fbpx
NEWS

มือถือ Apple และ LG ยอดขายร่วง ขณะที่ Huawei และ Samsung ยังโตขึ้น

มีรายงานว่าในช่วงเจ็ดไตรมาสที่ผ่านมา ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังประสบปัญหาเหมือนอย่างที่เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเคยประสบมาก่อนนั่นคือยอดจำหน่ายที่ลดลงทั่วโลก

ช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงเหลือ 360 ล้านเครื่อง ลดลงราว 1.2% หรือคิดเป็นจำนวน 4.3 ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ทว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนอย่าง Huawei, Xiaomi หรือ Vivo กลับเป็นตรงกันข้าม

แบรนด์ Huawei นั้นโตขึ้น 4.6% ทั้งที่มีข่าวว่าถูกคว่ำบาตรทางธุรกิจจากรัฐบาลสหรัฐฯ ขณะที่ Xiaomi และ Vivo ก็โตขึ้น 0.9% และ 2.1% ตามลำดับ

Varun Mishra นักวิเคราะห์จาก Counterpoint Research เผย “ตลาดสมาร์ทโฟนมีการปรับตัวและแข่งขันกันอย่างหนักหน่วง เราได้เห็นมือถือสเปคฯ เทพแต่ราคาสวนทางกันออกมาในตลาด อีกทั้งยังมีการกระจายรุ่นในหลายระดับ ทำให้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนมีดีเกินกว่าจะเป็นแค่ผู้รับจ้างผลิตเหมือนเมื่อก่อน”

“ยี่ห้อเหล่านี้มีการขขยายตลาดออกจากประเทศจีนไปยังทั่วโลก เพื่อที่จะเติบโตมากขึ้นไปอีก แทนที่จะทำตลาดอยู่แค่ในประเทศ ซึ่งตลาดประเทศจีนนั้นเริ่มอิ่มตัวแล้ว กลยุทธ์และพอร์ตการลงทุนผลิตภัณฑ์ของพวกเขาสอดคล้องกับความต้องการและความนิยมของผู้ใช้งานในตลาดนั้น ๆ ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในจุดแข็งสำคัญของพวกเขา”

ขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติเกาหลีอย่าง Samsung นั้นมียอดขายดีที่สุด ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาขายได้ 76.6 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 7.1% ส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่มรุ่นสินค้าใหม่ ๆ ในระดับราคาที่ต่ำกว่า $300 ออกมา ส่วนสมาร์ทโฟนเกาหลีอีกแบรนด์อย่าง LG กลับมียอดขายที่ลดลงอย่างน่าใจหายที่ 18.5%

ขณะที่ iPhone ของ Apple มียอดขายลดลง 11.9% แต่นักวิเคราะห์จาก Counterpoint ก็ยังประเมินว่ายอดขาย iPhone จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจาก iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้เปิดตัวในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ และจากสถิติที่ผ่านมายอดขาย iPhone จะดียิ่งขึ้นไปอีกในช่วงปลายปี

ปัจจุบันสมาร์ทโฟน Huawei ยังคงครองส่วนแบ่งในตลาดเป็นอันดับที่สองคือ 15.8% ขณะที่ Apple รั้งอันดับที่สามอยู่ที่ 10.1% โดยมีแบรนด์ Xiaomi หายใจรดต้นคออยู่ที่ 9%


ที่มา: Forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ