fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

มือถือ Apple และ LG ยอดขายร่วง ขณะที่ Huawei และ Samsung ยังโตขึ้น

มีรายงานว่าในช่วงเจ็ดไตรมาสที่ผ่านมา ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังประสบปัญหาเหมือนอย่างที่เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเคยประสบมาก่อนนั่นคือยอดจำหน่ายที่ลดลงทั่วโลก

ช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงเหลือ 360 ล้านเครื่อง ลดลงราว 1.2% หรือคิดเป็นจำนวน 4.3 ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ทว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนอย่าง Huawei, Xiaomi หรือ Vivo กลับเป็นตรงกันข้าม

แบรนด์ Huawei นั้นโตขึ้น 4.6% ทั้งที่มีข่าวว่าถูกคว่ำบาตรทางธุรกิจจากรัฐบาลสหรัฐฯ ขณะที่ Xiaomi และ Vivo ก็โตขึ้น 0.9% และ 2.1% ตามลำดับ

Varun Mishra นักวิเคราะห์จาก Counterpoint Research เผย “ตลาดสมาร์ทโฟนมีการปรับตัวและแข่งขันกันอย่างหนักหน่วง เราได้เห็นมือถือสเปคฯ เทพแต่ราคาสวนทางกันออกมาในตลาด อีกทั้งยังมีการกระจายรุ่นในหลายระดับ ทำให้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนมีดีเกินกว่าจะเป็นแค่ผู้รับจ้างผลิตเหมือนเมื่อก่อน”

“ยี่ห้อเหล่านี้มีการขขยายตลาดออกจากประเทศจีนไปยังทั่วโลก เพื่อที่จะเติบโตมากขึ้นไปอีก แทนที่จะทำตลาดอยู่แค่ในประเทศ ซึ่งตลาดประเทศจีนนั้นเริ่มอิ่มตัวแล้ว กลยุทธ์และพอร์ตการลงทุนผลิตภัณฑ์ของพวกเขาสอดคล้องกับความต้องการและความนิยมของผู้ใช้งานในตลาดนั้น ๆ ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในจุดแข็งสำคัญของพวกเขา”

ขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติเกาหลีอย่าง Samsung นั้นมียอดขายดีที่สุด ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาขายได้ 76.6 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 7.1% ส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่มรุ่นสินค้าใหม่ ๆ ในระดับราคาที่ต่ำกว่า $300 ออกมา ส่วนสมาร์ทโฟนเกาหลีอีกแบรนด์อย่าง LG กลับมียอดขายที่ลดลงอย่างน่าใจหายที่ 18.5%

ขณะที่ iPhone ของ Apple มียอดขายลดลง 11.9% แต่นักวิเคราะห์จาก Counterpoint ก็ยังประเมินว่ายอดขาย iPhone จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจาก iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้เปิดตัวในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ และจากสถิติที่ผ่านมายอดขาย iPhone จะดียิ่งขึ้นไปอีกในช่วงปลายปี

ปัจจุบันสมาร์ทโฟน Huawei ยังคงครองส่วนแบ่งในตลาดเป็นอันดับที่สองคือ 15.8% ขณะที่ Apple รั้งอันดับที่สามอยู่ที่ 10.1% โดยมีแบรนด์ Xiaomi หายใจรดต้นคออยู่ที่ 9%


ที่มา: Forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ