AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เมื่อโซนี่จับ 4K OLED TV ปะทะกับ 4K Projector ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเช่นไร

ในงานเปิดตัว OLED TV จอยักษ์ขนาด 77 นิ้วของโซนี่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในงานดังกล่าวและมีโอกาสได้สัมผัสกับความอลังการของทีวีระดับราคาครึ่งล้านตัวนี้ด้วยครับ

BRAVIA OLED TV ขนาด 77 นิ้วรุ่น KD-77A1

ความน่าสนใจอยู่ที่ช่วงหนึ่งของงานทางโซนี่เขาได้จัดการเปรียบเทียบภาพที่ได้จากจอ OLED TV ตัวนี้ เทียบกับเครื่องฉาย 4K ของโซนี่เอง เพื่อเทียบให้เห็นว่าทีวียุคนี้มันไม่ได้มีดีแค่การใช้งานที่สะดวกกว่าเครื่องฉายแล้ว หากแต่ยังให้ภาพที่สามารถเทียบเคียง หรือที่จริงอาจจะต้องพูดว่าได้ก้าวข้ามตัวเครื่องฉายไปแล้วครับ

เราลองตามไปดูกันครับว่า ผลการเปรียบเทียบจะออกมาเป็นอย่างไร

เริ่มหรี่ไฟแล้วครับ
ตัวเครื่องฉายถูกปรับให้ฉายที่ขนาดจอเท่ากับตัวทีวี

จากช่วงแรกที่เป็นการเปรียบเทียบด้วยคอนเทนต์ของทางโซนี่เอง ก็ถือว่าค่อนข้างชัดเจนนะครับว่า OLED TV สู้ได้สบายมากทั้งเรื่องความใหญ่และความชัด ในคลิปอาจจะดูเหมือนจอไม่เท่ากัน เป็นเพราะมุมกล้องนะครับ ของจริงจะใกล้เคียงกันมากครับ

ช่วงต่อไปจะเป็นการเปรียบเทียบโดยเลือกใช้คอนเทนต์ประเภทภาพยนตร์ ลองไปดูกันเลยครับ

ในช่วงท้ายเมื่อมีการขยายขนาดจอของเครื่องฉายให้มากขึ้น จะเริ่มเห็นว่าความเข้มของสีสันในภาพจะเริ่มลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ยิ่งช่วงที่เปิดไฟในห้อง ภาพที่ได้จากเครื่องฉายยิ่งด้อยลงไปมาก ซึ่งนี่ก็เป็นจุดอ่อนสำคัญของเครื่องฉายมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

อย่างไรก็ดีในการทดสอบนี้ บางท่านอาจจะมองว่าฝั่งเครื่องฉายใช้จอรับภาพหรือสกรีนแบบธรรมดาเกินไปหรือเปล่า หรือว่าภายในห้องอาจจะยังคุมความมืดได้ไม่เต็มร้อยหรือเปล่าเพราะว่ามีจอทีวีขนาดใหญ่อีกเครื่องเป็นแหล่งกำเนิดแสงอยู่ข้าง ๆ ก็ลองคอมเมนต์แสดงความเห็นกันมาดูครับ

แต่จากที่เห็นการพัฒนาของ OLED TV ต้องยอมรับเลยครับว่ามาไกลและมีอนาคตมาก ๆ ภายในไม่กี่ปีน้ีถ้าจะมี OLED TV หรือเทคโนโลยีที่เทียบเคียง หรือสูงกว่า ในขนาดเกิน 100 นิ้วเหมาะสำหรับใช้งานในโฮมเธียเตอร์แบบจริงจังแทนเครื่องฉาย ไม่ใช่เรื่องไกลเกินจินตนาการเลยครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ