fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Qualcomm ออกชิปตัวใหม่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับลำโพงอัจฉริยะอย่างก้าวกระโดด

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาวิวัฒนาการของเทคโนโลยีได้นำเข้าสู่ยุคใหม่ของผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ (เช่นการควบคุมด้วยเสียง) ณ วันนี้คำสั่งเสียงสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปได้มากขึ้น

ซึ่งรวมไปถึงลำโพงไร้สายอัจฉริยะอย่าง Amazon Echo, Google Home หรือ Apple HomePod รวมไปถึงสินค้าสำหรับโฮมเอ็นเตอร์เทนอย่างเช่นลำโพซาวด์บาร์ Bose Soundbar 700 หรือ Bose  Home Speaker 500

ดูเหมือนความ ‘อัจฉริยะ’ ที่เข้ามาสร้างกระแสอยู่ในปัจจุบันยังคงค่อย ๆ พัฒนาไปอย่างช้า ๆ แต่สำหรับ Qualcomm แล้ว ชิปรุ่นใหม่ที่พวกเขาได้ปล่อยออกมาใหม่ล่าสุดเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่เกิดมาเพื่อลำโพงอัจฉริยะโดยแท้

ชิป Qualcomm QCS400 ถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของลำโพงอัจฉริยะทั้งในส่วนของคุณภาพเสียงและฟังก์ชันใช้งานที่จะนำเสนอประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภค

ที่ผ่านมาหลายคนอาจเคยหงุดหงิดเวลาที่ต้องสั่ง Alexa ของ Amazon หรือ Google Assistant ซ้ำ ๆ มากกว่าหนึ่งครั้งกว่าจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

สาเหตุอาจเกิดจากเสียงรบกวนรอบข้างหรือว่าเครือข่ายไม่เสถียร ทาง Qualcomm กล่าวว่าชิปรุ่นใหม่นั้นจะเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้าอัจฉริยะนำไปใช้ปรับปรุงเสถียรภาพและความแม่นยำของการควบคุมด้วยเสียงได้ง่ายขึ้นและเปิดกว้างกว่าเดิม

เมื่อเปรียบเทียบกับชิปรุ่นก่อน ชิปรุ่นใหม่จะมีความแม่นยำในการรับเสียงเรียกมากกว่า ตอบสนองต่อคำสั่งได้รวดเร็วกว่า และการตรวจจับคำสั่งเสียงได้ดีขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในระหว่างการฟังเพลงด้วยระดับเสียงที่ดัง หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนดังมาก

ชิป QCS400 ยังรองรับการควบคุมด้วยเสียงแบบ ‘local’ ทำให้ลำโพงอัจฉริยะสามารถตอบสนองต่อคำสั่งได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

รวมไปถึงได้ทำการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานของลำโพง และช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่สำหรับลำโพงแบบพกพา

Qualcomm ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ ‘ความอัจฉริยะ’ จนลืมหน้าที่ความเป็นเครื่องเสียง แน่นอนว่าพวกเขาได้ปรับปรุงในส่วนของคุณภาพเสียงด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะที่ผ่านมาลำโพงอัจฉริยะบางตัวก็แทบไม่ได้เอาดีในเรื่องของคุณภาพเสียงเลย

ด้วยเป้าหมายที่จะเพิ่มคุณภาพเสียง การออกแบบชิปรุ่นนี้จึงได้เลือกใช้โปรเซสเซอร์แบบ Quad-core และ Audio DSP ที่รองรับสัญญาณเสียงได้สูงสุด 32 แชนเนล ซึ่งแน่นอนสามารถรองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS: X ที่ใช้กับลำโพงซาวด์บาร์ที่เป็นสมาร์ทโฮมเธียเตอร์

โดยปกติแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวยังรองรับเทคโนโลยีภาคขยายเสียงแบบ DDFA รุ่นล่าสุดจาก Qualcomm และรองรับเสียงจากบลูทูธ aptX (รวมถึง aptX Adaptive ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน ได้ทำการปรับปรุงความล่าช้าในการส่งสัญญาณ และทำให้การเชื่อมต่อให้ดีขึ้นเมื่อสตรีมสัญญาณไปทั่วบ้าน) อีกด้วย

สำหรับอุปกรณ์อัจฉริยะในกลุ่ม smart display เช่น Echo Spot ทาง Qualcomm ได้รวมโปรเซสเซอร์กราฟิก Adreno ไว้ในชิปอนุกรม QCS400 อีกด้วย

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ