fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony ถอยทัพสมาร์ทโฟนอีกครั้งหลังปรับลดกำลังผลิตลงเท่าตัว

ข้อมูลจาก Nikkei เผยโซนี่ลดจำนวนพนักงานในส่วนของการผลิตสมาร์ทโฟนลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากยอดขายลดลงอันสืบเนื่องมาจากการเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่รุนแรงทั่วโลก

การลดตำแหน่งงานเกิดขึ้นเนื่องจากอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทั่วโลกประสบกับภาวะถดถอยที่รุนแรงที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลจาก IDC บริษัท วิจัยในสหรัฐฯ คาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้ปริมาณการกระจายสินค้าไปทั่วโลกจะลดลงถึง 1.3 พันล้านหน่วย ซึ่งถือเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

ส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟน ของ Sony ลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา – โดยข้อมูลจากเว็บสำรวจข้อมูลการวิจัยอย่าง Statistica ได้แจ้งผลส่วนแบ่งทางการตลาดของทางโซนี่เมื่อปี 2010 มีสัดส่วนมากกว่า 3% แต่ในปัจจุบันส่วนแบ่งทางการตลาดน้อยกว่า 1% อันเป็นผลมาจากการชิงชัยกับผู้นำทางการตลาดสมาร์ทโฟน อย่าง Apple, Samsung Electronics และ Huawei Technologies ซึ่งกำลังแข่งกันพัฒนาอุปกรณ์ 5G รุ่นใหม่อยู่ในขณะนี้

การตัดสินใจปรับลดจำนวนพนักงานในส่วนของสมาร์ทโฟน มีจำนวนมากถึง 2,000 ตำแหน่ง จากตำแหน่งงานทั้งหมด 4,000 ตำแหน่งภายในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 อันเป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัวเพื่อลดต้นทุนคงที่ในการดำเนินธุรกิจอีกทั้งยังเป็นการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ

พนักงานชาวญี่ปุ่นบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจในครั้งนี้ จะถูกโอนไปยังแผนกอื่น ๆ แต่สำหรับการดำเนินงานในยุโรปและจีน ทางโซนี่จะเสนอให้มีการเกษียณอายุก่อนโดยสมัครใจ

โซนี่จะจำกัดการขายสมาร์ทโฟนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และพื้นที่อื่นๆ เพื่อเน้นการจัดจำหน่ายไปยังยุโรปและเอเชียตะวันออก

ยอดขายสมาร์ทโฟนของทางโซนี่สำหรับปีงบประมาณที่ผ่านมา (2018) คาดการณ์ไว้ประมาณ 6.5 ล้านเครื่อง ซึ่งลดลงครึ่งหนึ่งจากปีก่อน (2017) และคิดเป็น 1 ใน 6 เมื่อเทียบกับ 5 ปีที่ผ่านมา

ในปีงบประมาณ 2014 โซนี่เริ่มปลดพนักงานถึง 1,000 ตำแหน่ง ออกจากการดำเนินงานในส่วนของสมาร์ทโฟน แต่ยอดขายลดลงเร็วกว่าที่คิด

ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Sony สร้างรายได้ปีละประมาณ 500 ล้านเยน แต่คาดว่าจะขาดทุนจากการดำเนินงานติดต่อกันเป็นปีที่ 3 นับจนถึงปีนี้ การลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงครึ่งหนึ่งตั้งแต่ปีก่อนหวังว่าอาจทำให้ธุรกิจกลับฟื้นตัวมีกำไรเพิ่มขึ้นในปี 2020

Sony ได้เคยทำการปรับโครงสร้างการทำธุรกิจมาก่อนนี้ทั้งกับทีมขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ตลอดรวมถึงทำการตัดค่าใช้จ่ายในธุรกิจทีวี ซึ่งในขณะนี้ธุรกิจสมาร์ทโฟนเป็นส่วนที่ไม่ทำกำไรให้กับบริษัท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ