fbpx
NEWS

HiBy R8 เครื่องเล่นเพลงแบบพกพาระดับเรือธงรุ่นแรกของโลกที่รองรับ 4G เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีหลายบริษัทได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ทางออนไลน์ในรูปแบบเสมือนจริง เครื่องเสียงพกพารุ่นใหม่ของยี่ห้อ HiBy ก็ได้ตัดสินใจทำเช่นเดียวกัน

HiBy นั้นเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากพอสมควรในหมู่ของคนเล่นเครื่องเสียง แบรนด์นี้ได้ผลิตเครื่องเสียงพกพาคุณภาพสูงออกมาแล้วหลายรุ่น เช่น HiBy R6, R6 Pro, R3 Pro เป็นที่ยอมรับทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและความพรีเมียมในงานผลิต

HiBy R8 เปิดตัวมาใน 2 เวอร์ชันได้แก่ เวอร์ชันที่ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียมอัลลอย (RAM 4GB/ ROM 64GB) และเวอร์ชั่นที่ตัวเครื่องทำจากสเตนเลสสตีล (RAM 6GB/ ROM 128GB/ 4G Dual SIM)

ทั้ง 2 เวอร์ชันมาพร้อมกับจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD พอร์ต USB 3.1 (Type-C) ช่องใส่การ์ดไมโครเอสดีเพื่อเพิ่มความจุ (ได้สูงสุด 2TB) รวมถึงแบตเตอรี่ในตัวความจุ 10,000mAh ที่สั่งผลิตขึ้นโดยเฉพาะไม่เพียงเพื่อระยะการใช้งานที่นานขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นแบตเตอรี่ที่สามารถจ่ายแรงดันและกระแสได้มากกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปอีกด้วย

ความพิเศษของเครื่องเล่นเพลงพกพารุ่นนี้คือการมาพร้อมคุณสมบัติรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 4G ชิปเซ็ตหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 660 ซึ่งทาง HiBy คุยว่านี่คือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาระบบแอนดรอยด์ที่ทรงพลังมากที่สุดในเวลานี้

ด้วยพื้นฐานการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 เมื่อทำงานร่วมกับ Snapdragon 660 ทำให้ HiBy R8 ได้รับการรับรองให้สามารถใช้งาน GMS (Google Mobile Service) ได้ทำให้การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ จาก Play Store สามารถทำได้อย่างสะดวกราบรื่น

วงจรในส่วนของระบบเสียงเครื่องเล่นรุ่นนี้เลือกใช้ชิป DAC รหัส AK4497EQ ของ AKM จำนวน 2 ตัว รองรับ hi-res audio ทั้ง PCM 32bit/768kHz, DSD512 รวมถึงการถอดรหัสไฟล์เพลงในรูปแบบ MQA อย่างเต็มรูปแบบ

ด้านอัตราส่วนสัญญาณเสียงต่อสัญญาณรบกวน (S/N Ratio) สูงถึง 117dB เลือกใช้ตัวเก็บประจุคุณภาพดีอย่าง ELNA SILMIC II วอลุ่มคอนโทรลใช้ชิ้นส่วนเกรดดีของ ALPS จากประเทศญี่ปุ่น

ในด้านการปรับปรุง jitter เครื่องเล่นรุ่นนี้เลือกใช้คริสตัลออสซิเลเตอร์ที่ความแม่นยำในระดับเฟมโตวินาที ควบคุมการทำงานด้วยชิป FPGA ที่มีความแม่นยำสูงมาก

ด้านเอาต์พุตเครื่องเล่นรุ่นนี้มีให้เลือกใช้งานทั้งอันบาลานซ์ 3.5mm และบาลานซ์ 4.4mm สามารถจ่ายแรงดันได้ 5.9Vrms เทียบเท่ากับกำลังขับ 1,088mW ที่โหลด 32 โอห์ม ด้วยความเพี้ยน THD% ต่ำกว่า 0.00083% หรือ 3.1Vrms เทียบเท่ากับกำลังขับ 300mW ที่โหลด 32 โอห์ม ด้วยความเพี้ยน THD% ต่ำกว่า 0.00065% หรือจะใช้งาน Turbo Mode เพื่อใช้งานกับหูฟังที่มีความไวต่ำก็มีให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน

นอกจากเอาต์พุตสำหรับหูฟังแล้ว HiBy R8 ยังมีเอาต์พุตสำหรับสัญญาณไลน์เอาต์มาให้ด้วย 2 ชุด ชุดหนึ่งเป็นสัญญาณอันบาลานซ์ 3.5mm จ่ายแรงดันสูงสุดได้ 2Vrms ด้วยความเพี้ยน THD% ต่ำกว่า 0.0004% อีกชุดหนึ่งเป็นสัญญาณบาลานซ์ 4.4mm จ่ายแรงดันสูงสุดได้ 4.1Vrms ด้วยความเพี้ยน THD% ต่ำกว่า 0.00046%

HiBy R8 รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Bluetooth 5.0 และ AirPlay รองรับการสตรีมเพลงบนแพลตฟอร์ม DLNA การเชื่อมโยงไฟล์เพลงผ่าน Wi-Fi รองรับซอฟต์แวร์ HiBy Link ซึ่งช่วยให้การควบคุมการเล่นเพลงจากระยะไกลสามารถทำได้โดยสะดวกมากยิ่งขึ้น

HiBy R8 เวอร์ชันอะลูมิเนียมเตรียมวางจำหน่ายในประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายนนี้ ในราคา 12,988 หยวนหรือประมาณ 58,000 บาท ขณะที่เวอร์ชันสเตนเลสสตีลเตรียมวางจำหน่ายในประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายนนี้ ในราคา 15,988 หยวนหรือประมาณ 71,xxx บาท


ที่มา: HiFiGo

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ