fbpx
KNOWLEDGENEWS

iPhone รุ่นใหม่ อาจมาพร้อมกับลำโพงในตัวที่มีคุณภาพเสียงดีขึ้นเยอะ !

ที่ผ่านมามีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่แสดงออกถึงความตั้งใจในการพัฒนาลำโพงในตัวเครื่องให้มีคุณภาพเสียงดีขึ้น

เช่น สมาร์ทโฟนบางรุ่นของ LG ที่มีเทคโนโลยีลำโพง Boombox ขยายห้องอากาศซึ่งทำหน้าที่เสมือนตู้ลำโพงทำให้เสียงจากลำโพงในตัวมีความอิ่มของเสียงและความดังมากกว่าลำโพงในสมาร์ทโฟนทั่วไป

ล่าสุดเป็นที่เปิดเผยว่า Apple ก็กำลังพัฒนาส่วนนี้ให้กับไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้เช่นกัน รายละเอียดเบื้องต้นทราบว่าเป็นการใช้เทคนิคบางอย่างเพื่อเพิ่มปริมาตรห้องอากาศให้กับตัวลำโพงที่อยู่ภายในตัวเครื่อง

ทำให้มีสภาพอะคูสิกที่ดีขึ้น ถ่ายทอดความถี่ต่ำได้อิ่มแน่นมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเพิ่มขนาดของตัวขับเสียง

แนวทางใหม่ในการออกแบบของ Apple นี้ได้รับการเปิดเผยในสิทธิบัตรที่เผยแพร่ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยสิทธิบัตรนี้มีชื่อว่า “Audio Speaker Having A Rigid Adsorptive Insert”

โดยทั่วไปแล้วลำโพงในสมาร์ทโฟนนั้นมักจะมีตัวขับเสียงขนาดเล็ก เนื่องด้วยข้อจำกัดในเรื่องของขนาดตัวเครื่อง พื้นที่ว่างสำหรับใช้เป็นห้องอากาศเหมือนกับตู้ของลำโพงนั้นก็มีอยู่จำกัด

ซึ่งก็จะส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพการถ่ายทอดเสียงในย่านความถี่ต่ำ ลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จึงมักจะเด่นที่ความถี่เสียงกลางและแหลมมากกว่า หากว่ารุ่นใดมากเกินไปก็จะส่งผลให้เสียงที่ออกมามีลักษณะแหลมเล็ก ขาดความอิ่มไม่น่าฟัง

เทคนิคนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ชั้นดูดซับคลื่นเสียงที่ด้านหลังตัวขับเสียงลำโพง ซึ่งทาง Apple ได้เลือกเฟ้นวัสดุบางอย่างมาทำหน้าที่ (แดมป์เสียง) นี้โดยเฉพาะ

ซึ่งมันจะไม่ทำให้การติดตั้งตัวขับเสียงลำโพงเสียสมดุลการทำงานหรือเกิดความเสียหาย หากว่าตัวขับเสียงลำโพงต้องทำงาน หรือมีการขยับเข้า-ออกอย่างหนักหน่วง เพื่อสร้างคลื่นเสียงออกมาด้วยระดับความดังที่ผู้ใช้ต้องการ

อย่างไรก็ดีการยื่นจดสิทธิบัตรแต่ละครั้งอาจไม่ได้หมายความว่าจะนำมาใช้กับสินค้ารุ่นต่อไปได้ทันที เนื่องจากการขอสิทธิบัตรแต่ละครั้งอาจต้องใช้เวลาในการขออนุมัติ

สำหรับสิทธิบัตรการปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงในกรณีนี้ก็เป็นผลต่อเนื่องมาจากการยื่นจดครั้งแรกตั้งแต่ปี 2016 ดังนั้นในเวลานี้จึงอาจจะถึงเวลาที่จะได้ลองฟังประสิทธิภาพของมันแล้วก็เป็นได้

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ