fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Apple เรียกคืน MacBook Pro หลังผู้ใช้พบปัญหาแบตเตอรี่ความร้อนสูงผิดปกติจนระเบิด

ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีข่าวว่าทาง Apple ได้มีการเรียกคืน Retina MacBook Pro รุ่นจอ 15 นิ้ว (เวอร์ชัน Mid-2015) ‘จำนวนหนึ่ง’ เนื่องมาจากได้ตรวจพบปัญหาความผิดปกติที่ตัวแบตเตอรี่ซึ่งอาจเกิดความร้อนสูงผิดปกติ จนเป็นสาเหตุให้เกิดการระเบิดและลามไฟได้

ประกาศเรียกคืนสินค้าครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Apple ได้รับรายงานจากผู้ใช้รายหนึ่งชื่อนาย Steven Gagne ที่โพสต์สเตตัสบนเฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการระเบิดของแบตเตอรี่ในเครื่อง MacBook Pro ของเขา ในช่วงกลางดึกของวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ร่องรอยคราบเขม่าที่บ่งบอกว่าเกิดการระเบิดหรือลุกไหม้จากวัตถุที่อยู่ภายในเครื่อง

ที่น่าแปลกใจคือในระหว่างที่เกิดการระเบิดของแบตเตอรี่ ตัวเครื่อง MacBook Pro ไม่ได้ถูกใช้งาน และไม่ได้แม้แต่เสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟ จากคำบอกเล่าของนาย Steven Gagne ตัวเครื่องอยู่ในสถานะปิดหน้าจอ, ถอดปลั๊กไฟ และอยู่ใน Sleep Mode และโชคดีที่ตัวเครื่องวางอยู่บนโต๊ะกาแฟของเขา แทนที่จะวางกองอยู่กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเครื่องอื่น ๆ

ร่องรอยความเสียหายบนโต๊ะกาแฟ

คอมพิวเตอร์ MacBook Pro เวอร์ชัน Mid-2015 เคยได้รับการยกย่องว่าเป็น “คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่ดีที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำออกมา” มันยังคงมาพร้อมกับช่องอ่าน SD Card, พอร์ต USB ปกติ (USB Type-A) และไม่มี Touchbar มันยังไม่ได้ใช้ปุ่มคีย์บอร์ดแบบบัตเตอร์ฟลายที่พังง่ายและหลายคนไม่ชอบ แถมยังมี Touchpad ที่มีคุณภาพดีมาก

นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มันกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพ และยังคงมีจำหน่ายเป็นสินค้ามือสองในเวลานี้จำนวนมากมาย หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ MacBook Pro รุ่นนี้อยู่ สิ่งแรกที่คุณควรทำในเวลานี้คือ นำ serial no. ของเครื่องไปตรวจสอบในเว็บไซต์ Apple Support Page เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องของคุณอยู่ในกลุ่มที่ถูกเรียกคืนเพื่อนำกลับไปตรวจสอบ หรือปรับปรุงแก้ไขปัญหาด้วยหรือไม่


ที่มา: Apple, PetaPixel

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ