต่สำหรับความสามารถในแบบเต็มประสิทธิภาพ ผู้ใช้จะต้องใช้อุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน IMAX Enhanced เพื่อจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกในแบบ IMAX ได้จากภายในบ้าน ผ่านระบบจัดการเสียงและภาพตามแบบฉบับ IMAX อย่างแท้จริง เหมือนดังที่ผู้กำกับถ่ายทอดออกมาในโรงภาพยนตร์

โดยสรุปแนวความคิดของระบบ IMAX Enhanced คือการนำประสบการณ์ในโรงภาพยนตร์ IMAX มาสู่บ้านของคุณนั่นเอง

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ