fbpx
HOW TO

อัปเดต iOS 12 ทำอย่างไร รุ่นไหนอัปเดตได้ และต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

เป็นที่ทราบกันดีว่าพ้นเที่ยงคืนวันที่ 17 กันยายนนี้ เข้าสู่วันที่ 18 กันยายน ตามเวลาในประเทศไทย ผู้ใช้บริการอุปกรณ์ iOS (iPhone, iPad) ในประเทศไทยจะสามารถเริ่มอัปเดตไปใช้ iOS ใหม่ล่าสุดนั่นคือ iOS 12 ได้ เราจะไปเรียนรู้กันว่าการอัปเดต iOS 12 นั้นต้องทำอย่างไร และต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

iOS 12 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่จะมาพร้อมกับ iPhone Xs, iPhone Xs Max และ iPhone XR นอกจากนั้นแล้วยังสามารถอัปเดตในไอโฟนและไอแพดรุ่นก่อนหน้านี้ได้ด้วย ทาง Apple อ้างว่าการอัปเดต iOS 12 ครั้งนี้จะทำให้ตัวอุปกรณ์ทำงานได้รวดเร็วขึ้น, ปลอดภัยมากขึ้น, มีปัญหาจุกจิกน้อยลง ในขณะที่ยังได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการ track screen time, Memoji, Siri Shortcuts และระบบแจ้งเตือนที่ได้รับการปรับปรุงมาใหม่

เครื่องรุ่นไหนที่ใช้งาน iOS 12 ได้
ก่อนอื่นเรื่องที่ต้องแจ้งให้ทราบเป็นข่าวดีก็คือ อุปกรณ์ทุกรุ่นที่ใช้งาน iOS 11 อยู่ในขณะนี้จะสามารถอัปเดตไปใช้งาน iOS 12 ได้ทุกรุ่น และรุ่นที่สามารถใช้งาน iOS 12 ได้จะถูกรวบรวมอยู่ในภาพด้านล่างนี้แล้ว เป็นที่น่าสังเกตว่า iPhone รุ่นเก่าที่สุดที่ยังสามารถใช้งาน iOS 12 ได้อยู่นั่นคือ iPhone 5s

เท่ากับว่า iPhone 5s จะเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่สามารถใช้งาน iOS ได้มากที่สุดถึง 6 เจนเนอเรชั่น ทำสถิติใหม่เหนือ iPhone 4S และ iPhone 5 ซึ่งปัจจุบันได้หยุดสถิติการอัปเดต iOS เอาไว้แล้วที่ 5 เจนเนอเรชั่น

สิ่งแรกที่แนะนำให้เตรียมตัวคือ การสำรองข้อมูล
ก่อนจะทำการอัปเดต iOS 12 แนะนำให้ทำการสำรองข้อมูลโดยใช้ iCloud หรือ iTunes รวมถึงการเคลียร์พื้นที่ว่างในหน่วยความจำข้อมูลของเครื่อง iPhone หรือ iPad ให้เหลือประมาณ 2.77GB เป็นอย่างน้อยเพื่อใช้ในการติดตั้ง iOS 12

การอัปเดตวิธีแรก อัปเดตแบบ Over-the-air
การอัปเดตวิธีนี้จะเป็นการอัปเดตโดยตรงจากตัวอุปกรณ์เอง ให้เชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ที่มีคุณภาพดี มีความเสถียรของสัญญาณและการเชื่อมต่อ (แนะนำให้ใช้ Wi-Fi ac 5GHz ถ้ามี) เครื่องที่มีแบตเตอรี่ต่ำกว่า 80% หรือมีแนวโน้มจะต่ำกว่า 80% แนะนำให้เสียบสายชาร์จเอาไว้ในระหว่างการอัปเดต รวมถึงการปิดแอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน

จากนั้นเข้าไปที่ Settings > General > Software Update ระบบจะเริ่มตรวจสอบการอัปเดต ถ้าหากซอฟต์แวร์พร้อมให้อัปเดตแล้วจะมีข้อความแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดและติดตั้ง iOS 12 ปรากฏขึ้นมา จากนั้นทุกอย่างก็จะเป็นไปตามขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้งตามปกติ จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์

การอัปเดตวิธีที่ 2 อัปเดตผ่าน iTunes
ในกรณีที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ การอัปเดตผ่าน iTunes ในคอมพิวเตอร์อาจทำได้รวดเร็วกว่าวิธีแรก เหมือนในการอัปเดต iOS ครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมา

ก่อนอื่น iTunes ในคอมพิวเตอร์จะต้องเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดเท่านั้น ถ้ายังไม่ใช่ ให้ทำการอัปเดต iTunes ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสียก่อน จากนั้นเมื่อพร้อมทำการอัปเดต iOS 12 ให้เสียบอุปกรณ์ iOS เข้ากับคอมพิวเตอร์ทางพอร์ต USB คลิกที่สัญลักษณ์ iPhone หรือ iPad ที่มุมบนซ้ายของหน้า iTunes จากนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าแสดงรายละเอียดของอุปกรณ์ คลิกที่เมนูย่อย Summary ที่แถบเมนูทางด้านซ้าย

จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Check for Update ในหน้าต่างด้านขวามือ ระบบจะทำการตรวจสอบ ให้ยืนยันการอัปเดตและติดตั้ง จากนั้นก็จะดำเนินไปตามขั้นตอนจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์

หลังจากอัปเดตเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องอีกครั้ง จากนั้นเปิดเข้า App Store เพื่ออัปเดตแอปฯ ต่าง ๆ เพื่อให้รองรับการทำงานร่วมกับ iOS 12 ได้อย่างสมบูรณ์

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ