เมื่อผมเผลอลบไฟล์จาก SD Card…!!! กับภารกิจกู้ไฟล์ที่จบง่ายกว่าที่คิด

ที่มาของบทความนี้มีต้นตอมาจากความสะเพร่าบวกกับความมึน (ด้วยความง่วง) ของกระผมเองครับ คือค่ำวันหนึ่งระหว่างที่กำลังเตรียม import ไฟล์ภาพจาก SD Card เข้ามาไว้ใน iPad โดยใช้อุปกรณ์ Lightning to SD Card Camera Reader

หลังจากเลือกรูปที่ต้องการจะ import (ทำสำเนาจาก SD Card) มาเก็บไว้ใน iPad แทนที่ผมจะกด ‘Import’ แต่นิ้วเจ้ากรรมดันไปกดปุ่มไอค่อนรูปถังขยะที่อยู่ข้าง ๆ กัน

Apple ควรออกแบบให้ปุ่ม Import กับไอค่อนลบไฟล์ของ iPad อยู่ห่างกันมากกว่านี้ เหมือนกับใน iPhone ที่วางเอาคนละด้าน

รูปทั้งหมดที่ผมเลือกไว้ก็อันตรธานหายไปในพริบตา ทั้งในส่วนของไฟล์ jpg และ raw ซึ่งการลบตรงนี้ ไม่สามารถไปเรียกคืนได้ด้วยวิธีปกติเหมือนการลบรูปทั่วไปใน iPad

ลองถอด SD Card ไปตรวจสอบในคอมพิวเตอร์อีกที ก็เป็นการยืนยันแน่ชัดว่าไฟล์เหล่านั้นหายไปเสียแล้ว จากที่สะลึมสะลืออยู่ ผมถึงกับตาสว่างในบัดดล! ในใจร้องว่า… “อิ๊บอ๋ายแล้ว”

ค่ำคืนนั้นแทนที่จะได้เข้านอน ผมกลับต้องใช้เวลาเข้า google เพื่อค้นหาวิธีกู้ข้อมูลคืนมา ในระหว่างการหาข้อมูลผมค่อนข้างระวังอยู่พอสมควร เพราะทราบและเคยประสบเหตุมาเองกับตัวว่าซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลหลายตัวนั้นมักจะแฝงซอฟต์แวร์เถื่อนประเภทมัลแวร์ แอดแวร์ หรือติดพ่วงอะไรมาทำให้เราต้องรำคาญใจ

ที่แย่กว่านั้นคือเป็นไวรัสแฝงตัวเข้ามาในคอมพิวเตอร์แถมยังไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนมาได้จริง และแล้วก่อนที่จะต้องตัดสินใจไปให้มืออาชีพที่เขารับจ้างกู้ข้อมูลหรือลงทุนซื้อซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลราคาแพง (ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าจะกู้ได้หรือเปล่า) ผมก็ค้นไปจนพบซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งครับ

ในเบื้องต้นซอฟต์แวร์ตัวนี้บอกได้เลยว่าดูน่าเชื่อถือครับ เพราะมันอยู่ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโซนี่ อ้อ ลืมบอกไปครับว่าผมใช้ SD Card ของโซนี่ ตอนค้นหาก็เลยใส่คีย์เวิร์ดคำว่า Sony เข้าไปด้วย

ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีชื่อว่า Memory Card File Rescue ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นซอฟต์แวร์สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น ใช้งานได้ทั้ง Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7

อ้างอิงข้อมูลในเว็บไซต์ของโซนี่ระบุว่า :

ซอฟต์แวร์นี้สามารถจะใช้ได้กับ การ์ดหน่วยความจำของ Sony ทั้งหมดที่เป็น Memory Stick™, การ์ดหน่วยความจำ SD, แฟลชไดร์ฟ USB* และการ์ดหน่วยความจำ XQD ยกเว้น:

  • Memory Stick™, การ์ดหน่วยความจำ SD และแฟลชไดร์ฟ USB ที่ไม่ใช่ของ Sony
  • Memory Stick™ ซีรี่ย์ Classic (ค่าความจุถึง 128MB) ของ Sony
  • Memory Stick™ สำหรับหุ่นยนต์ AIBO®
  • Memory Stick ROM™ สำหรับดิกชั่นนารีอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องอ่าน e-Book
  • Memory Stick™, Memory Stick PRO Duo™ หรือ Memory Stick Micro™ ที่ใช้ตรา PSP®

*รุ่นต่าง ๆ ที่รองรับ ได้แก่ USM-Q ซีรี่ย์, USM-LX(A) ซีรี่ย์, USM-L ซีรี่ย์, USM-N ซีรี่ย์, USM-M ซีรี่ย์, USM-P ซีรี่ย์, USM-R ซีรี่ย์ และ USM-S ซีรี่ย์

ซอฟต์แวร์นี้จะรองรับการกู้คืนของไฟล์ JPEG(DCF), MPEG-1, MP4(MPEG-4, MPEG-4 AVC), ไฟล์ AVCHD(ver.2.0), ไฟล์ AVCHD 3D, 3D photo (MPO), RAW photo, MOV movie, ไฟล์ชนิดอื่น (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sony.co.th/th/electronics/support/downloads/Y0015066 )

ซอฟต์แวร์ตัวนี้ทางโซนี่เปิดให้ผู้ใช้การ์ดหน่วยความจำของ Sony ดาวน์โหลดได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นในหน้าขั้นตอนการดาวน์โหลดจึงมีข้อมูลจากตัวการ์ดหน่วยความจำของ Sony ที่ต้องกรอกลงไปในช่องที่เขาให้กรอกข้อมูลด้วยครับ

ข้อมูลจากตัวการ์ดหน่วยความจำของ Sony ที่ว่านั้น คือ Model name และ identification number หรือ downloading code ซึ่งถ้าไม่ทราบว่ามันคืออะไร จะดูได้จากตรงไหน ให้คลิกลิงก์นี้เข้าไปดูครับ https://www.sony.net/Products/memorycard/info.html#01

Model name อยู่ตรงที่ผมเบลอไว้บางส่วน
identification number อยู่ตรงที่ผมเบลอไว้บางส่วน

ในกรณีของผมเป็น SD Card ข้อมูลดังกล่าวจึงมีอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวการ์ด ซึ่งเท่าที่ใช้งานมาตัวเลขเหล่านั้นมันก็ยังไม่ได้ลบเลือนหรือจางหายไป เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ซอฟต์แวร์ Memory Card File Rescue มาติดตั้งได้ตามปกติ

เมื่อติดตั้งแล้ว วิธีการใช้งานก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ เปิดโปรแกรม Memory Card File Rescue ขึ้นมา เสียบการ์ดที่ต้องการกู้ไฟล์เข้าไป ระบุไดร์ฟให้ถูกต้อง จากนั้นก่อนจะกดปุ่ม Run ให้กระบวนการกู้ไฟล์เริ่มทำงาน ตัวซอฟต์แวร์จะประเมินให้เสร็จสรรพว่าใช้เวลาประมาณกี่นาที (Estimated recovery time) ซึ่งเวลาตรงนี้จะขึ้นอยู่กับความจุของตัวการ์ด

นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกที่ถามเราว่าจะกู้ไฟล์ที่เป็นวิดีโอ AVCHD ด้วยหรือไม่ เนื่องจากไฟล์ประเภทนี้จะใช้เวลาในการกู้ค่อนข้างนาน ถ้าไม่กู้ไฟล์วิดีโอให้ติ้กตรงช่องตัวเลือก Unnecessary ซึ่งจะทำให้ Estimated recovery time ลดลงไปโดยอัตโนมัติ

จากนั้นกด Run ให้เริ่มกระบวนการกู้ข้อมูล เมื่อกู้เสร็จแล้วจะมีไฟล์ที่กู้ได้ปรากฎขึ้นมาพร้อมกับมี Preview ให้เลือกว่าจะกู้ไฟล์ไหนบ้าง จากนั้นกด Next โปรแกรมจะถามว่าจะให้เซฟไฟล์ที่กู้ได้ไปเก็บไว้ที่ใด ซึ่งเบื้องต้นแนะนำให้เก็บไว้ในโฟลเดอร์ว่าง ๆ ของฮาร์ดไดร์ฟในตัวคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วกด save เป็นอันเสร็จพิธีครับ

สำหรับกรณีของผมหลังจากสั่งให้โปรแกรมกู้ไฟล์ทั้งคืนนั้น ตื่นเช้ามาไฟล์ที่ผมเผลอลบไปก็ได้รับการกู้กลับมาสมบูรณ์ดีครับ ทั้งในส่วนของไฟล์ jpg และ raw ซอฟต์แวร์ตัวนี้ดีต่อใจจริง ๆ ครับ

ด้วยความสงสัย ผมได้ลองให้โปรแกรมทดลองกู้ไฟล์จากการ์ดใบอื่น ๆ แน่นอนว่ามีที่ไม่ใช่ยี่ห้อ Sony ด้วย ปรากฏว่ามันก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ แต่ผมก็ไม่ยืนยันนะครับว่ามันจะทำได้สมบูรณ์แบบเหมือนตอนที่กู้ไฟล์ในการ์ดของโซนี่เองหรือเปล่า

ดังนั้นใครที่อยากได้ซอฟต์แวร์กู้ไฟล์จาก flash memory ดี ๆ อย่างนี้ ถ้ายังไม่มีการ์ดหรือแฟลชไดร์ฟของโซนี่ใช้งาน ลองพิจารณาหามาใช้สักตัวก็ดีนะครับ อย่างน้อยก็ถือว่าได้ซอฟต์แวร์กู้ไฟล์ชั้นดีพ่วงมาด้วย มองในแง่มุมไหนก็คุ้มค่าครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง 5G และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์