fbpx
EXPERIENT

เมื่อโซนี่จับ 4K OLED TV ปะทะกับ 4K Projector ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเช่นไร

ในงานเปิดตัว OLED TV จอยักษ์ขนาด 77 นิ้วของโซนี่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในงานดังกล่าวและมีโอกาสได้สัมผัสกับความอลังการของทีวีระดับราคาครึ่งล้านตัวนี้ด้วยครับ

BRAVIA OLED TV ขนาด 77 นิ้วรุ่น KD-77A1

ความน่าสนใจอยู่ที่ช่วงหนึ่งของงานทางโซนี่เขาได้จัดการเปรียบเทียบภาพที่ได้จากจอ OLED TV ตัวนี้ เทียบกับเครื่องฉาย 4K ของโซนี่เอง เพื่อเทียบให้เห็นว่าทีวียุคนี้มันไม่ได้มีดีแค่การใช้งานที่สะดวกกว่าเครื่องฉายแล้ว หากแต่ยังให้ภาพที่สามารถเทียบเคียง หรือที่จริงอาจจะต้องพูดว่าได้ก้าวข้ามตัวเครื่องฉายไปแล้วครับ

เราลองตามไปดูกันครับว่า ผลการเปรียบเทียบจะออกมาเป็นอย่างไร

เริ่มหรี่ไฟแล้วครับ
ตัวเครื่องฉายถูกปรับให้ฉายที่ขนาดจอเท่ากับตัวทีวี

จากช่วงแรกที่เป็นการเปรียบเทียบด้วยคอนเทนต์ของทางโซนี่เอง ก็ถือว่าค่อนข้างชัดเจนนะครับว่า OLED TV สู้ได้สบายมากทั้งเรื่องความใหญ่และความชัด ในคลิปอาจจะดูเหมือนจอไม่เท่ากัน เป็นเพราะมุมกล้องนะครับ ของจริงจะใกล้เคียงกันมากครับ

ช่วงต่อไปจะเป็นการเปรียบเทียบโดยเลือกใช้คอนเทนต์ประเภทภาพยนตร์ ลองไปดูกันเลยครับ

ในช่วงท้ายเมื่อมีการขยายขนาดจอของเครื่องฉายให้มากขึ้น จะเริ่มเห็นว่าความเข้มของสีสันในภาพจะเริ่มลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ยิ่งช่วงที่เปิดไฟในห้อง ภาพที่ได้จากเครื่องฉายยิ่งด้อยลงไปมาก ซึ่งนี่ก็เป็นจุดอ่อนสำคัญของเครื่องฉายมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

อย่างไรก็ดีในการทดสอบนี้ บางท่านอาจจะมองว่าฝั่งเครื่องฉายใช้จอรับภาพหรือสกรีนแบบธรรมดาเกินไปหรือเปล่า หรือว่าภายในห้องอาจจะยังคุมความมืดได้ไม่เต็มร้อยหรือเปล่าเพราะว่ามีจอทีวีขนาดใหญ่อีกเครื่องเป็นแหล่งกำเนิดแสงอยู่ข้าง ๆ ก็ลองคอมเมนต์แสดงความเห็นกันมาดูครับ

แต่จากที่เห็นการพัฒนาของ OLED TV ต้องยอมรับเลยครับว่ามาไกลและมีอนาคตมาก ๆ ภายในไม่กี่ปีน้ีถ้าจะมี OLED TV หรือเทคโนโลยีที่เทียบเคียง หรือสูงกว่า ในขนาดเกิน 100 นิ้วเหมาะสำหรับใช้งานในโฮมเธียเตอร์แบบจริงจังแทนเครื่องฉาย ไม่ใช่เรื่องไกลเกินจินตนาการเลยครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ