fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[ไม่ต้องเป๊ะก็สแกนได้] Xiaomi เผยเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่พัฒนาใหม่ สแกนง่ายกว่าเดิม

เสียวหมี่ ‘Xiaomi’ อาจไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อแรกที่นำเทคโนโลยีฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแสดงผลมาใช้งาน แต่ล่าสุดใน Weibo เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังของประเทศจีนได้มีเนื้อหาที่โพสต์โดยนาย Lin Bin ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi สื่อว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบใหม่ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น

ในเนื้อหาดังกล่าวเขาได้โพสต์วิดีโอ (ชมคลิป) สาธิตการทำงานของสมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 25 x 50mm นั่นหมายความว่าผู้ใช้งานสามารถวางนิ้วสแกนในบริเวณดังกล่าวได้โดยที่ไม่ต้องถูกจำกัดอยู่แค่พื้นที่เท่ากับหัวแม่มือ เหมือนในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่ออกมาในปีก่อน

จุดเด่นนี้จะทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นมาก เพราะเมื่อผู้ใช้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาก็ไม่จำเป็นต้องควานหาตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือแบบที่บังคับว่าต้องตรงเป๊ะถึงจะปลดล็อคหน้าจอได้ อีกทั้งการสแกนนี้ยังทำหน้าที่ทั้งการปลุกหน้าจอ (wake) และปลดล็อค (unlock) ได้จากการแตะเพียงครั้งเดียว

อย่างไรก็ดี Xiaomi ไม่ได้เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเดียวที่ได้พัฒนาพื้นที่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ เมื่อต้นปีที่ผ่านมายี่ห้อ Vivo ได้เผยแนวคิดของสมาร์ทโฟนที่มีชื่อว่า Apex ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ “ครึ่งจอ”

ในขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนแบรนด์อย่าง Oppo ก็ได้ออกมาประกาศว่าในปีนี้พวกเขาจะมีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วที่มีพื้นที่สแกนมากกว่าเดิมถึง 15 เท่า

ในเวลานี้ Lin Bin ยังไม่ได้เปิดเผยว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกนำไปใช้งานในสมาร์ทโฟนรุ่นใด แต่ดูเหมือนว่าสิ่งนี้กำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในปี 2019 ไปเสียแล้ว

ขณะที่ผู้สันทัดกรณีในแวดวงสมาร์ทโฟนต่างจับตาดูกันว่าสมาร์โฟนรุ่นเรือธง Galaxy S10 Series ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ จะมีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอด้วยหรือไม่ และจะทำออกมาได้น่าสนใจเพียงใด

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ