fbpx
NEWS

[ไม่ต้องเป๊ะก็สแกนได้] Xiaomi เผยเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่พัฒนาใหม่ สแกนง่ายกว่าเดิม

เสียวหมี่ ‘Xiaomi’ อาจไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อแรกที่นำเทคโนโลยีฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแสดงผลมาใช้งาน แต่ล่าสุดใน Weibo เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังของประเทศจีนได้มีเนื้อหาที่โพสต์โดยนาย Lin Bin ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi สื่อว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบใหม่ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น

ในเนื้อหาดังกล่าวเขาได้โพสต์วิดีโอ (ชมคลิป) สาธิตการทำงานของสมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 25 x 50mm นั่นหมายความว่าผู้ใช้งานสามารถวางนิ้วสแกนในบริเวณดังกล่าวได้โดยที่ไม่ต้องถูกจำกัดอยู่แค่พื้นที่เท่ากับหัวแม่มือ เหมือนในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่ออกมาในปีก่อน

จุดเด่นนี้จะทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นมาก เพราะเมื่อผู้ใช้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาก็ไม่จำเป็นต้องควานหาตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือแบบที่บังคับว่าต้องตรงเป๊ะถึงจะปลดล็อคหน้าจอได้ อีกทั้งการสแกนนี้ยังทำหน้าที่ทั้งการปลุกหน้าจอ (wake) และปลดล็อค (unlock) ได้จากการแตะเพียงครั้งเดียว

อย่างไรก็ดี Xiaomi ไม่ได้เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเดียวที่ได้พัฒนาพื้นที่สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ เมื่อต้นปีที่ผ่านมายี่ห้อ Vivo ได้เผยแนวคิดของสมาร์ทโฟนที่มีชื่อว่า Apex ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ “ครึ่งจอ”

ในขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนแบรนด์อย่าง Oppo ก็ได้ออกมาประกาศว่าในปีนี้พวกเขาจะมีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วที่มีพื้นที่สแกนมากกว่าเดิมถึง 15 เท่า

ในเวลานี้ Lin Bin ยังไม่ได้เปิดเผยว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกนำไปใช้งานในสมาร์ทโฟนรุ่นใด แต่ดูเหมือนว่าสิ่งนี้กำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในปี 2019 ไปเสียแล้ว

ขณะที่ผู้สันทัดกรณีในแวดวงสมาร์ทโฟนต่างจับตาดูกันว่าสมาร์โฟนรุ่นเรือธง Galaxy S10 Series ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ จะมีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอด้วยหรือไม่ และจะทำออกมาได้น่าสนใจเพียงใด

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ