fbpx
ภาพประกอบจาก Nikkei Asia

มีรายงานยืนยัน iPhone 13 บางรุ่นใช้จอ OLED จาก BOE ผู้ผลิตจอแสดงผลสัญชาติจีน

Apple ได้เพิ่มรายชื่อ BOE เข้าไปในรายชื่อซัพพลายเออร์หลักในการผลิตชิ้นส่วนจอแสดงผล OLED สำหรับ iPhone 13 ข้อมูลดังกล่าวอ้างถึงแหล่งข่าวจาก Nikkei Asia

BOE บริษัทผู้ผลิตจอแสดงผลในกรุงปักกิ่ง ได้เริ่มจัดส่งจอแสดงผล OLED จำนวนหนึ่ง (เป็นจำนวนไม่มากนัก) สำหรับใช้ผลิต iPhone 13 ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา และมีกำหนดจะเพิ่มการจัดส่งในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเวลานี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบขั้นสุดท้าย

แหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลกับ Nikkei เผยว่าการตรวจสอบคุณสมบัติขั้นสุดท้าย จะเน้นที่ความทนทานของหน้าจอ ซึ่งการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม นี้

“แม้จะอยู่ในกระบวนการทดสอบขั้นสุดท้าย แต่จากผลลัพธ์จากตัวอย่างก่อนหน้านี้ คาดว่า BOE ไม่น่าจะมีปัญหาในการผ่านการทดสอบ” แหล่งข่าวระดับผู้บริหารที่มีความรู้โดยตรงในเรื่องนี้ได้เผยกับทาง Nikkei Asia

“รากฐานของความร่วมมือระหว่าง Apple และ BOE นั้นมาจากโปรเจ็กต์ก่อนหน้าของพวกเขา ตั้งแต่ในรุ่น iPhone 12 และทั้ง Apple และ BOE ก็ต้องการให้เกิดความร่วมมือกันอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้”

China based BOE to supply OLED panel for iPhone 13 models

ก่อนหน้านี้มีหลายข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 12 ซึ่งให้ข้อมูลว่า BOE จะจัดหาอะไหล่แผงหน้าจอสำหรับผลิตภัณฑ์บางรุ่นของ Apple ทว่าในปีค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา BOE ได้ล้มเหลวในการส่งมอบแผง OLED ครั้งแรกให้กับ Apple เนื่องจากจอแสดงผลที่สร้างโดย BOE มีคุณภาพไม่ดีพอที่จะผ่านการตรวจสอบคุณภาพของ Apple

ในเบื้องต้น บริษัทผู้ผลิตจอแสดงผลรายใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง BOE จะจัดหาหน้าจอสำหรับ iPhone 13 รุ่น 6.1 นิ้วที่มีราคาไม่สูงมากเท่านั้น

โดย BOE จะแชร์ส่วนแบ่งการเป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนหน้าจอดังกล่าวกับบริษัท Samsung Display ในอัตราส่วนแบ่งประมาณ 20% ของยอดรวมทั้งหมด ขณะที่ทาง BOE ต้องการส่วนแบ่งที่สูงถึง 40%

ก่อนหน้านี้ BOE ได้จัดหาจอ OLED สำหรับ iPhone ที่ได้รับการซ่อมแซม และเครื่อง iPhone ที่รับการตกแต่งใหม่ (refurbished) เท่านั้น นอกจากนี้ยังผลิตหน้าจอ LCD สำหรับอุปกรณ์ iPad ของ Apple


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide