fbpx
ภาพจาก @angelolibero_designs

iPhone 14 อาจไร้รอยบากบนหน้าจอแล้ว แต่มีช่องว่างรูปแคปซูลบนหน้าจอแทน

ตั้งแต่เมื่อปลายที่ผ่านมามีข่าวลือเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นต่อไปอย่าง iPhone 14 ออกมาอย่างต่อเนื่อง และโดยมากมักพูดถึงความเปลี่ยนแปลงในการออกแบบอย่างเช่น รอยบากบนหน้าจอ ตลอดจนแนวทางในการออกแบบของไอโฟนรุ่นใหม่ในอนาคต

ล่าสุดนาย Mark Gurman ผู้สื่อข่าวจากสำนัก Bloomberg ได้ออกมาเผยว่า iPhone 14 series จะไม่มีรอยบากบนหน้าจอที่เป็นพื้นที่สำหรับการบรรจุเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อีกต่อไป แต่เซ็นเซอร์ต่าง ๆ จะถูกบรรจุเอาไว้ช่องว่างวงรีรูปเม็ดยาแคปซูลบนหน้าจอแทน

ก่อนหน้านี้ Apple ได้กล่าวว่ารอยบากบนหน้าจอของไอโฟนนั้นมีไว้สำหรับใช้บรรจุเซ็นเซอร์ที่จำเป็นสำหรับกล้องหน้ารวมถึงคุณสมบัติ Face ID ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในคูเปอร์ติโน ได้จัดการบรรจุทุกอย่างดังกล่าวเอาไว้ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากสื่อสิ่งพิมพ์ของเกาหลี The Elec อ้างว่า iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max จะมาพร้อมรูช่องเจาะบนหน้าจอแทนที่จะเป็นรอยบาก

แม้แต่นักวิเคราะห์สินค้าของ Apple อย่างหมิง-ชี่ กั๋วก็ได้อ้างว่า iPhone 14 จะมาพร้อมกับหน้าจอที่มีรูช่องเจาะบนหน้าจอ อย่างไรก็ดีทั้งหมดพูดตรงกันว่าไอโฟนรุ่นใหม่นั้นไม่มีรอยบากบนหน้าจอแล้ว

Apple ได้เปิดตัวรอยบากบนหน้าจอไอโฟนครั้งแรกใน iPhone X และรอยบากนั้นก็มีใช้งานในไอโฟนรุ่นหลังนับตั้งแต่นั้นมา ในรอยบากนั้นมีอาร์เรย์กล้อง TrueDepth ซึ่งประกอบด้วยกล้องอินฟราเรด, flood illuminator, กล้องด้านหน้า และ dot projector สำหรับกล้องเซลฟีและฟังก์ชัน Face ID

รายงานยังชี้ให้เห็นว่า Apple iPhone 14 และ iPhone 14 Max จะยังคงนำเสนอรอยบากต่อไป แต่รุ่น Pro ในซีรีส์จะมาพร้อมกับช่องเจาะรูปเม็ดยารูปแบบใหม่สำหรับใส่เซ็นเซอร์

อย่างไรก็ดีนาย Mark Gurman เผยว่า iPhone 14 และ iPhone 14 mini จะยังคงมีรอยบากบนหน้าจอต่อไป มีเพียง iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ที่จะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่

ข่าวลือบางข่าวอ้างว่าบริษัทอาจนำสถาปัตยกรรมกล้อง time-of-flight ที่ใช้ระบบเลเซอร์เข้ามาช่วยวัดระยะ เพื่อใช้ทำหน้าที่ในฟังก์ชัน Face ID ในขณะที่ข่าวลืออื่น ๆ บ่งชี้ถึงการออกแบบระบบเลนส์กล้องที่มีขนาดกะทัดรัดมากขึ้นไปอีก เพื่อช่วยให้ทางบริษัทสามารถลดขนาดของโมดูลกล้องหน้าลงได้


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ