fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว EDIFIER : WH950NB “หูฟังไร้สายบาลานซ์เสียงดี ไมค์เสียงชัด ตัดเสียงรบกวนเงียบจริง ยิ่งได้ลองยิ่งถูกใจ”

‘หูฟังไร้สาย’ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์อิเล็กทรอนิกส์ต่างให้ความสนใจในการพัฒนาพร้อมทั้งนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง EDIFIER (เอดิไฟเออร์) เองก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้พัฒนาหูฟังไร้สายออกมาอย่างต่อเนื่อง ลำพังที่ผมเองเคยรีวิวเอาไว้ก็มีรุ่น NeoBuds Pro และ STAX SPIRIT S3

ล่าสุดทาง 425 Degree ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยได้แนะนำรุ่นใหม่อย่าง EDIFIER WH950NB มาให้ผมได้ลองฟัง ซึ่งในเบื้องต้นหลังจากที่ทราบราคาและคุณสมบัติพื้นฐานของตัวหูฟังแล้ว บอกเลยว่าถ้าไม่มีตำหนิในจุดใหญ่ ๆ รับรองว่าน่าจะขายดีแบบเทน้ำเทท่านะครับ

สเปกฯ พรีเมียมในราคา 6,990 บาท
พิจารณาจากคุณสมบัติทางเทคนิคของ EDIFIER WH950NB ที่เรียกได้ว่าสามารถเทียบเคียงหูฟังไร้สายในระดับพรีเมียมได้หลายรุ่นก็ต้องบอกว่าเขาตั้งราคาเอาไว้ย่อมเยาเลยทีเดียว เพราะที่ราคา 6,990 บาท หูฟังรุ่นมาพร้อมกับมีจุดขายมากมาย

หากพิจารณาด้านคุณภาพเสียง EDIFIER WH950NB ได้รับการรับรองคุณสมบัติ Hi-Res Audio และ Hi-Res Audio Wireless มาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธ LDAC Audio Codec ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 40mm ที่ไดอะแฟรมเป็นแผ่นฟิล์มไทเทเนียมคอมโพสิต ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz-40kHz

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

ในด้านการใช้งาน EDIFIER WH950NB มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) ที่สามารถเลือกระดับการตัดเสียงรบกวนได้ มีโหมดฟังเสียงแวดล้อมที่สามารถเลือกระดับของเสียงแวดล้อมได้ด้วย นอกจากนั้นในหูฟังแต่ละข้างยังมีไมโครโฟน 2 ตัว ร่วมกันทำหน้าที่ถ่ายทอดเสียงสนทนาพร้อมทั้งตัดเสียงรบกวนรอบข้างไปด้วยในตัวด้วยเทคโนโลยี Environmental Noise Cancellation (ENC)

นอกจากนั้นตัวหูฟังยังมีฟังก์ชันถนอมหู (Safe volume) เมื่อเปิดใช้งานระบบจะไม่ยอมให้ผู้ใช้ฟังเสียงที่ดังกว่า 85dB (จำกัดระดับความดังสูงสุด) ฟังก์ชันตั้งเวลาปิดการทำงานของหูฟัง

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังออกแบบให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานสุด 55 ชั่วโมงเมื่อปิด ANC หรือ 34 ชั่วโมงเมื่อเปิด ANC ตัวหูฟังรองรับการชาร์จเร็ว สามารถชาร์จจนเต็มได้ภายในเวลา 1.5 ชั่วโมง หรือใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาทีเพื่อให้ใช้งานได้นานถึง 7 ชั่วโมง

หูฟังไร้สาย EDIFIER WH950NB ถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบา สวมใส่ได้สบาย สามารถพับเก็บได้ พร้อมกระเป๋าเก็บหูฟังทรงแบนกึ่งแข็งที่ออกแบบมาเพื่อให้การพกพาไปใช้งานตามที่ต่าง ๆ สามารถทำได้โดยสะดวก

การเชื่อมต่อและการใช้งานเบื้องต้น
EDIFIER WH950NB มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างกระเป๋าเก็บหูฟัง, สายหูฟัง 3.5mm to 3.5mm สำหรับใช้งานในโหมดเสียบสาย, สายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C) และอะแดปเตอร์สำหรับใช้งานกับระบบเอ็นเตอร์เทนบนเครื่องบิน

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC
หูฟังไร้สาย EDIFIER WH950NB และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกัน

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

ตัวหูฟังแม้ว่าดีไซน์ค่อนข้างเป็นอะไรที่ดูคุ้นตา ทว่าวัสดุและการประกอบจัดว่าดูแน่นหนาแข็งแรงไว้ใจได้ มีเพียงส่วนของหนังสังเคราะห์ที่ห่อหุ้มตัวเอียร์แพดและเฮดแบนด์ที่ชวนให้ตั้งคำถามถึงความทนทานในระยะยาว แต่สำหรับการใช้งานในเบื้องต้นนั้นไม่มีปัญหาครับ สวมใส่ใช้งานได้สบายดี กระชับแต่ไม่บีบรัดมากเกินไป

ปุ่มกดควบคุมสั่งงานทั้งหมดรวมอยู่ที่หูฟังด้านขวา ช่วงแรกเวลาจะใช้งานอาจมีกดผิดกดถูกบ้าง ต้องคลำหรือทำความคุ้นเคยกันสักพัก โดยภาพรวมถือว่าใช้งานได้สะดวกพอสมควรแต่ไม่ได้ว้าวอะไรเป็นพิเศษ

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

สำหรับการจับคู่เชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์บลูทูธ ตัวหูฟังมาพร้อมคุณสมบัติ Google Fast Pair ให้ความสะดวกมากขึ้นเมื่อจับคู่เชื่อมต่อเมื่อใช้งานกับอุปกรณ์ Android สำหรับการจับคู่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ (iOS, PC, Mac) สามารถกดปุ่ม power on ค้างไว้ตอนเปิดเครื่องเพื่อเข้าโหมดจับคู่คล้ายกับดีไซน์ของหูฟังไร้สายส่วนใหญ่ทั่วไป

ด้วยความที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth 5.3 หูฟังไร้สายรุ่นนี้จึงมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้พร้อมกันสองเครื่อง อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์มากกว่าหนึ่งเครื่อง

อย่างไรก็ดีหากเลือกเชื่อมต่อในโหมด LDAC ซึ่งต้องใช้แบนด์วิดธ์สูงกว่าปกติ การเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกันสองเครื่องก็จะไม่สามารถทำได้ ซึ่งคุณลักษณะทำนองนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติสำหรับเทคโนโลยีหูฟังไร้สายบลูทูธในปัจจุบัน คือยังต้องเลือกได้อย่างเสียอย่างระหว่างคุณภาพเสียง (LDAC) และความสะดวกในการใช้งาน (เชื่อมต่อพร้อมกันสองเครื่อง)

อีกหนึ่งข้อสังเกตคือในโหมดเชื่อมต่ออุปกรณ์ครั้งละตัว หูฟังรุ่นนี้ยังไม่สามารถสลับการเชื่อมต่อไปยังอีกอุปกรณ์ได้โดยกดเชื่อมต่อที่อุปกรณ์ใหม่ได้โดยตรง แต่จำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์เดิมเสียก่อนซึ่งจุดนี้ผมคิดว่าทางแบรนด์น่าจะทำได้ดีกว่านี้

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC
หน้าหลักในแอปฯ Edifier Connect กับเมนูเลือกโหมดตัดเสียงรบกวน, โหมดตัดเสียงลม และโหมดฟังเสียงแวดล้อม (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC
เมนูตั้งค่าส่วนอื่น ๆ ในแอปฯ Edifier Connect ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานฟังก์ชันปลีกย่อยอื่น ๆ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เช่นเดียวกับหูฟังไร้สายรุ่น NeoBuds Pro และ STAX SPIRIT S3 หูฟังไร้สายรุ่นนี้ออกแบบให้สามารถใช้งานร่วมกับ companion app อย่าง ‘Edifier Connect’ แอปฯ ตัวนี้นอกจากทำหน้าที่แจ้งสถานการณ์เชื่อมต่อหรือระดับแบตเตอรี่แล้วยังสามารถใช้ปรับแต่งหรือตั้งค่าคุณสมบัติต่าง ๆ ของตัวหูฟังได้ด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโหมดตัดเสียงรบกวนที่สามารถเลือกได้สองระดับ คือ ตัดมากที่สุด (ซึ่งตัดได้เงียบจริงจนหูอื้อเลยทีเดียว) และตัดในระดับที่น้อยลง หรือการเปิดโหมดฟังเสียงแวดล้อมที่สามารถเลือกได้เจ็ดระดับ อีกหนึ่งโหมดที่น่าสนใจมากคือโหมดตัดเสียงลม ซึ่งเคยเป็นข้อจำกัดในหูฟังที่มี ANC หลาย ๆ รุ่น

สำหรับการตั้งค่าส่วนอื่น ๆ มีตั้งแต่ส่วนของการกำหนดหน้าที่ปุ่มควบคุม, การตั้งระดับเสียงเตือนในหูฟัง, การเปิดใช้งานฟังก์ชัน Safe volume, การตั้งเวลาปิดการทำงาน ฯลฯ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ในคลิปวิดีโอที่ผมแนบมาพร้อมกับบทความรีวิวนี้ ซึ่งในคลิปได้มีการพูดถึงความสบายในสวมใส่ใช้งาน ตลอดจนได้มีการเปรียบเทียบคุณภาพของไมโครโฟนตัดเสียงเวลาใช้คุยสนทนากับหูฟังรุ่นยอดนิยมในตลาดด้วย (ไม่ควรพลาดชมประกอบการตัดสินใจครับ)

คุณภาพเสียง
ในแอปฯ Edifier Connect สำหรับ EDIFIER WH950NB ยังมีเมนูหลักอีกสองส่วนที่ผมคิดว่าน่าหยิบยกมาพูดถึงในรีวิวนี้นั่นคือในส่วนของโหมดเสียงหรือ ‘Sound mode’ (เข้าหน้าแรกของแอปฯ แล้วปัดซ้ายกลางจอสองครั้ง) ซึ่งเป็นค่าพรีเซ็ตที่มีให้เลือกสามรูปแบบด้วยกัน คือ Music mode, Game mode และ Theatre mode

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC
เมนูส่วนที่มีผลกับคุณภาพเสียงโดยตรง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เท่าที่ได้ลองฟัง Music mode ให้บาลานซ์เสียงดีที่สุดดังนั้นผมจึงเลือกใช้งานที่โหมดเสียงนี้เป็นหลักตลอดการรีวิว ขณะที่ Theatre mode นั้นให้เสียงที่ดูเหมือนตั้งใจยกทั้งเสียงทุ้มและเสียงแหลมเพื่อให้ได้เสียงที่ฟังดูเร้าใจน่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ ซึ่งก็คงจะเหมาะเวลาใช้รับชมภาพยนตร์ตามชื่อโหมดเสียงของเขานั่นแหละครับ

ส่วน Game mode นี่ทางผู้ผลิตแจ้งว่าช่วยลด latency หรือความหน่วงช้าในการถ่ายทอดสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์ต้นทางมายังตัวหูฟัง ซึ่งสำหรับคนเล่นเกมน่าจะได้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้โดยตรง

หน้าเมนูหลักอีกส่วนหนึ่งที่ส่งผลโดยตรงกับคุณภาพเสียงของหูฟังรุ่นนี้นั่นคือ ‘Sound effects’ (เข้าหน้าแรกของแอปฯ แล้วปัดซ้ายกลางจอหนึ่งครั้ง) ซึ่งมีค่าพรีเซ็ตมาให้สองโหมดนั่นคือ Classic และ Dynamic โหมดแรกสำหรับคนที่ชอบเสียงมีสมดุลสม่ำเสมอตลอดทั้งย่านความถี่เสียงโดยมีเสียงกลางและกลางแหลมเด่นนำหน้ามาเล็กน้อย ขณะที่โหมดหลังให้เสียงเป็นลักษณะ V-Shape EQ เหมือนเครื่องเสียงที่กดใช้งานปุ่ม loudness สรุปว่าถ้าให้เลือกผมชอบ Classic มากกว่า

นอกจากนั้นเขายังมีโหมด Customized ให้เราสามารถปรับจูนหรือออกแบบเสียงของหูฟังรุ่นนี้ได้ตามใจชอบโดยอาศัย EQ แบบพาราเมติกที่เข้าให้มา (ลักษณะเดียวกับใน NeoBuds Pro) ซึ่งหลังจากที่ได้ลองปรับไปตามภาพประกอบด้านบน

ผมคิดว่าผมชอบเสียงที่ได้หลังจากการปรับในลักษณะนี้ในโหมด Customized มากกว่า เพราะให้เสียงคล้ายโหมด Classic แต่ฟังสบายหูกว่า ตัวอย่างเพลงหลากหลายแนวใน YouTube ที่ผมเลือกไว้ใน playlist ตามนี้ https://youtube.com/playlist?list=PLtaK2a8bJpBYJQrSyvWjIEiq9UKTJAZU2

ผมพบว่า EDIFIER WH950NB สามารถฟังเพลงเหล่านั้นได้อย่างตลอดรอดฝั่ง ได้รายละเอียดเสียงที่ดีมีคุณภาพ ได้อารมณ์ปรับเปลี่ยนไปตามอารมณ์ของเพลงได้เป็นอย่างดี มีเพียงเพลงใน MV เพลง MONEY ของ LISA ที่เสียงแหลมมีลักษณะแผดจ้าระคายหูเล็กน้อย (แต่ยังพอฟังได้เพลินกว่าหูฟังที่ให้เสียงช่างฟ้องมากกว่านี้) หมายความว่าหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้ฟังเพลงได้อย่างหลากหลาย แม้แต่ในสตรีมมิงที่ไม่ได้เน้นเรื่องคุณภาพเสียงเป็นพิเศษก็ตาม

นอกจากใช้ฟังเพลงแล้ว ผมยังมีโอกาสได้ลองใช้งานเวลารับชมคลิปวิดีโอต่าง ๆ ใน YouTube หรือ Netflix ก็ถือว่ารายละเอียดดี ฟังเอาสาระก็ได้ ฟังเพื่อความบันเทิงก็ไม่มีปัญหา

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

สำหรับการใช้งานแบบเสียบสายหูฟัง หากเสียบใช้งานแบบพาสสีฟคือไม่เปิด power on ที่ตัวหูฟัง เสียงที่ได้นั้นเข้าขั้นแย่มาก เสียงทุ้มเห่อบวม เสียงกลางและแหลมทึบ จม อั้น เป็นเสียงที่ฟังไม่ดีเลย เหมาะสำหรับใช้งานในเวลาที่ฉุกเฉินจริง ๆ เช่น เวลาแบตเตอรี่ที่ตัวหูฟังหมดแล้วยังจำเป็นต้องใช้งานหูฟังอยู่

แต่ถ้าหากใช้งานแบบเสียบสายแล้วเปิด power on ที่ตัวหูฟังด้วย (เสียบสายแบบแอคทีฟ) อันนี้คือเสียงดีเลยครับ และยังสามารถใช้งานโหมดตัดเสียงรบกวน โหมดฟังเสียงแวดล้อมหรือโหมดตัดเสียงลมได้ด้วย ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้งานหูฟังรุ่นนี้แบบเสียบสาย เช่น ใช้งานกับระบบเอนเตอร์เทนบนเครื่องบิน เสียบใช้งานกับอุปกรณ์บันทึกเสียงและอุปกรณ์ซาวด์อินเทอร์เฟซ หรือเสียบใช้งานกับอุปกรณ์ที่ไม่มีระบบเชื่อมต่อไร้สายด้วยบลูทูธ แนะนำให้เสียบสายใช้งานเป็นแบบแอคทีฟตามที่ได้อธิบายไว้ครับ

ฟังเปรียบเทียบ
ในระหว่างการรีวิวหูฟังรุ่นนี้ ผมได้ลองใช้งานกับอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์ MacBook, สมาร์ทโฟน iPhone 13 Pro Max, สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S22 Ulra และเครื่องเล่นเพลงพกพา FiiO M11S (Android OS)

แน่นอนว่าทางเทคนิคแล้วอุปกรณ์สองตัวหลังซึ่งเชื่อมต่อ LDAC ได้ มีส่วนในการสนับสนุนให้หูฟังสามารถปลดปล่อยศักยภาพด้านเสียงออกมาได้เต็มที่กว่าผมจึงเลือกใช้เวลาที่จะอธิบายคุณภาพเสียงของหูฟังรุ่นนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอุปกรณ์สองตัวแรกนั้นจะให้เสียงที่ไม่มีคุณภาพ

เมื่อเปรียบเทียบกับ Sony WH-1000XM5 (ราคา 14,990 บาท) อีกหนึ่งหูฟังไร้สายรุ่นดังที่มีระบบตัดเสียงรบกวนและการเชื่อมต่อบลูทูธ LDAC ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เบื้องต้นผมพบว่าหูฟังของโซนี่สวมใส่สบายกว่าเล็กน้อย และยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อใช้งานในระยะยาว

ทว่าในด้านของคุณภาพเสียงผมคิดว่าเสียงของ EDIFIER WH950NB ซึ่งราคาถูกกว่ากัน 8,000 บาท ไม่ได้ด้อยกว่าหรือห่างกันตามราคา ในภาพรวมเมื่อเทียบกันแล้วเสียงจากหูฟังของโซนี่มีบุคลิกชัดเจนในแนวทางเดียวกับหูฟังส่วนใหญ่ของโซนี่นั่นคือ เสียงทุ้มและกลางทุ้มค่อนข้างเด่น ลักษณะเสียงค่อนข้างฟังสนุกคึกคัก ยิ่งเพลงไหนมีเสียงทุ้มมัน ๆ มันให้ทุ้มดีดเด้งออกมาเป็นลูก ๆ เลย ฟังแล้วอยากเร่งเสียงให้ดังขึ้นอีกไปอีก

ระดับความดังสูงสุดของหูฟังโซนี่ยังฟังได้ดังกว่า เหมือนภาคขยายเสียงในหูฟังมีกำลังมากกว่า ภาพรวมของเสียงฟังดูมีมิติกว้างกว่านิดหน่อย

ด้านอิมแพ็คหรือหัวเสียงมีลักษณะคมชัดหนักแน่น เสียงมีลักษณะ V-Shape EQ (กดกลาง ยกทุ้ม ยกแหลม) มากกว่าเล็กน้อย โทนเสียงกลางและแหลมออกไปทางวรรณะเย็นคือ มีลักษณะ laid-back จืด ๆ เรื่อย ๆ เสียงไม่ถึงกับจมแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสเป็นประกายกังวานออกมา ภาพรวมจึงออกแนวถ่ายทอดรายละเอียดแบบซอฟต์ ๆ ฟังค่อนข้างเอาใจหู มีลักษณะประนีประนอมมากกว่าแจกแจง

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

สำหรับเสียงที่ได้จาก EDIFIER WH950NB เมื่อฟังเปรียบเทียบกัน อย่างที่ได้เรียนไว้ข้างต้นว่าผมไม่ได้รู้สึกเลยว่ามันด้อยกว่าตาอัตราส่วนของราคา หากแต่มันเป็นความแตกต่างกันในแง่ของบุคลิกและโทนเสียง ยิ่งเมื่อผ่านการปรับจูนด้วยพาราเมตริกในแบบที่ผมพอใจมาแล้ว (Sound effects > Customized) ก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันให้เสียงเกินราคา

ภาพรวมด้านความกว้างของเสียงหูฟังของเอดิไฟเออร์อาจเป็นรองหูฟังของโซนี่เล็กน้อย แต่ก็แลกกลับมาด้วยบาลานซ์ของเสียงที่ดูจะมีความสม่ำเสมอกันตลอดย่านความถี่มากกว่า

กล่าวคือ ในขณะที่ผมรู้สึกว่า EDIFIER WH950NB ก็ให้เสียงที่มีสมดุลเสียงทุ้มเด่นกว่าย่านอื่นเล็กน้อยเช่นกัน (ไม่ flat) แต่ภาพรวมของเสียงก็ยังสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในย่านความถี่อื่น ๆ ที่มีลักษณะเด่นชัด ฟังดูสดและมีชีวิตชีวามากกว่า

เช่น รายละเอียดเสียงร้องหรือเสียงชิ้นดนตรีในเพลง pop, pop rock ตลอดจนเพลงที่มีรายละเอียดเครื่องดนตรีเยอะ ๆ ผมว่าท่ามกลางคัลเลอร์ในหูฟังที่ยังไม่ perfect นั้นหูฟังรุ่นนี้ให้รายละเอียดที่กระจ่างชัดกว่า (และอาจจะสมจริงกว่า) ดังนั้นสำหรับคนที่ฟังเพื่อแกะโน้ตไปเล่นตามก็น่าจะแกะได้ง่ายกว่า

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

สำหรับคนที่ฟังเพลงหลากหลายแนวเหมือนผมตั้งแต่ คลาสสิก, แจ๊ซ, ป๊อป, ร็อค ไปจนถึงฮิปฮอปหรือดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ผมว่าหูฟังทั้งสองรุ่นสามารถตอบสนองความพึงพอใจได้นะครับ เรียกว่าหยิบตัวไหนก็ไม่ถือว่าพลาดครับ แต่ถ้าคุณกำลังสนใจ EDIFIER WH950NB มีสองเรื่องที่คุณน่าจะกำลังให้ความสำคัญนั่นคือ การใช้งบประมาณที่น้อยกว่าและการปรับจูนเสียงให้ถูกใจที่อาจทำได้ง่ายกว่า

EDIFIER WH950NB เหมาะกับใคร ?
ช่วงแรกที่รู้จักหูฟังไร้สาย EDIFIER WH950NB ผมมองว่าทางแบรนด์เขาคงตั้งใจสร้างมันออกมาเพื่อเติมเจาะกลุ่มตลาดหูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนระดับพรีเมียม โดยพุ่งเป้าไปยังกลุ่มลูกค้าที่ยังไม่พร้อมจ่ายในราคาระดับพรีเมียม แม้ว่าผมแอบเอาใจช่วยอยู่ลึก ๆ ตามประสาคนชอบของดีราคาประหยัดแต่ก็ยังแอบมีคำถามตามมาว่า ราคาที่ถูกกว่านั้นต้องแลกไปกับอะไรบ้าง ?

Review EDIFIER WH950NB Active Noise Cancelling Wireless Headphones with Hi-Res Audio Wireless LDAC

ภายในระยะเวลาร่วมเดือนหลังจากที่ได้ลองเล่นลองใช้งานด้วยตัวเองแล้ว ผมพบว่าสิ่งที่ต้องแลกไปนั้นไม่ใช่เรื่องของคุณภาพเสียง ไม่ใช่เรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งานฟังก์ชันหลักอย่างระบบตัดเสียงรบกวนต่าง ๆ

ดังนั้นหากว่าคุณเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเขาและให้ความสำคัญกับทั้งสองเรื่องนี้ ผมคิดว่า EDIFIER WH950NB ไม่น่าทำให้คุณผิดหวังครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย:
425 Degree (https://425.ee/434o8qa)
ราคา 6,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ