fbpx

เปิดตัว MoFi SourcePoint 10 ลำโพงรุ่นใหม่ที่ออกแบบโดย Andrew Jones

เมื่อแอนดรูว์ โจนส์ (Andrew Jones) ได้ลาออกจาก ELAC หลังจากสร้างชื่อให้แบรนด์ดังนี้ด้วยลำโพงเสียงดีราคาย่อมเยา หลายคนก็รอดูว่านักออกแบบลำโพงระดับตำนานอย่างเขาจะไปต่อกับแบรนด์ หรือว่าเขาจะเกษียณตัวเองหลังจากทำงานกับหลาย ๆ แบรนด์มาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งรวมถึงแบรนด์ดังอย่าง KEF, TAD และ Pioneer

โจนส์ได้รับการพิสูจน์มาโดยตลอดว่าเป็นหนึ่งในนักออกแบบเครื่องเสียงไฮไฟที่เข้าถึงได้ง่ายและเป็นคนที่ชอบความท้าทาย เมื่อทาง MoFi Electronics ได้ติดต่อมา แอนดรูว์ โจนส์ซึ่งมีความรู้ในสิ่งที่เขาต้องการจะทำอยู่แล้ว เขาจึงได้นำเสนอไอเดียทั้งหมดใส่มาในลำโพงที่ทาง MoFi Electronics ต้องการ (ซึ่งภายหลังลำโพงรุ่นนี้ก็คือ MoFi SourcePoint 10)

18 เดือนต่อมา แอนดรูว์ โจนส์ และ MoFi Electronics ได้เปิดตัวหนึ่งในลำโพงที่ล้ำสมัยที่สุดในอาชีพการงานของเขา โดย MoFi SourcePoint 10 เป็นลำโพงวางขาตั้งรุ่นใหม่ ราคาคู่ละ $3,699 หรือประมาณ 135,000 บาท พร้อมส่งมอบตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้

แอนดรูว์ โจนส์ เผยว่า SourcePoint 10 ได้รับการออกแบบเหมือนเป็นลำโพงที่ไม่ต้องคิดถึงเรื่องของต้นทุน มันได้รับการปรับแต่งโดยสมบูรณ์ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์ อีกทั้งยังกล่าวได้ว่ามันเป็นลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงและความคุ้มค่าสูงสุด และนี่ยังเป็นครั้งแรกในรอบ 20 กว่าปีที่เขาได้ออกแบบลำโพงสองทางแบบแกนร่วม นับตั้งแต่ที่เขายังทำงานที่ KEF

MoFi SourcePoint 10 Loudspeakers lauched featured Andrew Jones Design
Andrew Jones

SourcePoint 10 เป็นลำโพงแบบวางขาตั้งที่ขนาดค่อนข้างใหญ่ ตัวลำโพงสูงเกือบ 2 ฟุตและหนักเกือบ 50 ปอนด์ต่อตัว มันไม่ได้มาพร้อมกับขาตั้ง แต่สำหรับลำโพงที่มีน้ำหนักขนาดนี้แน่นอนว่าขาตั้งต้องแข็งแรงมั่นคงมาก

เอกลักษณ์ของ SoundPoint 10 คือการเลือกออกแบบตัวขับเสียงแบบแกนร่วมขนาด 10 นิ้ว แทนที่จะเลือกออกแบบเป็นลำโพงสามทางและใช้ตัวขับเสียงขนาดเล็ก ทาง Jones และ MoFi ได้เลือกออกแบบเป็นลำโพงแบบสองทางที่ใช้ตัวขับเสียงขนาดใหญ่

วูฟเฟอร์กรวยกระดาษขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 นิ้วได้รับเลือกให้เป็นขนาดในอุดมคติ สำหรับการออกแบบลำโพงแกนร่วมแบบสองทาง เหตุผลก็เพื่อลดการเคลื่อนที่ของกรวยและให้เสียงเบสที่ทุ้มลึก

MoFi ได้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ขั้นตอนการผสมเยื่อกระดาษและพัฒนารูปทรงกรวย โดยให้ความสำคัญกับพฤติกรรมการสั่นพ้องของกรวยให้เหมาะสมและแมตช์กับการทำงานของเวฟไกด์สำหรับทวีตเตอร์ โจนส์เลือกใช้กระดาษหลังจากที่เขาประเมินวัสดุแปลกใหม่มากมาย เขาเสริมว่ากระดาษมีคุณสมบัติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวสำหรับขนาดของกรวยที่เขาต้องการ

MoFi SourcePoint 10 Loudspeakers lauched featured Andrew Jones Design

ขณะที่ทวีตเตอร์เป็นซอฟต์โดมขนาด 1.25 นิ้ว ออกแบบให้สามารถทำงานที่จุดตัดความถี่ 1.6kHz ได้เนื่องจากมีขอบเซอร์ราวด์ที่กว้างและใช้วอยซ์คอยล์เส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ เซอร์ราวด์ที่กว้างช่วยขยายการตอบสนองทางด้านความถี่ต่ำและการตอบสนองความถี่สูงของทวีตเตอร์ ในขณะท่อนำคลื่นจะเพิ่มประสิทธิภาพด้านเสียงความถี่ต่ำ

SourcePoint 10 ขับเคลื่อนด้วยระบบแม่เหล็กที่ MoFi เรียกว่า “Twin-Drive” ความสำเร็จทางเทคนิคที่สำคัญนี้ช่วยให้ลำโพงมีเสียงที่กระจ่างชัดเจนเป็นพิเศษ หลังจากใช้วิธีการจำลองสนามแม่เหล็กเป็นเวลาหลายเดือน โจนส์ได้เลือกใช้แม่เหล็กนีโอไดเมียมฟลักซ์สูงสำหรับวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์ที่เชื่อมต่อกันอย่างแม่นยำ: แต่ละตัวช่วยขับฟลักซ์ผ่านช่องว่างวูฟเฟอร์และทวีตเตอร์

โครงสร้างแม่เหล็กแบบ Twin-Drive ยังถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กที่สมมาตรอย่างสมบูรณ์ ซึ่งทำให้ตัวขับเสียงมีความเพี้ยนต่ำและมีความแม่นยำในการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงมากยิ่งขึ้น

ด้านการออกแบบตู้ลำโพงก็ได้รับการให้ความสำคัญเช่นกัน โดยแผงหน้าตู้มีความหนาถึง 2 นิ้ว การปาดมุมที่แผงหน้าตู้นอกจากความสวยงามแล้วยังลดการตกกระทบและการเลี้ยวเบนของคลื่นเสียง

MoFi SourcePoint 10 Loudspeakers lauched featured Andrew Jones Design

ชิ้นส่วนตัวตู้ลำโพงทำมาจากแผง MDF หนา 1 นิ้วสำหรับด้านข้าง ด้านบน ด้านล่าง และด้านหลัง ตัวตู้มีปริมาตรภายใน 50 ลิตรหรือเกือบสองลูกบาศก์ฟุต ด้านในตู้ลำโพงมีการคาดโครงเสริมความแกร่งอีกสองจุด ด้านนอกของตู้ลำโพงตกแต่งด้วยผิวไม้วีเนียร์แท้ซาตินวอลนัทหรือสีดำ Black Ash

MoFi SourcePoint 10 มีความไว 91dB/2.83V/1m ตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 42Hz-30kHz อิมพีแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม (ต่ำสุด 6.4 โอห์ม) ทางผู้ผลิตยืนยันว่า SourcePoint 10 นั้นเป็นลำโพงที่ขับง่ายมาก แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 30-200 วัตต์


ที่มา: ecoustics

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ