fbpx
KNOWLEDGENEWS

Qualcomm เปิดตัวระบบเสียงไร้สายที่ใช้ Wi-Fi ให้สตรีม hi-res audio แบบ lossless ได้ในระดับ 192kHz

ว่ากันว่าหากมีบริษัทใด (นอกเหนือจาก Apple) อยู่ในฐานะที่จะกำหนดอนาคตของหูฟังและโทรศัพท์มือถือได้ บริษัทนั้นน่าจะเป็น Qualcomm บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตผลิตชิปเซ็ตที่เป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์พกพาจำนวนมากในปัจจุบัน

และในวันนี้ทาง Qualcomm ก็ได้ประกาศเปิดตัวระบบเสียงเทคโนโลยีใหม่ออกมาสองแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถวางรากฐานสำหรับหูฟังไร้สายที่ชาญฉลาดกว่าเดิม และให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า โดยจะเปิดตัวในปี 2024 เป็นต้นไป

Qualcomm เผยว่าชิปรุ่นใหม่อย่าง S7 และ S7 Pro Gen 1 พร้อมนำเสนอการปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ การตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น เปิดโอกาสในการปรับแต่งเสียงส่วนบุคคล รวมถึงฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ขับเคลื่อนด้วย

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจและถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ ก็คือคุณสมบัติบางอย่างที่เราจะได้เห็นในหูฟังรุ่นใหม่ ๆ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

สำหรับชิป S7 Pro Gen 1 นำเสนอการเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบ ‘พลังงานต่ำ’ ร่วมกับเทคโนโลยี XPAN (Expanded Personal Area Network) ของ Qualcomm ซึ่งเปิดประตูสู่คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น (ผ่านแบนด์วิดธ์เสียงที่เพิ่มขึ้น) และขยายขอบเขตการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์พกพาไปทั่วทั้งบ้าน มีบริเวณการใช้งานที่กว้างขวางกว่าการเชื่อมต่อ Bluetooth ในปัจจุบัน

แนวคิดก็คือ หูฟังที่มีชิป S7 Pro Gen 1 จะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายในบ้านเพื่อสตรีมเสียงความละเอียดสูงแบบ ‘lossless’ ซึ่งสามารถรองรับ sample rate ได้ถึงระดับ 192kHz โดยที่หูฟังไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กับอุปกรณ์ต้นทาง

Qualcom new S7 Pro Gen 1 chip offer ‘lossless’ hi-res audio up to 192kHz wireless streaming support by Wi-Fi and AI

สำหรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เทคโนโลยีใหม่ของ Qualcomm รองรับความละเอียดเสียงสูงสุดแบบ lossless ในระดับเทียบเท่าซีดี (16bit/44.1kHz) ดังนั้นเมื่อเราออกไปใช้งานนอกบ้านหรือในบริเวณที่ไม่มีการเชื่อมต่อ Wi-Fi การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ (รวมถึง Bluetooth 5.4 และ Bluetooth LE) จะเข้ามารับหน้าที่ในการส่งผ่านข้อมูลแทน ซึ่งทาง Qualcomm คุยว่าการสลับการเชื่อมต่อนี้สามารถทำได้อย่างราบรื่นและโดยอัตโนมัติ

Qualcomm กล่าวว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในหูฟังจะสามารถ “ขยายขอบเขตของอุปกรณ์เสียงให้ไปไกลเกินกว่าที่เป็นไปได้ในปัจจุบันโดยอาศัยเพียงแค่การเชื่อมต่อบลูทูธเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้สามารถเดินไปรอบ ๆ บ้าน อาคาร หรือมหาวิทยาลัยขณะฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์อยู่ได้”

ที่สำคัญทางบริษัทยังคุยว่าการฟังผ่าน Wi-Fi จะไม่ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลงด้วย โดยอ้างว่าแพลตฟอร์ม S7 Pro Gen 1 สามารถให้บริการสตรีมเพลงในระดับ sample rate 96kHz แบบ lossless ได้นานถึง 10 ชั่วโมง

คุณสมบัติต่าง ๆ ของชิป S7 และ S7 Pro Gen 1 จะเป็นการทำงานระหว่างอุปกรณ์ประเภทหูฟังหรือลำโพงที่มีชิปเซ็ตใหม่นี้ กับโทรศัพท์หรืออุปกรณ์พกพาอื่น ๆ ที่ขับเคลื่อนโดยชิป Snapdragon 8 Gen 3 ที่ทางบริษัทเพิ่งประกาศเปิดตัว

นอกจากนั้น Qualcomm ยังเผยว่าแพลตฟอร์มในชิป S7 และ S7 Pro Gen 1 ยังมีการใช้ AI บนตัวอุปกรณ์เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถนำเสนอประสบการณ์ที่ได้รับการปรับปรุง ตัวอย่างเช่น คุณสมบัติการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟของหูฟังสามารถตรวจจับได้ว่าผู้ใช้อยู่ที่ไหนและสลับโหมดโดยอัตโนมัติให้เหมาะสม รวมถึงการช่วยให้การโทรด้วยเสียงมีความชัดเจนมากขึ้นโดยการตัดเสียงรบกวนแวดล้อมรอบข้างออกไป


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ