fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Thorens เปิดตัว TM 1600 เครื่องเล่นเทปโอเพ่นรีลระดับไฮเอนด์

Thorens ผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงชื่อดังเปิดไลน์สินค้าใหม่เป็นเครื่องเล่นอะนาล็อกเทปโอเพ่นรีลรุ่น TM 1600 โดยได้ร่วมมือพัฒนากับ Ballfinger บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องเล่นเทปชื่อดังจากประเทศเยอรมัน

Thorens TM 1600 มีแท่นเครื่องที่ออกแบบเหมือนกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น TD 1600 Series ตกแต่งด้วยสีดำเคลือบเงาหรือลายไม้วอลนัทเคลือบเงา เครื่องเล่นเทปรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้เล่นเทปชนิด half track quarter inch

กลไกพื้นฐานของตัวเครื่องเล่นเทปรุ่นนี้ทาง Thorens ได้พัฒนาร่วมกันกับทาง Ballfinger เพื่อให้มีขนาดที่กะทัดรัด มีความหนาเพียง 50 มิลลิเมตร เพื่อให้การออกแบบตัวเครื่องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามก็ยังมีองค์ประกอบที่จำเป็นอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ขับตรงที่มาพร้อมกับตัวควบคุมความตึงของเส้นเทป

กลไกขับเคลื่อนเส้นเทปประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงที่ทำงานได้เงียบเชียบจำนวน 3 ตัว ควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์และเซ็นเซอร์ที่มีความเที่ยงตรงสูง ตัวมอเตอร์จัดวางห่างจากชิ้นส่วนที่ไวต่อการถูกรบกวนเพื่อให้ได้ค่า S/N Ratio สูง นอกจากนั้นยังมีการแยกจ่ายภาคพลังงานไฟฟ้าออกไปไว้นอกตัวเครื่องเพื่อหลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวน

Thorens TM 1600 รองรับม้วนเทปถึงขนาด 10.5 นิ้ว ที่สปีด 19 และ 38 cm/s มีวงจรอีควอไลเซชัน CCIR สำหรับชดเชยระบบบันทึกเสียงสำหรับงานส่วนใหญ่จากยุโรป และอีควอไลเซชัน NAB สำหรับชดเชยระบบบันทึกเสียงสำหรับงานจากอเมริกาและเอเชีย

ตัวเครื่องมาพร้อมกับตัวนับเวลาแบบเรียลไทม์ที่มีหน่วยเวลาทั้งชั่วโมง, นาที, วินาที, ส่วนร้อยวินาที เหมือนเครื่องเล่นที่ใช้งานได้ในระดับสตูดิโอมืออาชีพ นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันตัดต่อพร้อมทั้งระบบฟังเสียงล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยพื้นฐานตัวเครื่องออกแบบให้ใช้งานในแนวนอน แต่ก็สามารถติดตั้งแบบแขวนบนผนังห้องได้ด้วยเช่นกัน

Thorens TM 1600 ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เครื่อง แต่ละเครื่องจะมีหมายเลขกำกับเฉพาะ ตั้งราคาเอาไว้ที่ 11,999 ยูโร (ประมาณ 4xx,xxx บาท) กำหนดวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สองของปีค.ศ. 2020 แต่จะนำไปจัดแสดงครั้งแรกในงาน High End 2019 ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ในช่วงระหว่างวันที่ 9-12 พฤษภาคมนี้

คลิปอธิบายการทำงานของเทปแบบ half track

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ