fbpx
NEWS

Bose พัฒนาระบบตัดเสียงรบกวน QuietComfort สำหรับรถยนต์ เตรียมใช้จริงปี 2021

Bose ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาต่อยอดเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนในหูฟัง ‘QuietComfort’ พัฒนาให้ใช้งานในรถยนต์ เป้าหมายคือลดเสียงรบกวนต่าง ๆ ในระหว่างการขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน

แนวคิดนี้วิศวกรของโบสระบุว่ามันเริ่มต้นมาจากที่รถยนต์ยุคนี้ล้วนแล้วแต่ถูกพัฒนาให้น้ำหนักเบาลง ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กลงและกันไปใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น เมื่อนั่งขับขี่หรือโดยสารในรถยนต์เหล่านี้เราจะได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอกชัดเจนกว่ารถยนต์แบบเก่าที่ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน

หรือจะพูดกันอีกมุมหนึ่งว่า เครื่องยนต์แบบเก่านั้นจะส่งเสียงดังออกมากว่าทำให้เราไม่ค่อยได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอกเหมือนรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

ระบบตัดเสียงรบกวนในที่นี้จะแตกต่างไปจากเทคนิคเดิม ๆ ที่เคยใช้งานกันมาก่อนในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่เดิมการลดเสียงรบกวนจากภายนอกจะใช้วิธีบุภายในรถ ภายในช่องว่างต่าง ๆ ของรถยนต์ด้วยฉนวนกันเสียง หรือเลือกใช้ยางชนิดพิเศษที่ช่วยเสียงรบกวน ทว่าเทคนิคแบบเดิม ๆ นั้นต้องแลกมาด้วยน้ำหนักรถที่เพิ่มขึ้นและประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ด้อยลง แต่ระบบของโบสจะไม่เป็นเช่นนั้น

ระบบของโบสที่มีชื่อเรียกว่า ‘Bose QuietComfort Road Noise Control’ นั้นจะใช้เทคนิคการประสานงานร่วมกันของเซ็นเซอร์วัดความเร่ง, ซอฟต์แวร์ประมวลผล, ไมโครโฟน และระบบเครื่องเสียงในรถยนต์เพื่อ “ควบคุมปริมาณเสียงที่ไม่ต้องการโดยใช้อิเล็กทรอนิกส์”

เซ็นเซอร์วัดความเร่งจะถูกติดตั้งอยู่กับตัวถังของรถยนต์เพื่อให้ระบบประมวลผลของโบสสามารถตรวจจับการสั่นที่เป็นต้นเหตุของเสียงรบกวน ข้อมูลที่ได้มาจะถูกนำไปใช้คำนวณหาสัญญาณอะคูสติกที่จะไปหักล้างกับเสียงรบกวน ก่อนจะส่งสัญญาณนั้นออกไปยังลำโพงภายในรถยนต์เพื่อลดทอนเสียงรบกวนตามที่ต้องการ

การติดตั้งไมโครโฟนจำนวนหลายจุดภายในห้องโดยสารจะช่วยให้การตรวจจับเสียงรบกวนทำได้ละเอียดมากขึ้น และมีการปรับเปลี่ยนแบบไดนามิกไปตามสภาะการใช้งานจริง เนื่องจากเสียงรบกวนบนถนนนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพถนน หรืออายุใช้งานของรถยนต์ (ยางใหม่/ยางเก่า, สภาพของซีลยางตามขอบประตูหน้าต่างรถ)

ที่ผ่านมานั้นถือได้ว่าโบสสร้างชื่อเอาไว้มากมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนในหูฟัง แต่การตัดเสียงรบกวนในรถยนต์นั้นมีความซับซ้อนกว่ากันมาก ทั้งในด้านเทคนิคตลอดจนสภาพแวดล้อมของการใช้งาน ดังนั้นเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดโบสจึงได้ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ในการพัฒนาและติดตั้งระบบนี้ตั้งแต่ในขั้นตอนการผลิต

รายละเอียดที่เปิดเผยในเวลานี้ทราบแต่เพียงว่า รถยนต์รุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวน QuietComfort ของ Bose นั้นจะเริ่มสายการผลิตในช่วงปลายปี 2021 หรืออีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โบสคิดค้นเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะเมื่อเกือบสี่สิบปีที่ผ่านมาพวกเขาได้คิดค้นระบบรองรับความสั่นสะเทือนขั้นเทพที่มีชื่อว่า ‘Electromagnetic Suspension’ มาแล้ว

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ