fbpx

Onkyo เครื่องเสียงแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะล้มละลาย

โอซาก้า – Onkyo Home Entertainment ผู้ผลิตเครื่องเสียงจากประเทศญี่ปุ่นยื่นฟ้องล้มละลายที่ศาลแขวงโอซาก้าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีหนี้สินรวมประมาณ 3,100 ล้านเยน (ประมาณ 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

บริษัทผลิตเครื่องเสียงซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโอซาก้าถูกเพิกถอนในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สาเหตุประการหนึ่งเกิดจากการที่ทางบริษัทไม่สามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมในการฟังเพลงของผู้คนในยุคนี้ได้

เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่เปลี่ยนจากอุปกรณ์เครื่องเสียง เช่น ระบบเสียงสเตอริโอขนาดกะทัดรัด ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นธุรกิจหลักของ Onkyo มาเป็นอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนสำหรับบริการสตรีมมิง

บริษัทในเครือของ Onkyo สองแห่งที่ดูแลการผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม เช่น การรับจ้างประกอบลำโพงให้แบรนด์อื่น ๆ และเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเสียง ได้ถูกฟ้องล้มละลายโดยสมัครใจในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ตั้งแต่นั้นมา Onkyo ก็ได้หยุดทำธุรกิจยกเว้นการบริหารบริษัทสาขาที่ถูกขายไปแล้ว บริษัทได้บอกกับทางนิกเคอิว่า “บริษัทได้พยายามดำรงธุรกิจต่อในฐานะของบริษัทที่มีขนาดเล็กลง แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดปัญหากระแสเงินสดไม่ให้แย่ลงได้”

Onkyo ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 คำว่า Onkyo มีความหมายว่า ‘การสั่นของคลื่นเสียง’ ดำเนินธุรกิจในยุคที่เครื่องเสียงไฮไฟกำลังเฟื่องฟูทั้งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของลำโพง, เครื่องเล่นแผ่นเสียง และสเตริโอรีซีฟเวอร์ ทว่าตลาดเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ในช่วงปี 2000 เป็นต้นมา เนื่องจากเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาของ iPod และสมาร์ทโฟนเป็นที่นิยมแพร่หลาย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อยอดจำหน่ายและรายได้สำหรับอุปกรณ์เครื่องเสียงไฮไฟแบบเดิม ๆ อย่างต่อเนื่อง

ในเดือนมกราคม ปี 2021 เมื่อการขาดทุนของ Onkyo ทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการถูกเพิกถอน ผู้ถือหุ้นได้อนุมัติแผนการที่จะให้ตัวเลือกหุ้นแก่กองทุนเพื่อการลงทุนในหมู่เกาะเคย์แมนเพื่อเพิ่มมูลค่าหุ้นสดสูงถึง 6,200 ล้านเยน แต่มีเพียงบางตัวเลือกเท่านั้นที่ถูกนำมาใช้ ส่งผลให้บริษัทขาดสินทรัพย์ติดต่อกันเป็นครั้งที่สองในปีงบประมาณสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2022 ซึ่งเป็นเหตุให้ถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์โตเกียว

ซึ่งบริษัทได้ขายธุรกิจหลักในกลุ่มเครื่องเสียงและระบบภาพภายในบ้านให้กับ Sharp และ Voxx International ซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐฯ รวมทั้งธุรกิจหูฟังของบริษัทให้กับกองทุนเพื่อการลงทุน ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับการร่วมทุนระหว่าง Sharp และ Voxx คาดว่าจะยังคงใช้แบรนด์ Onkyo ต่อไป

“เราได้สำรวจทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ [เพื่อดำเนินธุรกิจต่อ] แต่ไม่สามารถชำระหนี้ของเราได้” บริษัทกล่าว

Yuji Masaki หัวหน้าแผนกวิจัยของสำนักงานภูมิภาคของ Teikoku Databank ในโอซาก้ากล่าวว่า “[บริษัท] ได้พยายามดิ้นรนเพื่อให้อยู่รอดด้วยธุรกิจต่าง ๆ เช่น การทำตลาดหูฟัง แต่มาตรการต่าง ๆ นั้นทำมาได้เพียงครึ่งทาง ซึ่งดูเหมือนว่าการปรับตัวจะช้าไปหนึ่งก้าว”

นอกจากข้อมูลจากทาง Nikkei Asia ข้างต้นแล้ว ทีมงานของเรายังได้พบเจอข้อมูลชี้แจงจากทางบริษัทตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งรายละเอียดเป็นไปตามภาพด้านล่างนี้ (ภาพจากกลุ่ม คุยเฟื่องเรื่องเครื่องเสียง และ Home Theater ในเฟซบุ๊ก)

Onkyo files for bankruptcy


ที่มา: Nikkei Asia

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ