fbpx

เมื่อผมเผลอลบไฟล์จาก SD Card…!!! กับภารกิจกู้ไฟล์ที่จบง่ายกว่าที่คิด

ที่มาของบทความนี้มีต้นตอมาจากความสะเพร่าบวกกับความมึน (ด้วยความง่วง) ของกระผมเองครับ คือค่ำวันหนึ่งระหว่างที่กำลังเตรียม import ไฟล์ภาพจาก SD Card เข้ามาไว้ใน iPad โดยใช้อุปกรณ์ Lightning to SD Card Camera Reader

หลังจากเลือกรูปที่ต้องการจะ import (ทำสำเนาจาก SD Card) มาเก็บไว้ใน iPad แทนที่ผมจะกด ‘Import’ แต่นิ้วเจ้ากรรมดันไปกดปุ่มไอค่อนรูปถังขยะที่อยู่ข้าง ๆ กัน

Apple ควรออกแบบให้ปุ่ม Import กับไอค่อนลบไฟล์ของ iPad อยู่ห่างกันมากกว่านี้ เหมือนกับใน iPhone ที่วางเอาคนละด้าน

รูปทั้งหมดที่ผมเลือกไว้ก็อันตรธานหายไปในพริบตา ทั้งในส่วนของไฟล์ jpg และ raw ซึ่งการลบตรงนี้ ไม่สามารถไปเรียกคืนได้ด้วยวิธีปกติเหมือนการลบรูปทั่วไปใน iPad

ลองถอด SD Card ไปตรวจสอบในคอมพิวเตอร์อีกที ก็เป็นการยืนยันแน่ชัดว่าไฟล์เหล่านั้นหายไปเสียแล้ว จากที่สะลึมสะลืออยู่ ผมถึงกับตาสว่างในบัดดล! ในใจร้องว่า… “อิ๊บอ๋ายแล้ว”

ค่ำคืนนั้นแทนที่จะได้เข้านอน ผมกลับต้องใช้เวลาเข้า google เพื่อค้นหาวิธีกู้ข้อมูลคืนมา ในระหว่างการหาข้อมูลผมค่อนข้างระวังอยู่พอสมควร เพราะทราบและเคยประสบเหตุมาเองกับตัวว่าซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลหลายตัวนั้นมักจะแฝงซอฟต์แวร์เถื่อนประเภทมัลแวร์ แอดแวร์ หรือติดพ่วงอะไรมาทำให้เราต้องรำคาญใจ

ที่แย่กว่านั้นคือเป็นไวรัสแฝงตัวเข้ามาในคอมพิวเตอร์แถมยังไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนมาได้จริง และแล้วก่อนที่จะต้องตัดสินใจไปให้มืออาชีพที่เขารับจ้างกู้ข้อมูลหรือลงทุนซื้อซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลราคาแพง (ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าจะกู้ได้หรือเปล่า) ผมก็ค้นไปจนพบซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งครับ

ในเบื้องต้นซอฟต์แวร์ตัวนี้บอกได้เลยว่าดูน่าเชื่อถือครับ เพราะมันอยู่ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโซนี่ อ้อ ลืมบอกไปครับว่าผมใช้ SD Card ของโซนี่ ตอนค้นหาก็เลยใส่คีย์เวิร์ดคำว่า Sony เข้าไปด้วย

ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีชื่อว่า Memory Card File Rescue ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นซอฟต์แวร์สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น ใช้งานได้ทั้ง Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7

อ้างอิงข้อมูลในเว็บไซต์ของโซนี่ระบุว่า :

ซอฟต์แวร์นี้สามารถจะใช้ได้กับ การ์ดหน่วยความจำของ Sony ทั้งหมดที่เป็น Memory Stick™, การ์ดหน่วยความจำ SD, แฟลชไดร์ฟ USB* และการ์ดหน่วยความจำ XQD ยกเว้น:

  • Memory Stick™, การ์ดหน่วยความจำ SD และแฟลชไดร์ฟ USB ที่ไม่ใช่ของ Sony
  • Memory Stick™ ซีรี่ย์ Classic (ค่าความจุถึง 128MB) ของ Sony
  • Memory Stick™ สำหรับหุ่นยนต์ AIBO®
  • Memory Stick ROM™ สำหรับดิกชั่นนารีอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องอ่าน e-Book
  • Memory Stick™, Memory Stick PRO Duo™ หรือ Memory Stick Micro™ ที่ใช้ตรา PSP®

*รุ่นต่าง ๆ ที่รองรับ ได้แก่ USM-Q ซีรี่ย์, USM-LX(A) ซีรี่ย์, USM-L ซีรี่ย์, USM-N ซีรี่ย์, USM-M ซีรี่ย์, USM-P ซีรี่ย์, USM-R ซีรี่ย์ และ USM-S ซีรี่ย์

ซอฟต์แวร์นี้จะรองรับการกู้คืนของไฟล์ JPEG(DCF), MPEG-1, MP4(MPEG-4, MPEG-4 AVC), ไฟล์ AVCHD(ver.2.0), ไฟล์ AVCHD 3D, 3D photo (MPO), RAW photo, MOV movie, ไฟล์ชนิดอื่น (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sony.co.th/th/electronics/support/downloads/Y0015066 )

ซอฟต์แวร์ตัวนี้ทางโซนี่เปิดให้ผู้ใช้การ์ดหน่วยความจำของ Sony ดาวน์โหลดได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นในหน้าขั้นตอนการดาวน์โหลดจึงมีข้อมูลจากตัวการ์ดหน่วยความจำของ Sony ที่ต้องกรอกลงไปในช่องที่เขาให้กรอกข้อมูลด้วยครับ

ข้อมูลจากตัวการ์ดหน่วยความจำของ Sony ที่ว่านั้น คือ Model name และ identification number หรือ downloading code ซึ่งถ้าไม่ทราบว่ามันคืออะไร จะดูได้จากตรงไหน ให้คลิกลิงก์นี้เข้าไปดูครับ https://www.sony.net/Products/memorycard/info.html#01

Model name อยู่ตรงที่ผมเบลอไว้บางส่วน
identification number อยู่ตรงที่ผมเบลอไว้บางส่วน

ในกรณีของผมเป็น SD Card ข้อมูลดังกล่าวจึงมีอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวการ์ด ซึ่งเท่าที่ใช้งานมาตัวเลขเหล่านั้นมันก็ยังไม่ได้ลบเลือนหรือจางหายไป เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ซอฟต์แวร์ Memory Card File Rescue มาติดตั้งได้ตามปกติ

เมื่อติดตั้งแล้ว วิธีการใช้งานก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ เปิดโปรแกรม Memory Card File Rescue ขึ้นมา เสียบการ์ดที่ต้องการกู้ไฟล์เข้าไป ระบุไดร์ฟให้ถูกต้อง จากนั้นก่อนจะกดปุ่ม Run ให้กระบวนการกู้ไฟล์เริ่มทำงาน ตัวซอฟต์แวร์จะประเมินให้เสร็จสรรพว่าใช้เวลาประมาณกี่นาที (Estimated recovery time) ซึ่งเวลาตรงนี้จะขึ้นอยู่กับความจุของตัวการ์ด

นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกที่ถามเราว่าจะกู้ไฟล์ที่เป็นวิดีโอ AVCHD ด้วยหรือไม่ เนื่องจากไฟล์ประเภทนี้จะใช้เวลาในการกู้ค่อนข้างนาน ถ้าไม่กู้ไฟล์วิดีโอให้ติ้กตรงช่องตัวเลือก Unnecessary ซึ่งจะทำให้ Estimated recovery time ลดลงไปโดยอัตโนมัติ

จากนั้นกด Run ให้เริ่มกระบวนการกู้ข้อมูล เมื่อกู้เสร็จแล้วจะมีไฟล์ที่กู้ได้ปรากฎขึ้นมาพร้อมกับมี Preview ให้เลือกว่าจะกู้ไฟล์ไหนบ้าง จากนั้นกด Next โปรแกรมจะถามว่าจะให้เซฟไฟล์ที่กู้ได้ไปเก็บไว้ที่ใด ซึ่งเบื้องต้นแนะนำให้เก็บไว้ในโฟลเดอร์ว่าง ๆ ของฮาร์ดไดร์ฟในตัวคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วกด save เป็นอันเสร็จพิธีครับ

สำหรับกรณีของผมหลังจากสั่งให้โปรแกรมกู้ไฟล์ทั้งคืนนั้น ตื่นเช้ามาไฟล์ที่ผมเผลอลบไปก็ได้รับการกู้กลับมาสมบูรณ์ดีครับ ทั้งในส่วนของไฟล์ jpg และ raw ซอฟต์แวร์ตัวนี้ดีต่อใจจริง ๆ ครับ

ด้วยความสงสัย ผมได้ลองให้โปรแกรมทดลองกู้ไฟล์จากการ์ดใบอื่น ๆ แน่นอนว่ามีที่ไม่ใช่ยี่ห้อ Sony ด้วย ปรากฏว่ามันก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ แต่ผมก็ไม่ยืนยันนะครับว่ามันจะทำได้สมบูรณ์แบบเหมือนตอนที่กู้ไฟล์ในการ์ดของโซนี่เองหรือเปล่า

ดังนั้นใครที่อยากได้ซอฟต์แวร์กู้ไฟล์จาก flash memory ดี ๆ อย่างนี้ ถ้ายังไม่มีการ์ดหรือแฟลชไดร์ฟของโซนี่ใช้งาน ลองพิจารณาหามาใช้สักตัวก็ดีนะครับ อย่างน้อยก็ถือว่าได้ซอฟต์แวร์กู้ไฟล์ชั้นดีพ่วงมาด้วย มองในแง่มุมไหนก็คุ้มค่าครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์