fbpx
EXPERIENTNEWSRECOMMENDED

Love at first sight… ชมก่อนเปิดตัวในไทยทีวีใหม่ของ Sony ปี 2019

(7 มีนาคม 2562, สิงคโปร์) – Sony Electronics จัดงาน “Bravia TV Southeast Asia Launch 2019” อวดโฉมทีวีรุ่นใหม่ปี 2019 ครบครันทั้งไลน์ 4K OLED TV และ 4K LED TV ชูจุดเด่นที่ ‘ความสุดทั้งภาพและเสียง’ ในทีวี MASTER Series A9G Premium OLED TV ที่ได้พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น A9F OLED TV เมื่อปีก่อน

นอกจากนั้นยังได้แสดงศักยภาพของชิปประมวลผลภาพระดับเรือธงรุ่นล่าสุด ‘X1 Ultimate Picture Processor’ ตลอดจนฟีเจอร์พิเศษอย่าง Netflix Calibrated Mode หรือการรองรับซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพชื่อดังอย่าง CalMAN Ready

ในขณะที่ OLED TV รุ่น A8G มาพร้อมกับดีไซน์ขาตั้งแบบใหม่ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานร่วมกับลำโพงซาวด์บาร์ได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันเพื่อตอกย้ำความเป็นแบรนด์ที่พัฒนาควบคู่กันไปทั้งระบบภาพและระบบเสียง ในปีนี้โซนี่ยังได้อวดระบบเสียงใหม่ทั้ง Acoustic Surface Audio+ ที่ต่อยอดไปจากระบบ Acoustic Surface Audio เดิม และระบบเสียง Acoustic Multi-Audio ที่ต้องบอกว่างานนี้วิศวกรของโซนี่เขาทำการบ้านมาดีจริง ๆ

MASTER Series A9G ที่สุดแห่ง Premium OLED TV
จากภาพนิ่งและคลิปวิดีโอที่ผมนำมาฝากไว้ในบทความนี้ คงสามารถบอกเล่าความสวยงามของภาพที่ได้จาก MASTER Series A9G ทีวีรุ่นใหม่ในปีนี้ของโซนี่ได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วนะครับมวลผลรุ่นเรือธงอย่าง ‘X1 Ultimate Picture Processor’ เข้าไปทำหน้าที่ (อีกรุ่นหนึ่งคือ X950G Series LED TV) ทำให้ภาพที่ได้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติชนิดที่เรียกได้ว่าหมดจดไร้ที่ติ

ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลในด้านสีสัน, ความคมชัด, มิติภาพ, การเคลื่อนไหวของภาพ ตลอดจนความลึกของชั้นสีและการแสดงผล HDR ทั้งหมดที่ว่ามาพบเห็นได้โดยตลอดในทุก ๆ ฉากสาธิตที่ได้ผ่านสายตาเลยทีเดียว

A9G ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Acoustic Surface Audio+ ที่ผสานการทำงานของ actuator และ subwoofer อย่างละ 2 ตัว ให้พลังเสียงอิ่มแน่น ให้มิติและบรรยากาศของเสียงดีกว่าเดิม

ปีนี้มาโชว์พลังเสียงพร้อมกับฟังก์ชัน TV Centre Speaker Mode ทำให้ลำโพงของทีวี ทำหน้าที่เป็นลำโพงเซ็นเตอร์เมื่อใช้งานร่วมกับระบบเสียงที่มีการเพิ่มเติมลำโพงภายนอกไม่ว่าจะเป็นลำโพงสเตริโอหรือมัลติแชนเนล

โดยจุดเด่นของลำโพงเซ็นเตอร์ในรูปแบบนี้ก็คือ ความสมจริง โดยเฉพาะในเรื่องของตำแหน่งเสียงที่ลอยออกมาจากหน้าจอโดยตรง ตำแหน่งทิศทางนี่เป๊ะจริง ๆ

Sony A9G นี่เขามี 3 ขนาดหน้าจอให้เลือกครับคือ 55, 65 และ 77 นิ้ว พร้อมวางตลาดในไตรมาสที่สองของปีนี้ ราคาจะเปิดเผยอีกครั้งในช่วงที่พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทย

OLED TV A8G คุณภาพโดยแท้ที่เข้าถึงได้ง่าย
สำหรับ OLED TV รุ่นรองอย่าง A8G ที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นในปีก่อนอย่าง A8F ที่เป็นขวัญใจคนงบจำกัดที่อยากมีประสบการณ์กับ OLED TV ปีนี้ยังคงมาใน 2 ขนาดหน้าจอคือ 55 และ 65 นิ้ว

ความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ A8G เมื่อเทียบกับ A8F อาจไม่ได้แตกต่างกันมากนักโดยเฉพาะในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิค

จุดที่เป็นของใหม่จริง ๆ และดูเหมือนทางโซนี่เขาจะเน้นพอสมควรด้วยก็คือเรื่องของดีไซน์ตัวขาตั้งรูปทรงคล้ายบูมเมอแรงที่เลือกใช้งานได้ทั้ง 2 ทิศทาง เพื่อให้สะดวกเวลาที่ต้องการวางตัวลำโพงซาวด์บาร์เอาไว้ใต้จอทีวี จะได้ไม่มีปัญหาว่าตัวซาวด์บาร์ไปบดบังที่หน้าจอ หรือต้องใช้พื้นที่จัดวางให้ลงตัวมากเกินไป

OLED TV A8G เตรียมจะวางตลาดในไตรมาสที่สองของปีนี้เช่นกัน ด้านราคาผมได้รับแจ้งมาว่าจะเปิดเผยพร้อมกับทีวีรุ่นอื่น ๆ ในช่วงวางจำหน่ายในประเทศไทยแน่นอนครับ ได้โปรดอดใจรอแล้วหยอดกระปุกไปพลาง ๆ ก่อนครับ

Acoustic Multi-Audio ของดีที่มาใน X950G และ X850G Series
Acoustic Multi-Audio เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลต์ของงานนี้ครับ เป็นอีกหนึ่งความพยายามของวิศวกรโซนี่ที่จะทำให้ไลน์สินค้า LED TV มีระบบเสียงในตัวที่ใกล้เคียงกับระบบเสียง Acoustic Surface Audio ใน OLED TV ของตัวเอง

LED TV รุ่น X950G และ X850G Series ในปีนี้จึงได้อัปเกรดระบบเสียงโดยการเพิ่มในส่วนของลำโพง High-tone หรือลำโพงเสียงกลาง-แหลมที่มีลักษณะเป็นบาร์หรือท่อนำเสียงทรงโค้งยาว ๆ แปะเอาไว้ด้านหลังทีวีตรงพื้นที่บริเวณด้านบนเพื่อสร้างมิติเสียงในแนวดิ่งและแนวราบให้มีความเป็น 3 มิติมากยิ่งขึ้น โดยทำงานร่วมกับลำโพงฟูลเรนจ์ 2 ตัวที่อยู่ตรงด้านล่างของทีวี

ผมมีโอกาสได้เข้าไปฟังการสาธิตระบบเสียงนี้มาด้วยครับ ต้องบอกว่ามันเสียงดีกว่าที่ผมคิดไว้พอสมสมควร เชื่อแน่ว่าหากเป็นการใช้งานทั่ว ๆ ไปคงมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยแน่ ๆ ที่พอใจกับเสียงที่ได้จากตัวทีวีสองซีรีส์นี้แล้วโดยไม่ต้องขวนขวายหาลำโพงภายนอกมาเสริมเข้าไป ลองฟังจากคลิปวิดีโอที่ผมบันทึกมาให้ท่านได้รับชมและรับฟังกันได้เลยครับ

สำหรับกำหนดการในการวางตลาดของทั้ง X950G และ X850G Series นั้นก็อยู่ในช่วงเดียวกันกับ A9G และ A8G ครับ เรื่องของราคาอย่างเป็นทางการก็เช่นกัน


แล้วพบกันอีกทีในงานเปิดตัวไลน์อัปทีวีปี 2019 ของโซนี่อย่างเป็นทางการที่ประเทศไทยครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ