fbpx
NEWS

Lexar เลิกทำ XQD Card พร้อมเผยเหตุที่ทำให้เทคโนโลยีนี้ไปต่อไม่ได้

Lexar ไม่สนใจจะทำตลาดการ์ดหน่วยความจำ XQD ต่อ และกำลังมุ่งความสนใจไปที่การผลักดันให้การ์ดหน่วยความจำ CFexpress กลายเป็นมาตรฐานในอนาคต

หลังจากที่บริษัท Micron ได้ยุติธุรกิจเกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำภายใต้แบรนด์ Lexar ลงในเดือนมิถุนายนปี 2017 จากนั้นก็ได้ขายธุรกิจให้กับบริษัท Longsys ของจีนในเดือนกันยายนปีเดียวกัน ทำให้ชื่อของ Lexar กลับมาอยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตการ์ดหน่วยความจำ รวมถึงการ์ดหน่วยความจำแบบ XQD อีกครั้ง

ล่าสุดตัวแทนจำหน่าย Lexar ในประเทศโปแลนด์ ได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ My Adventure เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่า Lexar ได้นำสินค้า XQD ออกจากตลาดแล้ว

โดยทาง Longsys ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากข้อสรุปการทำตลาด XQD ที่ผ่านมา ทางโซนี่เป็นผู้ผูกขาดการถือครองลิขสิทธิ์ XQD แต่เพียงผู้เดียว อีกทั้งมีกล้องน้อยรุ่นที่รองรับการ์ด XQD จึงได้ข้อสรุปว่า “การลงทุนและการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปดูจะไม่คุ้มค่า”

Lexar กล่าวว่า Sony และ บริษัทอื่น ๆ ต้องรับผิดชอบต่อการปล่อยปละละเลยในการทำตลาด

ทางบริษัทยังเผยข่าวลือจากทาง Nikon ว่า “ในขณะที่ Lexar กระตือรือร้นที่จะไล่ตามเทคโนโลยี XQD อยู่ฝ่ายเดียว โดยมีผลิตภัณฑ์ของ XQD ที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายบริษัทรวมทั้งโซนี่ (ซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา Intellectual Property : IP) แต่ไม่ค่อยทำตลาดนัก จึงทำให้เราไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้”

“นอกจากนั้นเรายังมีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันมาตรฐานในอนาคตอย่างการ์ดหน่วยความจำ CFexpress ด้วยความพยายามจากหลาย ๆ บริษัทใน Compact Flash Association และยังเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตกล้องระดับแนวหน้าอีกด้วย”

XQD ถูกปล่อยสู่ตลาดในปี 2010 โดยมี SanDisk, Sony และ Nikon ให้การสนับสนุน ส่วน CFexpress ได้รับการสนับสนุนโดย CompactFlash Association ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาด้วยแต้มต่อที่เหนือกว่า และกล้องที่รองรับ XQD สามารถอัปเกรดให้รองรับ CFexpress ได้โดยทำการอัปเดตเฟิร์มแวร์เท่านั้นเอง

ในขณะที่การ์ด XQD มีความเร็วสูงสุด 1,000 MB/s แต่ CFexpress สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยความเร็ว 7,880 MB/s หรือเกือบ 8 กิกะไบต์ต่อวินาที

ความเคลื่อนไหวล่าสุดขณะนี้ Lexar ได้ร่วมมือกับ ProGrade Digital ผู้ผลิตการ์ดหน่วยความจำน้องใหม่มาแรงในการปลด XQD ออกจากการทำตลาด และผลักดัน CFexpress เข้ามาทำตลาดในอนาคตแทน

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ