fbpx
KNOWLEDGENEWS

เอกสารจาก Intel เผย Wi-Fi 7 จะใช้งานได้กับ Windows 11 เท่านั้น

Windows 11 เปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 และจนถึงตอนนี้ ผู้ที่ใช้ Windows 10 ดูเหมือนจะไม่กระตือรือร้นที่จะติดตั้งเหมือนในรอบการอัปเกรดครั้งก่อน ๆ ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows 11 นั้นแม้ว่าจะไม่ได้อัปเกรดอะไรไปมาก แต่มันก็ใช้งานได้ดี ถึงกระนั้น Microsoft ก็ต้องการให้ทุกคนได้ทำการอัปเกรด

ล่าสุดดูเหมือนว่าบริษัทจะเล่นไม้แข็ง เนื่องจากเอกสารฉบับใหม่จาก Intel ระบุว่า Wi-Fi เวอร์ชันถัดไปอย่าง Wi-Fi 7 จะสามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ Windows 11 เท่านั้น (สำหรับ Windows)

เอกสารจาก Intel ถูกค้นพบโดยบัญชี Twitter (หรือ X) รายหนึ่ง เอกสารดังกล่าวค่อนข้างชัดเจนว่ามีการระบุว่า Wi-Fi 7 จะรองรับเฉพาะ Windows 11, ChromeOS และ Linux เท่านั้น

เหตุผลที่ให้ไว้คือ Microsoft จะไม่รับรองไดรเวอร์สำหรับ Windows 10 ดังนั้น Microsoft จึงตัดสินใจที่จะปฏิเสธการสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่เก่าแล้วด้วยมาตรฐาน Wi-Fi ล่าสุด

แม้ว่าไม่มีเหตุผลทางเทคนิคว่าทำไมบริษัทถึงไม่รองรับ Wi-Fi 7 แต่เราต้องจำไว้ว่า Windows 10 จะไม่ได้รับการอัปเดตความปลอดภัยอีกต่อไป หลังจากวันที่ 14 ตุลาคม 2025 ดังนั้นหาก Microsoft ใจดีอนุญาต ใน Windows 10 จะมีอยู่เพียงประมาณหนึ่งปีก่อนที่ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการนั้นจะต้องถูกขอร้องแกมบังคับให้อัปเกรด

Intel Doc said Wi-Fi 7 Will Only Work on Windows 11
เราเตอร์ Wi-Fi 7 ของ TP-Link

ในทวีตดังกล่าวยังมีการระบุว่าทั้งชิป Wi-Fi 7 ของ Qualcomm และ MediaTek จะไม่รองรับ Windows 10 เช่นกัน แม้ว่าจะมีการประกาศเปิดตัวเราเตอร์ Wi-Fi 7 แล้ว แต่ยังคงมีอุปกรณ์ไคลเอนต์เพียงไม่กี่เครื่องที่รองรับ ดังนั้นมาตรฐานใหม่นี้น่าจะใช้เวลาอย่างน้อยอีกหนึ่งปี (หรือนานกว่านั้น) จนกว่ามันจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ มันอาจจะยังไม่แพร่หลายจนกว่าผู้คนจะเลิกใช้งาน Windows 10 ในอีกสองปีนับจากนี้

โดยรวมแล้ว การตัดสินใจของ Microsoft นั้นก็ดูเหมือนจะสมเหตุสมผลดี แม้ว่ามีความชัดเจนว่าบริษัทต้องการให้ผู้คนเลิกใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า นอกจากนี้ ไม่ใช่ว่าเราทุกคนต้องการ Wi-Fi 7 เนื่องจาก Windows 10 นั้นรองรับ Wi-Fi 6 ซึ่งน่าจะเร็วมากแล้วสำหรับคนส่วนใหญ่ อย่างน้อยก็จนกว่าจะถึงปี 2025


ที่มา: extremetech

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ