fbpx

รีวิว Honor 10

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของสมาร์ทโฟนยี่ห้อออเนอร์ “Honor” ในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้เป็นการส่งสัญญาณบอกว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนที่ไปสร้างชื่อมาแล้วในหลายภูมิภาคทั่วโลกภายในเวลาเพียงไม่กี่ปี กำลังจะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนในบ้านเรา

ออเนอร์เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอายุน้อย มีแนวทางในการสื่อสารและรายละเอียดปลีกย่อยที่ชัดเจนในลูกค้ากลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง กล้าที่จะแตกต่างโดยไม่จำเป็นต้องเลือกอะไรตามกระแสเสมอไป

หลังจากเปิดตัวในเมืองไทยไม่นานนัก ออเนอร์ก็ได้ปล่อยหมัดเด็ดเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ในต่างประเทศ จากนั้นจะทยอยเปิดตัวในประเทศแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วย สมาร์ทโฟนรุ่นที่ว่านี้คือ “Honor 10”

ระบบประมวลผลเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
Honor 10 เป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล N Series ซึ่งเป็นตระกูลเรือธงของออเนอร์ เป็นสมาร์ทโฟนที่ตั้งใจออกแบบให้มีสมรรถนะสูงสุด เบื้องต้นที่ได้รับแจ้งจากทางแบรนด์ออเนอร์ สมาร์ทโฟน Honor 10 จะทำราคาอยู่ในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับมิดเอ็นด์

ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เราประหลาดใจมากขึ้นไปอีกเพราะจากข้อมูลทั้งหมดที่เราทราบมาเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้โดยเฉพาะรายละเอียดทางเทคนิค Honor 10 สามารถอยู่รวมกลุ่มกับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอ็นด์ได้อย่างไม่ขัดเขินเลย

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ การเลือกใช้ชิปประมวลผลแบบ 8 แกนที่ทันสมัยที่สุดรุ่นหนึ่งในเวลานี้ เป็นชิปประมวลผลตัวเดียวกับที่อยู่ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธง เป็นชิปประมวลผลที่ผสานการทำงานร่วมกับ Neural Processing Unit (NPU) และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence (AI, เอ-ไอ)

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นั้นจัดว่าเป็นเทรนด์ใหม่ของอุตสาหกรรมการออกแบบสมาร์ทโฟน และเริ่มมีใช้งานมากขึ้นในสมาร์ทโฟนระดับสูงหลาย ๆ ยี่ห้อ เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้งาน

AI Camera ในสมาร์ทโฟน Honor 10

ใน Honor 10 เทคโนโลยี AI 2.0 จะถูกนำมาใช้งานผสานกับชุดกล้องหลังแบบเลนส์คู่ความละเอียด 24 + 16 ล้านพิกเซล ที่มีช่วงรูรับแสงกว้างถึง f/1.8 (ในโหมดถ่ายวิดีโอ สามารถถ่ายได้ถึงระดับ 4K) เมื่อทำงานร่วมกับสมองกลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI มันจึงสามารถตรวจจับสิ่งมีชีวิต สภาพแวดล้อม ตัวอักษรหรือวัตถุกว่า 500 แบบ 22 ประเภทได้แบบเรียลไทม์

จากนั้นระบบประมวลผลภาพถ่ายจะปรับแต่งค่าต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพสิ่งนั้น วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงประสบการณ์ถ่ายภาพอย่างมืออาชีพได้โดยง่าย และไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์ให้มากมายพะรุงพะรัง

สำหรับผู้ใช้ที่รักการเซลฟี่ กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซลใน Honor 10 ก็ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI ด้วยเช่นกัน โดยมีฟีเจอร์ 3D Portrait Lighting ในโหมดถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ที่สามารถตรวจจับใบหน้าและรูปหน้าได้ พร้อมกับโหมดจำลองสภาพแสงในรูปแบบต่าง ๆ (ใช้งานกับกล้องหลังได้ด้วยเช่นกัน)

3D Portrait Lighting ให้ปรับภาพได้ทั้งสภาพแสง ตำแหน่งของแสง และระดับความเข้มข้นของเอฟเฟ็คต์แสง แถมยังทำได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย !

นอกจากนั้นแล้วสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI กับฟีเจอร์ Easy Talk ซึ่งช่วยให้การคุยสายโทรศัพท์มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่โดยปกติอาจเป็นปัญหากับสมาร์ทโฟนทั่วไป ด้วยการลดทอนเสียงรบกวนรอบข้างและเพิ่มระดับเสียงสนทนา

การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแสงออโรรา
Honor 10 มาพร้อมกับหน้าจอ FullView Display IPS LCD ขนาด 5.84 นิ้ว อัตราส่วน 19:9 โดยมีอัตราส่วนระหว่างหน้าจอและตัวเครื่องสูงถึง 86% ความละเอียดหน้าจอระดับ FHD+ (2,280 x 1,080 พิกเซล) ความหนาแน่นของพิกเซล 432 PPI สามารถแสดงผลได้ถึง 16 ล้านสี

ตัวเครื่อง Honor ประกอบด้วยกระจก 2.5D Glass ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยมีกรอบด้านข้างทำจากวัสดุอะลูมิเนียมมีความแข็งแกร่งและมีน้ำหนักเบา โดยพิกัดมีสัดส่วนตัวเครื่องอยู่ที่ 149.6 x 71.2 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 153 กรัม

ความพิเศษของการออกแบบ Honor 10 อยู่ที่ด้านหลังเครื่องซึ่งได้รับการออกแบบให้สะท้อนและเล่นแสงไล่เฉดสีได้เหมือนกับแสงออโรรา* ดูทันสมัยสวยงามแปลกตาด้วยเพราะสีสันตัวเครื่องจะแปรเปลี่ยนไปตามมุมมองและมุมแสงตกกระทบ

*ออโรรา เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีแสงเรืองบนท้องฟ้าในเวลากลางคืนโดยมักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก บางครั้งจะเรียกว่า “แสงเหนือ” หรือ “แสงใต้” ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิด

ความพิเศษนี้ทางออเนอร์ได้ให้ข้อมูลว่ามาจากกระบวนการผลิตที่มีความซับซ้อนและงานวิศวกรรมที่ล้ำสมัยในการผลิตกระจกแบบ 3 มิติที่มีเทคโนโลยีการเคลือบผิวมันวาวด้วยอนุภาคระดับนาโน ประกอบกับความประณีตและความชำนาญการอัดซ้อนแผ่นกระจกหนาถึง 15 ชั้น ทำให้ได้พื้นผิวที่มีสีสันพิเศษดูทันสมัยแปลกตา และให้เฉดสีที่แปรเปลี่ยนไปตามมุมมองสายตา

โดย Honor 10 จะมีสีสันตัวเครื่องให้เลือก 4 สีด้วยกันคือ สีเทาแฟนท่อมเกรย์ (Phantom Gray), สีดำมิดไนท์แบล็ก (Midnight Black), สีน้ำเงินแฟนท่อมบลู (Phantom Blue) และสีเขียวแฟนท่อมกรีน (Phantom Green)

สีสันที่สวยสะดุดตาเหมือนแสงออโรรา
แม้จะเป็นสีเทาและสีดำก็ยังมีออโรราเอฟเฟ็คต์เช่นกัน

ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใน Honor 10
Honor 10 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 8.1 ที่ครอบอยู่บน Android 8.1 Oreo เป็นสมาร์ทโฟนระบบ 4G LTE Dual SIM (Nano-SIM, dual stand-by) ช่องใส่ซิมด้านข้างตัวเครื่องไม่ได้เผื่อให้ใส่ MicroSD card เพิ่มได้ แต่หน่วยความจำ ROM 128GB และ RAM 4GB ที่ให้มาในเครื่องก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานตามปกติทั่วไป

ปุ่มเพาเวอร์/ล็อคสกรีน และปุ่มเร่ง-ลดเสียง อยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง ด้านล่างตัวเครื่องยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ให้มาด้วย รวมถึงพอร์ต USB Type-C สำหรับเชื่อมต่อข้อมูลและชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ในตัวความจุ 3,400 mAh มาพร้อมกับระบบชาร์จเร็วแบบ SuperCharge ซึ่งสามารถชาร์จแบตจาก 0-50% ได้ภายในเวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น

ด้านการเชื่อมต่อ Honor 10 รองรับการเชื่อมต่อไร้สายประสิทธิภาพสูง Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac Dual-band 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth v.4.2 นอกจากนั้นยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดติดตั้งอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง สามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ Smart Remote เพื่อใช้เป็นยูนิเวอร์แซลรีโมทคอนโทรลควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้

Honor 10 มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหน้าเครื่องและเป็นการออกแบบที่ดูแปลกตาเลยทีเดียว เพราะเขาฝังเซ็นเซอร์เอาไว้ใต้แผ่นกระจก เราจะไม่เห็นมันเป็นปุ่มหรือแป้นนูนขึ้นมา ออเนอร์บอกว่านี่คือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่สามารถสแกนได้แม้นิ้วมือจะเปียกชื้นหรือมีคราบไขมัน

เมื่อลองใช้งานดูเราพบว่ามันสามารถทำได้จริงอย่างที่ออเนอร์คุยไว้ แต่บางจังหวะก็อาจจะมีการตอบสนองที่ช้าไปบ้าง เข้าใจว่าส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะจุดสแกนมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ซึ่งก็มาจากการดีไซน์ที่พยายามทำให้กรอบล่างของจอมีความเพรียวบางนั่นเอง

สัมผัสแรกและลองใช้งาน
สัมผัสแรกสำหรับ Honor 10 ต้องบอกว่าเรารู้สึกประทับใจในวัสดุและงานประกอบ ประทับใจในจอภาพที่สวย คมชัด สว่างและมีคอนทราสต์ค่อนข้างสูง มันให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับจับถือสมาร์ทโฟนระดับสองหมื่นบาทขึ้นไป ในกล่องใส่สมาร์ทโฟน Honor 10 เราพบอุปกรณ์มาตรฐานครบถ้วนทั้งชาร์จเจอร์+สายชาร์จเทคโนโลยี SuperCharge และเคสใสแบบ TPU แต่ไม่มีชุดหูฟังเฮดเซ็ตมาให้ด้วย ตัวเครื่องมีการติดกันรอยหน้าจอมาให้เรียบร้อย

ตัวเครื่องจัดว่ามีขนาดกะทัดรัดจับถือได้ถนัดมือมาก สามารถใช้งานมือเดียวได้ไม่ยากเย็นเลย สัดส่วนตัวเครื่องมีความลงตัวดีมากสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอกว้างเกือบ 6 นิ้ว เมื่อวัดในแนวทแยง อย่างนี้

แม้ว่าตัวเครื่องที่เราได้มารีวิวจะเป็นสีดำ Midnight Black ซึ่งฝาหลังค่อนข้างจะปรากฏออโรราเอฟเฟ็คต์ไม่น่าตื่นตื่นใจเท่าตัวเครื่องที่เป็นสีแฟนท่อมบลูและแฟนท่อมกรีน แต่ก็ยังปรากฏริ้วเงาของแสงดูแปลกตาในเวลาที่พลิกเปลี่ยนมุมแสงตกกระทบได้อยู่เหมือนกัน

ด้านบนหน้าจอของ Honor 10 ถูกออกแบบให้เป็นรอยเว้า (notch) ตามสมัยนิยม บริเวณรอยเว้านี้เป็นที่อยู่ของกล้องหน้า ลำโพงคุยสายและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ รอยเว้านี้มีขนาดไม่ใหญ่นักโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับต้นแบบรอยเว้าบนหน้าจออย่าง iPhone X อย่างไรก็ดีหากว่ามันยังดูรบกวนสายตาเขาก็มีโหมดให้ปิดการทำงานได้โดยเข้าไปที่การตั้งค่า Settings > Display > Notch > Hide Notch บริเวณด้านข้างรอบ ๆ รอยเว้าก็จะถูกเติมเต็มเป็นแถบสีดำแทน

ด้านการประมวลผลและสมรรถนะของ Honor 10 ต้องบอกว่ามีความลื่นไหลและแทบไม่มีอาการหน่วงเลย การเข้า-ออกเมนูต่าง ๆ ทำได้รวดเร็วฉับไว ในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์สมรรถสูงทั้งหลายที่เราเคยได้ลองเล่นมา

ชัดเจนว่าสมรรถนะของมันเกินค่าตัวไปมาก เพราะไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เปิดเว็บฯ เล่นโซเชี่ยลมีเดีย ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือใช้งานมัลติมีเดียอื่น ๆ Honor 10 สามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้งานในระดับที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะได้จากมือถือในระดับราคาประมาณนี้

ผลการวัดประสิทธิภาพจาก Benchmark ชื่อดัง

หรืออย่างน้อยเรามันก็ทำให้เราเชื่อว่า Honor 10 จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะมองในด้านการออกแบบหรือสมรรถนะการใช้งาน

ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคงต้องพูดถึงระบบกล้อง AI Camera ของ Honor 10 ที่มีส่วนช่วยให้การถ่ายภาพสวย ๆ ด้วยสมาร์ทโฟนไม่ต้องใช้ความพยายามมากจนเกินไป ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้เหมือนการใช้กล้องระดับโปรฯ แต่สามารถเรียนลัดได้จากเทคโนโลยี AI ได้เลย โหมดต่าง ๆ ของกล้องแม้ว่าจะมีให้เลือกใช้มากมาย แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนเกินกว่าจะทำความเข้าใจได้ ในบางจุดต้องชมเชยว่าออกแบบมาได้เข้าใจผู้บริโภคดีมาก อย่างเช่น การเปิด-ปิดระบบ AI

โหมดหลัก ๆ ในแอปฯ กล้องของ Honor 10
พลังของเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก
AI สามารถจำแนกประเภทของสิ่งที่เรากำลังถ่ายรูปและปรับตั้งค่าให้เหมาะสม

จากที่ได้ลองถ่ายภาพในหลาย ๆ สถานการณ์โดยใช้ AI พบว่ามีบ้างบางครั้งที่ AI ก็อาจไม่ได้ให้ภาพออกมาเหมือนอย่างที่ใจเราต้องการ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะ Honor 10 ยอมให้เรายกเลิกการใช้งาน AI ในภายหลังกับภาพที่ถ่ายมาแล้วได้ด้วย… เจ๋งไหมล่ะ!

Honor 10 Gallery
ภาพถ่ายที่ได้จาก Honor 10 (click above image to see all photos)

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
เราพยายามนึกว่า Honor 10 ยังขาดคุณสมบัติพื้นฐานอะไรอีกเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นเรือธงอื่น ๆ ก็พบว่ามีเพียงแค่คุณสมบัติปลีกย่อยอย่างเช่น การกันน้ำ, การชาร์จแบบไร้สาย หรือจะเป็นฟังก์ชั่นเฉพาะทางที่มีมาในสมาร์ทโฟนบางรุ่นเท่านั้น

หากว่านี่คือสมาร์ทโฟนที่ออเนอร์ตั้งใจนำเสนอเป็นพิเศษสำหรับการปักธงสร้างชื่อเสียงในประเทศไทยแล้วล่ะก็ เราคิดว่าความสำเร็จนั้นน่าจะอยู่ไม่ไกล เพราะ Honor 10 มีคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนที่น่าดึงดูดใจอยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามภายนอก สมรรถนะภายใน คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้อง AI Camera ตลอดจนความเชื่อมั่นในแบรนด์ที่ดูเหมือนจะเริ่มได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ด้วยความต้องการที่หลากหลายสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนในยุคนี้ เราคงไม่สามารถฟันธงได้ว่า Honor 10 นั้นเหมาะกับใคร แต่เรามั่นใจที่จะบอกว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้ไปใช้งานเป็นเครื่องหลักในชีวิตประจำวัน… Honor 10 เป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ลำดับต้น ๆ ที่ควรเก็บไว้พิจารณาก่อนการตัดสินใจ


ช่องทางการจัดจำหน่ายและราคา**
สมาร์ทโฟนออเนอร์ 10 วางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ลาซาด้า (Lazada) ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 2561 ในราคา 13,990 บาท อีกทั้งยังจัดจำหน่ายที่ร้านซีเอสซี ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี และร้านทีจีโฟน ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน เป็นต้นไป

ผู้สนใจสามารถสั่งจองสมาร์ทโฟนออเนอร์ 10 ล่วงหน้า ผ่านทางช่องทางออนไลน์ที่ลาซาด้า หรือที่ร้านซีเอสซี ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี และร้านทีจีโฟน ได้ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมนี้

โดยทุกท่านที่สั่งจองสมาร์ทโฟนล่วงหน้าจะได้รับของขวัญพิเศษ นอกจากนี้ลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้า 500 ท่านแรกจะได้รับลำโพงไร้สายเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งรายการ

**ช่วงแรกจะมีจำหน่ายเฉพาะ สีดำมิดไนท์แบล็ก (Midnight Black) และ สีน้ำเงินแฟนท่อมบลู (Phantom Blue)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ