fbpx
NEWS

เปิดตัว WiiM Amp เครื่องเสียงสตรีมเมอร์ที่มาพร้อมแอมป์ Class D กำลังขับ 60Wx2

หลังจากส่งเครื่องเสียงสตรีมเมอร์รุ่นประหยัดออกมาก่อนหน้านี้ ล่าสุดบริษัท Linkplay Technology ได้เปิดตัว WiiM Amp เครื่องเสียงสตรีมเมอร์ประสิทธิภาพสูงขนาดกะทัดรัดที่มาพร้อมภาคขยายเสียงในตัว

WiiM Amp สามารถเล่นเพลงได้ง่าย ๆ โดยสตรีมจาก DLNA Server, AirPlay 2, Bluetooth (แบบสองทิศทาง) หรือ Chromecast ผู้ใช้จึงสามารถเข้าถึงคลังเพลงส่วนตัวได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์, NAS หรือว่าสมาร์ทโฟน ยิ่งไปกว่านั้นการควบคุมอุปกรณ์และการเล่นก็ทำได้ง่ายด้วยแอปฯ มือถือ (WiiM Home) หรือรีโมตคอนโทรลบลูทูธ

นอกจากนั้นแอปฯ นี้ยังเปิดโอกาสให้เข้าถึงการใช้งานแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ชื่นชอบได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Spotify, TIDAL, Deezer หรือ Qobuz

WiiM Amp new Music Streamer with Class D Amplifier Launched

WiiM Amp ยังมีภาคขยายเสียงสเตริโอในตัว ออกแบบเป็นวงจรขยายเสียงแบบ Class D โดยใช้ชิป TPA3255 จาก Texas Instrument มีกำลังขับ 60 วัตต์ต่อข้าง (ที่โหลด 8 โอห์ม) และ 100 วัตต์ต่อข้าง (ที่โหลด 4 โอห์ม)

ในด้านการเชื่อมต่อ WiiM Amp สามารถเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กได้ทั้งทาง Wi-Fi 5 หรือ Ethernet RJ45 รองรับโปรโตคอลการสตรีมผ่าน DLNA, AirPlay 2, Spotify Connect และ Chromecast ผู้ใช้จึงสามารถเข้าถึงเพลงทั้งหมดที่จัดเก็บไว้ในเครือข่ายต่าง ๆ ของคุณได้อย่างง่ายดาย ภาคถอดรหัสเสียงเลือกใช้ชิป DAC จาก ESS รองรับการเล่นไฟล์เสียงรายละเอียดสูง

WiiM Amp new Music Streamer with Class D Amplifier Launched

การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.1 แบบสองทิศทางช่วยให้ผู้ใช้สามารถสตรีมเพลงจากสมาร์ทโฟนได้ แต่ยังจับคู่ WiiM Amp กับหูฟังหรือลำโพง Bluetooth ได้อีกด้วย

นอกจากนั้น WiiM Amp ยังสามารถเชื่อมต่อได้อีกหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องอินพุตอะนาล็อกสเตริโอ RCA, อินพุต optical, พอร์ต USB-A สำหรับเล่นเพลงจากอุปกรณ์เก็บข้อมูล รวมถึงช่องอินพุต HDMI ARC สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี

ขณะที่ด้านเอาต์พุตเชื่อมต่อผ่านขั้วต่อสายลำโพงซึ่งรองรับปลั๊กเสียบแบบบานาน่าด้วย นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อสัญญาณซับวูฟเฟอร์เพื่อเชื่อมต่อกับซับวูฟเฟอร์เสริมได้ด้วย

WiiM Amp new Music Streamer with Class D Amplifier Launched

WiiM Amp สามารถใช้เป็นยูนิตเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับยูนิตอื่น ๆ ในระบบมัลติรูมร่วมกับอุปกรณ์ LinkPlay ที่รองรับ หรือด้วยเทคโนโลยี AVS Multiroom และ AirPlay 2 โดยสามารถควบคุมสั่งงานแบบรวมศูนย์ผ่านแอปพลิเคชัน WiiM Home ในสมาร์ทโฟน สามารถควบคุมการเล่นและระดับเสียงสำหรับอุปกรณ์ทุกเครื่องได้พร้อมกันหรือแยกอิสระจากกัน

WiiM Amp ยังรองรับการใช้งานร่วมกับ Google Assistant, Amazon Alexa และ Siri รองรับการสั่งงานด้วยเสียงพูดโดยเชื่อมโยงกับลำโพงที่เชื่อมต่อของระบบใดระบบหนึ่งเหล่านั้น หรือโดยใช้ไมโครโฟนในตัวรีโมทคอนโทรลของ WiiM Amp

ตัวเครื่อง WiiM Amp มาในขนาดตัวเครื่อง 190 mm x 190mm x 63 mm น้ำหนัก 1.84 กิโลกรัม ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม เตรียมวางจำหน่าย (ในต่างประเทศ) เดือนพฤศจิกายนนี้ ในราคา 359 ยูโร หรือประมาณ 14,000 บาท


ที่มา: audiophonics

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ