fbpx

รีวิว Clef Audio : 1250A “แอมป์รุ่นอัปเดต พร้อมอัปเกรดให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น”

บ่ายวันหนึ่งผมได้รับพัสดุกล่องย่อม ๆ ที่ถูกส่งมาถึงบ้าน พอเปิดออกดูก็พบว่าเป็นอะไรที่ผมคุ้นเคยดี มันคือ Clef Audio รุ่น 1250 ที่ผมเคยรีวิวเอาไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทีแรกผมนึกว่าทางเคลฟ ออดิโอเขาส่งมาผิดบ้าน หรือถ้าไม่ผิดบ้านก็คงลืมว่าผมเคยรีวิวเจ้าอินทิเกรตแอมป์ไซส์น่ารักน่าชังตัวนี้ไปแล้ว

ทว่าหลังจากที่ผมได้โทรศัพท์ไปสอบถามจึงได้ทราบว่า นี่ไม่ใช่ Clef Audio 1250 แต่มันคือ Clef Audio 1250A อินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ที่เขาได้พัฒนาต่อไปจากรุ่นแรก โดยยังคงอาศัยแท่นเครื่องที่เป็นดีไซน์เดียวกันกับรุ่นแรก และที่น่ายินดีกว่านั้นคือราคาอย่างเป็นทางการของมันขยับขึ้นไปนิดเดียวทั้งที่รุ่นใหม่นี้มีคุณสมบัติบางอย่างเหนือกว่ารุ่นแรก

คุณสมบัติและการออกแบบ
ใครที่ติดตามงานรีวิวของผมมาอย่างต่อเนื่อง คงจำได้ดีว่าผมมักพูดถึงเรื่องการโมดิฟายเครื่องเสียงว่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทางแบรนด์หรือผู้ผลิตเขาเถิด เพราะว่าเขาน่าจะรู้จักและมองเห็นจุดเด่น-จุดด้อยในสินค้าของเขาได้ดีที่สุด

ทำให้การปรับปรุงอะไรสักอย่างมันสามารถรักษาสมดุล ‘เกาได้ถูกที่คัน’ แก้ไขได้ตรงจุด ไม่ต้องลงทุนกันแบบ ‘ขี่ช้างจับตั๊กแตน’ หรือว่าทำมากแต่ได้น้อย

จากการพิจารณาภายนอกผมคิดว่า Clef Audio 1250A นั้นแทบไม่มีอะไรแตกต่างจากรุ่นแรก ชื่อรุ่นก็ยังสกรีนเหมือนเดิม ด้านการออกแบบยังคงมีดีไซน์ที่กะทัดรัด รูปร่างหน้าตาดูทันสมัย แผงหน้าปัดเป็นแผ่นอะลูมิเนียมหนาพื้นผิวอะโนไดซ์อย่างดี แผงระบายความร้อนด้านข้างยังมีเหลี่ยมมุมคมไปหน่อยเหมือนเดิมจับถือยังคงต้องระวังมือไม้ให้ดี

อินทิเกรตแอมป์สเตริโอ Clef Audio 1250A ยังคงมีกำลังขับเท่าเดิม (25 วัตต์ต่อข้าง) มีอินพุตเท่าเดิม (aux input กับ Bluetooth) ไม่มีรีโมตและไม่มีช่องเสียบหูฟังเหมือนเดิม

Review Clef Audio 1250A compact integrated amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่)
Review Clef Audio 1250A compact integrated amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่)

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดนอกจากสีของปุ่มวอลุ่มคอนโทรลที่ดูเป็นสีเทาเข้มขึ้นแล้ว อีกจุดหนึ่งที่เปลี่ยนไปคือ AC INLET ที่เปลี่ยนจากขั้ว C7 แบบ 2 ขา ไปใช้แบบ IEC 3 ขามีขั้วกราวด์แล้ว ข้อดีคือหาสายไฟอัปเกรดได้หลากหลายกว่า ตัดปัญหาเรื่องเสียบปลั๊ก 2 ขาแล้วสลับ L-N เพราะขั้ว IEC 3 ขามัน fix ตำแหน่ง

ถ้าขั้วไฟที่เต้ารับไม่ผิด ที่สายไฟไม่ผิด ยังไงก็ไม่มีสลับทาง L-N ครับ (ในระบบไฟฟ้ากระแสสลับ การสลับ L-N ไม่มีผลกับการใช้งานโดยตรง แต่มีผลกับคุณภาพเสียง และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ในวงการไฮไฟเขาคุยและยอมรับกันมานานแล้ว)

Review Clef Audio 1250A compact integrated amplifier

อีกหนึ่งจุดต่างสำคัญที่ได้รับการปรับปรุงไปจากเดิมมากที่สุดอยู่ข้างในตัวเครื่อง Clef Audio 1250A เป็นในส่วนของภาครับสัญญาณบลูทูธ ซึ่งมีการปรับปรุงภาครับสัญญาณบลูทูธให้ทันสมัยมากขึ้น

โดยในรุ่นนี้การเชื่อมต่อบลูทูธนั้นเป็น Bluetooth 5.0 พร้อมรองรับ aptX HD CODEC แล้วครับ ข้างในวงจรเขาเลือกใช้ชิป Qualcomm CSR8675 เป็นชิปภาครับสัญญาณบลูทูธตัวใหม่ แทนชิปตัวเดิมที่เป็นรหัส CSRA64215 ซึ่งรองรับแค่ Bluetooth 4.2 และ aptX CODEC เท่านั้น

DAC ของภาครับบลูทูธรุ่นใหม่นี้ยังเลือกใช้ชิป BurrBrown/TI รหัส PCM5102 ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วชิป DAC ตัวนี้มันถูกออกแบบมาให้รองรับสัญญาณเสียงดิจิทัลไปได้ถึงระดับ 32bit/384kHz เลยทีเดียว

นอกจากนั้นเท่าที่ทราบมา ทางเคลฟออดิโอเขายังได้มีการปรับปรุงทางเดินสัญญาณสำหรับวงจรบางส่วนด้วยครับโดยยังคงวงจรในส่วนหลัก ๆ ไว้ตามเดิม ดังนั้นเมื่อพิจารณาในแต่ละองค์ประกอบแล้ว Clef Audio 1250A ก็คือ เครื่องรุ่นใหม่ที่ได้รับการโมดิฟายหรือ tweak โดยผู้ผลิตเอง อะไรทำนองนั้นครับ

ลองเล่น ลองฟัง
ผมเองเหมือนกับหลาย ๆ ท่านที่อ่านรีวิวอยู่ในเวลานี้ที่อยากทราบว่าอินทิเกรตแอมป์สเตริโอ Clef Audio 1250A นั้นเสียงต่างจากรุ่นเดิมหรือไม่ อย่างไร เอาแบบย่อ ๆ ก็คือ เสียงมันดีขึ้นหรือเปล่า ?

ในเงื่อนไขที่ผมไม่มีรุ่นเดิมให้ลองเทียบ แต่ผมพยายามเลือกใช้องค์ประกอบในซิสเตมหรือปัจจัยแวดล้อมให้คล้ายกับตอนที่ลองฟังรุ่นเดิมมากที่สุด ซึ่งก็ทำได้ประมาณ 50% เท่านั้นเพราะทั้งอุปกรณ์และสภาพอะคูสติกได้เปลี่ยนไปจาก 2 ปีที่แล้วมากพอสมควร ดังนั้นจึงขอออกตัวก่อนว่าใครที่คาดหวังจะให้เปรียบเทียบเสียงกับรุ่นเดิม ในที่นี้ผมคงช่วยอะไรไม่ได้มากนะครับ

เริ่มจากการใช้งานโดยการเชื่อมต่อบลูทูธ นอกจากการปรับปรุงมาใช้ Bluetooth 5.0 แล้วในรุ่นนี้ยังได้รับการปรับแก้ noise floor ของภาครับสัญญาณบลทูธที่มีผู้ใช้รุ่นเดิมบางท่านเคยพูดถึงเอาไว้ด้วย

จากที่ผมลองตรวจสอบดูก็พบว่าเขาได้ปรับแก้มาแล้วจริง ๆ ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมชัดเจนครับ เลือกอินพุต BT เชื่อมต่ออุปกรณ์เล่นเพลงเรียบร้อย ยังไม่เปิดเพลงผมลองเร่งเสียงที่แอมป์จนดังสุด ไปยืนฟังหน้าลำโพงไม่มีเสียง noise เล็ดลอดออกมากวนใจเลยครับ ตรงจุดนี้ถือว่าปรับแก้มาได้ยอดเยี่ยม ! (ยกนิ้วโป้งให้ 2 ข้างเลย)

สำหรับภาครับสัญญาณบลูทูธที่รองรับ aptX HD CODEC ของ Clef Audio 1250A นั้นในการใช้งานจริงมีประเด็นนิดหน่อยครับ หากใช้งานกับอุปกรณ์ iOS หรือ iPadOS นั้นตัดไปเลยครับ เพราะเป็นการใช้งานในโหมด AAC CODEC แน่นอน

Review Clef Audio 1250A compact integrated amplifier

แต่สำหรับสมาร์ทโฟน Android จากที่ผมคลุกคลีในวงการไอทีมาอย่างต่อเนื่อง พบว่าสมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่ ๆ หลายรุ่นนั้นไม่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธในโหมด aptX HD แล้วนะครับ อย่างน้อยก็ Samsung Galaxy Note10+ ที่ผมใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับฟังเพลงอยู่เป็นประจำ โดยมันจะเลือกเชื่อมต่อในโหมด aptX แทนครับ

แต่สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าหน่อยอย่าง LG V30+ หรืออุปกรณ์ Android อย่างดิจิทัลวอล์คแมน Sony NW-A100TPS ทั้งสองอุปกรณ์นี้ยังสามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับ Clef Audio 1250A ในโหมด aptX HD ซึ่งทางเทคนิคแล้วให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าได้อยู่ครับ ดังนั้นในรีวิวนี้ผมจึงได้เลือกใช้ Sony NW-A100TPS ซึ่งพักหลังผมคุ้นมือกว่ามาใช้งานในรีวิวนี้

ตอนที่ผมเปิดเพลงอัลบั้ม Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band (ไฟล์ 24bit/96kHz จาก HDtracks) ของ The Beatles จาก Sony NW-A100TPS เสียงที่ผมได้จากลำโพง Revel Concerta2 M16 หากว่าไม่น่านั่งจับผิดกันทีละจุดหรือเอาไปฟังเปรียบเทียบกับการต่อผ่าน DAC แล้วเสียบสายเข้าทางอินพุตอะนาล็อกของแอมป์แล้วล่ะก็ ผมว่ามันน่าฟังมากนะครับ ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกแปลกหูจนรับไม่ได้เลย

เสียงมันสะอาด มีความกระจ่างชัด แยกมิติเสียงได้ชัดเจน และปราศจากความคมแข็งก้าวร้าวเหมือนกล่องบลูทูธราคาถูก ๆ อย่างในเพลง ‘Lucy In The Sky With Diamonds (Remix)’ หรือ ‘She’s Leaving Home (Remix)’ ที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวและมักเปิดฟังในเครื่องเสียงหลาย ๆ ซิสเตม เมื่อฟังกับ Clef Audio 1250A ในที่นี้ ผมไม่มีปัญหาคาใจอะไรเลยครับ มันยังเป็นเสียงที่ฟังเพลินลื่นหู โดยเฉพาะในเพลง ‘She’s Leaving Home (Remix)’ ผมว่าใครมาได้ฟังเหมือนกันถ้าไม่บอกว่าเล่นผ่านบลูทูธก็นึกว่าเปิดจากแผ่นซีดีล่ะครับ

ช่วงหนึ่งของการใช้งาน ผมได้ลองต่อบลูทูธกับสมาร์ททีวีของ LG พบว่าสามารถใช้อัปเกรดเป็นระบบเสียงส่วนต่อขยายจากทีวีแบบไร้สายได้โดยไม่มีปัญหาภาพ-เสียงไม่ตรงกันเหมือนในอุปกรณ์บลูทูธรุ่นเก่า ๆ อย่างน้อยก็ในแอปฯ Netflix และ YouTube ของสมาร์ททีวี LG เอง

Review Clef Audio 1250A compact integrated amplifier

สำหรับการใช้งานช่องอินพุตอะนาล็อกผมต่อเล่นกับ iFi Zen DAC โดยใช้สายสัญญาณ Nordost รุ่น White Lightning แม้ไม่ได้เทียบโดยตรงกับ Clef Audio 1250 แต่ผมก็แอบรู้สึกว่าการที่ Clef Audio 1250A สามารถต่อสายไฟเอซี 3 ขาลงกราวด์นั้นมีส่วนทำให้เสียงของแอมป์รุ่นนี้เหมือนจะฟังดีกว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย

ซึ่งในที่นี้ผมเลือกใช้สายไฟรุ่น PC-1 Power Cable จากเว็บ AVBestBuy.com ซึ่งคุณภาพดีเกินราคาเลย มันอาจมีส่วนทำให้เสียงของแอมป์รุ่นใหม่นี้มีความนิ่งและมีพื้นหลังของเสียงที่สงัดขึ้นเล็กน้อย

สำหรับภาพรวมโดยทั่วไปนั้นเสียงของ Clef Audio 1250A ยังคงตั้งใจปรับจูนมาในแนวทางเดิมนั่นคือ ลักษณะเสียงที่นุ่มนวลฟังง่ายเป็นจุดขาย เป็นลักษณะของคัลเลอร์ที่มาในแนวสุขุมนุ่มนวล ไม่เน้นสีสันฉูดฉาด รายละเอียดและความพลิ้วหวานในอัลบั้ม My LIVE Stories (TIDAL Master MQA) ของ Susan Wong ถ่ายทอดคุณลักษณะดังกล่าวออกมาได้ชัดเจนมาก

Review Clef Audio 1250A compact integrated amplifier

อย่างในเพลง ‘Sometimes When We Touch’ เสียงจาก Clef Audio 1250A ให้ภาพรวมอ่อนหวานนุ่มนวลกว่า NAD C316BEE V2 ชัดเจน ฟังง่ายสบายหู ในขณะที่เสียงจากแอมป์ NAD เป็นลักษณะหวานสดใส มีความโปร่ง การแยกแยะชิ้นดนตรีที่จะแจ้งชัดเจนกว่า

เช่นเดียวกับเพลงจีนหวาน ๆ ในอัลบั้ม We Meet Again Teresa Teng ของ Chen Jia (ไฟล์ lossless 16bit/44.1kHz ริปจากแผ่นซีดี) ผมฟังแล้วรู้สึกว่าถ้าความหวานของแอมป์ NAD เหมือนน้ำเชื่อม ความหวานละมุนของ Clef Audio 1250A ก็จะเป็นน้ำเชื่อมที่เติมหัวกะทิข้น ๆ ลงไปด้วยนั่นเอง

หรืออย่างในเพลง ‘Do That to Me One More Time’ จากอัลบั้มเดียวกัน ซึ่งมีจังหวะจะโคนที่กระฉับกระเฉงมากขึ้น ความแตกต่างของเสียงจากแอมป์ทั้ง 2 รุ่นยิ่งชัดเจนมากขึ้น NAD เสียงกว้างกระจ่างชัด ขณะที่ Clef Audio ได้ความเข้มข้นในเนื้อเสียง เสียงไม่กว้างเท่า แต่ก็ไม่ได้หุบหรือจมทึบเสียจนขาดความเป็นธรรมชาติ ซึ่งความแตกต่างในที่นี้ผมไม่สามารถฟันธงได้จริง ๆ ครับว่าแบบไหนดีกว่ากัน เพราะว่ามันดีคนละแบบ และถ้าไม่ได้ฟังเทียบกันอย่างนี้ผมเชื่อเหลือเกินว่าเลือกตัวไหนก็ไม่ผิดหวังครับ

ที่ต้องพิจารณาคือมันเข้ากันได้ดีกับลำโพงที่คุณใช้งานอยู่หรือเปล่า แอมป์ NAD ซึ่งมีกำลังขับมากกว่า (40 วัตต์ต่อข้าง) เป็นลักษณะเสียงที่มีการควบคุมที่ดี มีความกระชับกระฉับกระเฉงกว่า จะแมตช์ลำโพงได้ง่ายกว่าเมื่อพิจาณาในเรื่องกำลังขับและความไวของลำโพง

ส่วน Clef Audio 1250A จะเด่นและแมตช์ลำโพงง่ายในแง่ของน้ำเสียงที่มีความนุ่มนวล ฟังง่ายผ่อนคลายมากกว่าจริง จะแมตช์กับลำโพงได้หลากหลายสไตล์กว่า ลำโพงรุ่นไหนน้ำเสียงขาด-เกินยังไงก็ยังจะไปได้ดีกับแอมป์สัญชาติไทยรุ่นนี้ ตราบใดที่มันสามารถขับลำโพงรุ่นนั้นออกมาได้เต็มที่หรือว่าขับได้ดีในระดับยอมรับได้

Clef Audio 1250A เหมาะกับใคร ?
หลังจากลองเล่น Clef Audio 1250A แล้ว ผมยอมรับว่าอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้เขาปรับปรุงมาได้ดีกว่ารุ่นเดิมจริง คือใครที่ชอบรุ่นเดิมอยู่แล้วหากยังไม่ตัดสินใจลงทุนซื้อไปใช้ผมเชื่อว่าคุณจะชอบ Clef Audio 1250A มากกว่า และทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นครับ

เช่นเคย Clef Audio 1250A ยังคงเป็นอินทิเกรตแอมป์ในแนวมินิมอลลิสต์ ให้มาแค่พอใช้งาน ดังนั้นสำหรับผู้ที่มองหาความคุ้มค่าจากการนับจำนวนขั้วต่อ ขนาดตัวเครื่อง หรือคุณสมบัติที่ต้องเอาใจฝ่ายการตลาด นี่ไม่ใช่เครื่องเสียงสำหรับคุณครับ

แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากได้แอมป์สักตัวไปวางใช้งานในเครื่องเสียงชุดเล็ก ๆ ง่าย ๆ ที่มีเครื่องเคราไม่ได้มากมาย และตั้งธงไว้ในใจแล้วว่าอยากได้เสียงที่ฟังง่าย ฟังสบาย มีความนุ่มนวลของเสียงเป็นจุดเด่น ผมคิดว่า Clef Audio 1250A นั้นตอบโจทย์ของคุณได้ดีมากครับ !


ผลิตและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เคลฟ ออดิโอ จำกัด
โทร. 0-2932-5981
ราคา 9,400 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.