fbpx
NEWS

Huawei เตรียมปล่อย “GPU Turbo” อัปเกรดมือถือรุ่นกลางถึงสูงให้เล่นเกมได้เทพขึ้น

Huawei เตรียมปล่อย “GPU Turbo” อัปเกรดมือถือรุ่นกลางถึงสูงให้เล่นเกมได้เทพขึ้น ตอบรับกับกระแสความต้องการในสมาร์ทโฟนสมรรถนะสูงสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการความเร็วและลื่นไหลในระหว่างการประลองฝีมือในโลกของการเล่นเกม

ด้วยความที่เกมส่วนใหญ่ต้องอาศัยพลังการประมวลผลกราฟฟิก การเพิ่มคุณภาพของ Graphics Processing Unit (GPU) จึงทำให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น Huawei จึงได้พัฒนาซอฟต์แวร์ “GPU Turbo” ขึ้นเพื่อเตรียมอัปเกรดในสมาร์ทโฟนทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า

ผลของการอัปเกรดนี้จะทำให้ GPU ในชิปเซ็ตของสมาร์ทโฟนหัวเว่ยมีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 60% ขณะเดียวกันยังลดการใช้พลังงานลงได้ 30% ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการอัปเกรดนี้เปิดให้อัปเกรดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

“GPU Turbo” จะทำให้สมาร์ทโฟนแม้แต่ในรุ่นระดับกลางสามารถเล่นเกมที่มีความซับซ้อนของกราฟฟิกได้ดีขึ้นที่เฟรมเรทสูงขึ้น โดยรองรับแม้แต่การเปิดใช้งาน HDR+ visual effects นอกจากนั้น “GPU Turbo” ยังรองรับเทคโนโลยี AR และ VR เผื่อไปถึงในอนาคต

การอัปเกรดนี้นอกจากจะมีผลกับสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยแล้ว ยังมีผลกับสมาร์ทโฟนของออเนอร์ ‘Honor’ สมาร์ทโฟนอีกยี่ห้อในเครือของหัวเว่ย ซึ่งใช้ชิปเซ็ตของหัวเว่ยด้วยเช่นกัน

มีคำถามว่า “GPU Turbo” ทำเช่นนั้นได้อย่างไร ? ข้อมูลจากหัวเว่ยไม่มีอะไรเป็นความลับซับซ้อน มันเป็นการใช้งานฮาร์ดแวร์ประสานกับซอฟต์แวร์เพื่อทำการเร่งสมรรถนะของ GPU เป็นวิธีการในแนวทางเดียวกันกับที่ Google ทำการปรับแต่งซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มสมรรถนะของ Visual Core ในชิปประมวลผลของสมาร์ทโฟน Pixel 2

ที่ผ่านมาหัวเว่ยแสดงออกมาตลอดว่าได้ลงทุนกับส่วนของ R&D ไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงการปรับแต่งเฟิร์มแวร์ EMUI เพื่อให้การใช้งานมือถือแอนดรอยด์ไม่หน่วงช้าลงเมื่อใช้งานไปเป็นเวลานาน ดังนั้นการที่พวกเขาจะพบวิธีเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลที่ทำให้การเล่นเกมดียิ่งขึ้นก็อาจไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจแต่อย่างใด

สำหรับรายชื่อรุ่นที่สามารถอัปเกรด “GPU Turbo” และช่วงเวลาที่จะเปิดให้อัปเกรดสามารถดูได้จากตารางด้านล่างนี้

ยี่ห้อ/รุ่นภูมิภาคที่ได้อัปเกรดช่วงเวลาเริ่มอัปเกรด
Huawei P20, P20 Proยุโรป, รัสเซีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา สิงหาคม 2561
Huawei Mate 10, Mate 10 Pro, Mate RSยุโรป, รัสเซีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา สิงหาคม 2561
Huawei nova 3, nova 3i (update)ทั้งหมด
สิงหาคม 2561
Huawei P20 Lite, nova 3eยุโรป, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา กันยายน 2561
Huawei P Smartทั้งหมดกันยายน 2561
Huawei Nova 2i, Mate 10 Liteทั้งหมดกันยายน 2561
Huawei Y9 2018ทั้งหมดกันยายน 2561
Huawei Mate 9ทั้งหมดพฤศจิกายน 2561
Huawei Mate 9 Proทั้งหมดพฤศจิกายน 2561
Huawei P10 Plusทั้งหมดพฤศจิกายน 2561
Huawei P10ทั้งหมดพฤศจิกายน 2561
Honor 10ยุโรป, รัสเซีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, อินเดีย, ตะวันออกกลางสิงหาคม 2561
Honor 9 Liteยุโรป, รัสเซีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, อินเดีย, ตะวันออกกลางกันยายน 2561
Honor V10ยุโรป, รัสเซีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, อินเดีย, ตะวันออกกลางกันยายน 2561
Honor 7Xทั้งหมดกันยายน 2561
Honor 8 Proทั้งหมดพฤศจิกายน 2561
Honor 9ทั้งหมดพฤศจิกายน 2561

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ