รีวิว Audiolab : M-One

ย้อนเวลากลับไปไม่นาน เมื่อทราบว่าจะได้รีวิวแอมป์รุ่นใหม่ของยี่ห้อออดิโอแล็บ ‘Audiolab’ ผมเกิดความรู้สึกยินดีอย่างประหลาด ผมรู้จักเครื่องเสียงยี่ห้อนี้มาน่าจะนานกว่า 20 ปี มีโอกาสได้ฟังได้ลองเล่นมาก็ไม่น้อย ทว่าผมน่าจะยังไม่เคยรีวิวเครื่องเสียงยี่ห้อนี้เลย… แปลกดีไหมล่ะครับ?

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม ตรงหน้าผมและคุณผู้อ่านในขณะนี้ก็คือ เอ็มวัน ‘M-ONE’ อินทิเกรตแอมป์สายเลือดใหม่จากออดิโอแล็บ ซึ่งมีดีไซน์มาในแนวทางเดียวกันกับเครื่องเสียงใน M-DAC Series มีจุดเด่นที่ความกะทัดรัด แต่นั่นอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญที่แท้จริงของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้

เพราะใจความสำคัญของมันคือการเป็นอินทิเกรตแอมป์ในนิยามใหม่ที่มิได้จำกัดตัวเองอยู่กับคุณสมบัติและความสามารถเดิม ๆ ที่หาได้ในอินทิเกรตแอมป์ทั่วไป

นิยามใหม่ของอินทิเกรตแอมป์ยุคดิจิตอล
นิยามแต่เดิมของอินทิเกรตแอมป์คือการรวมตัวกันของปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์ ฝั่งขาเข้ามีช่องอินพุตจำนวนหนึ่งสำหรับสัญญาณอะนาล็อกระดับ line level หรือ phono สามารถเลือกต่อใช้งานกับ analog source ต่าง ๆ ตามจำนวนของช่องอินพุตที่ให้มา แต่ในปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเสียงดิจิตอลก้าวหน้าไปมากทั้งในแง่ของรูปแบบการใช้งาน ประสิทธิภาพและคุณภาพเสียง นิยามของอินทิเกรตแอมป์ในยุคดิจิตอลก็เปลี่ยนไป อย่างเช่นใน ออดิโอแล็บ เอ็มวัน

รายละเอียดบนแผงหน้าปัดของเครื่องและ
รีโมตคอนโทรลอินฟราเรดที่สามารถควบคุมสั่งงานได้แทบไม่ต่างกัน

ภายใต้รูปลักษณ์ที่มีความเป็นออดิโอแล็บโดยดีไซน์ อินทิเกรตแอมป์รุ่น เอ็มวัน มาพร้อมกับตัวเครื่องที่ทำจากโลหะอะลูมิเนียม มีให้เลือกทั้งสีขาวซิลเวอร์และสีดำ ตัวเครื่องเป็นขนาดย่อส่วนหรือ desktop size ความกว้างตัวเครื่องเหลือเพียงครึ่งเดียวของเครื่องเสียงแยกชิ้นโดยปกติทั่วไปแล้วไปเพิ่มขึ้นทางด้านความสูงของตัวเครื่องแทน (ขนาดเครื่อง 114mm x 247mm x 292mm, หนัก 5.5 กิโลกรัม)

ทำให้มันเป็นเครื่องเสียงไฮไฟที่ประหยัดพื้นที่จัดวาง วางบนโต๊ะทำงานก็ได้ บนชั้นวางเครื่องเสียงตามปกติก็ดี ดีไซน์แผงหน้าปัดเป็นแบบสมมาตร ไล่จากซ้ายไปขวาเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 6.3mm, ปุ่มหมุนเลือกอินพุต ถ้ากดลงไปจะเป็นปุ่มเข้าเมนูตั้งค่าของเครื่อง, จอแสดงผลแบบ OLED สีขาว แสดงผลแบบกราฟฟิก ปรับความสว่างได้ 3 ระดับ (สว่างมาก, สว่างน้อย และปิดการแสดงผล), ปุ่มหมุนปรับระดับเสียง เมื่อกดลงไปจะเป็นฟังก์ชั่นเงียบเสียง (Mute) และขวาสุดจะเป็นปุ่มเปิด/ปิด (Power on / Standby) แบบกึ่งสัมผัสที่จะทำงานร่วมกับปุ่ม Power แบบฮาร์ดสวิตช์ที่ด้านหลังเครื่อง

ฟังก์ชั่นใช้งานทั้งหมดสามารถควบคุมได้จากรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดขนาดเล็กที่ออกแบบปุ่มกดมาให้ใช้งานได้อย่างสะดวกมือพอสมควร

ขั้วต่อสัญญาณทั้งหมดด้านหลังเครื่อง วางตำแหน่งชัดเจน ใช้งานสะดวก

ขนาดที่เล็กลงของอินทิเกรตแอมป์ตัวนี้เรียกได้ว่าเล็กแต่ตัว เพราะมันแทบจะไม่กระทบต่อคุณสมบัติหรือความสามารถของมันเลย ออดิโอแล็บ เอ็มวัน มาพร้อมกับอินพุตสำหรับสัญญาณอะนาล็อกสเตริโอจำนวน 2 ชุด (AUX1, AUX2) ใช้งานได้เหมือนอินพุตไลน์ในอินทิเกรตแอมป์ทั่วไป อินพุตสำหรับสัญญาณดิจิตอลทั้งแบบต่อสาย (USB A for apple devices, USB B for computer, Coaxial, Optical) และอินพุตดิจิตอลสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย (aptX Bluetooth) เสาอากาศสีดำต้นเล็ก ๆ ด้านหลังเครื่องก็เป็นเสาสำหรับสัญญาณบลูทูธนี่แหละครับ

ด้านภาคขยายเสียงอินทิเกรตแอมป์ตัวนี้มาพร้อมกับวงจรขยายเสียง Class AB กำลังขับข้างละ 40 วัตต์ เมื่ออ้างอิงที่โหลด 8 โอห์ม และเพิ่มขึ้นเป็น 60 วัตต์เมื่ออ้างอิงที่โหลด 4 โอห์ม ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 10Hz-30kHz (-3dB) สัญญาณเสียงส่งออกไปทางขั้วต่อสายลำโพงชนิดขันหนีบแบบไบดิ้งโพสต์ แน่นหนาแข็งแรงตามธรรมเนียมเครื่องเสียงไฮไฟคุณภาพสูง

มนตรี คงมหาพฤกษ์

บรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์