fbpx
NEWS

Apple เรียกคืน MacBook Pro หลังผู้ใช้พบปัญหาแบตเตอรี่ความร้อนสูงผิดปกติจนระเบิด

ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีข่าวว่าทาง Apple ได้มีการเรียกคืน Retina MacBook Pro รุ่นจอ 15 นิ้ว (เวอร์ชัน Mid-2015) ‘จำนวนหนึ่ง’ เนื่องมาจากได้ตรวจพบปัญหาความผิดปกติที่ตัวแบตเตอรี่ซึ่งอาจเกิดความร้อนสูงผิดปกติ จนเป็นสาเหตุให้เกิดการระเบิดและลามไฟได้

ประกาศเรียกคืนสินค้าครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Apple ได้รับรายงานจากผู้ใช้รายหนึ่งชื่อนาย Steven Gagne ที่โพสต์สเตตัสบนเฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการระเบิดของแบตเตอรี่ในเครื่อง MacBook Pro ของเขา ในช่วงกลางดึกของวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ร่องรอยคราบเขม่าที่บ่งบอกว่าเกิดการระเบิดหรือลุกไหม้จากวัตถุที่อยู่ภายในเครื่อง

ที่น่าแปลกใจคือในระหว่างที่เกิดการระเบิดของแบตเตอรี่ ตัวเครื่อง MacBook Pro ไม่ได้ถูกใช้งาน และไม่ได้แม้แต่เสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟ จากคำบอกเล่าของนาย Steven Gagne ตัวเครื่องอยู่ในสถานะปิดหน้าจอ, ถอดปลั๊กไฟ และอยู่ใน Sleep Mode และโชคดีที่ตัวเครื่องวางอยู่บนโต๊ะกาแฟของเขา แทนที่จะวางกองอยู่กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเครื่องอื่น ๆ

ร่องรอยความเสียหายบนโต๊ะกาแฟ

คอมพิวเตอร์ MacBook Pro เวอร์ชัน Mid-2015 เคยได้รับการยกย่องว่าเป็น “คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่ดีที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำออกมา” มันยังคงมาพร้อมกับช่องอ่าน SD Card, พอร์ต USB ปกติ (USB Type-A) และไม่มี Touchbar มันยังไม่ได้ใช้ปุ่มคีย์บอร์ดแบบบัตเตอร์ฟลายที่พังง่ายและหลายคนไม่ชอบ แถมยังมี Touchpad ที่มีคุณภาพดีมาก

นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มันกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพ และยังคงมีจำหน่ายเป็นสินค้ามือสองในเวลานี้จำนวนมากมาย หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ MacBook Pro รุ่นนี้อยู่ สิ่งแรกที่คุณควรทำในเวลานี้คือ นำ serial no. ของเครื่องไปตรวจสอบในเว็บไซต์ Apple Support Page เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องของคุณอยู่ในกลุ่มที่ถูกเรียกคืนเพื่อนำกลับไปตรวจสอบ หรือปรับปรุงแก้ไขปัญหาด้วยหรือไม่


ที่มา: Apple, PetaPixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ