fbpx
NEWS

Thorens เปิดตัว TM 1600 เครื่องเล่นเทปโอเพ่นรีลระดับไฮเอนด์

Thorens ผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงชื่อดังเปิดไลน์สินค้าใหม่เป็นเครื่องเล่นอะนาล็อกเทปโอเพ่นรีลรุ่น TM 1600 โดยได้ร่วมมือพัฒนากับ Ballfinger บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องเล่นเทปชื่อดังจากประเทศเยอรมัน

Thorens TM 1600 มีแท่นเครื่องที่ออกแบบเหมือนกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น TD 1600 Series ตกแต่งด้วยสีดำเคลือบเงาหรือลายไม้วอลนัทเคลือบเงา เครื่องเล่นเทปรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้เล่นเทปชนิด half track quarter inch

กลไกพื้นฐานของตัวเครื่องเล่นเทปรุ่นนี้ทาง Thorens ได้พัฒนาร่วมกันกับทาง Ballfinger เพื่อให้มีขนาดที่กะทัดรัด มีความหนาเพียง 50 มิลลิเมตร เพื่อให้การออกแบบตัวเครื่องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามก็ยังมีองค์ประกอบที่จำเป็นอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ขับตรงที่มาพร้อมกับตัวควบคุมความตึงของเส้นเทป

กลไกขับเคลื่อนเส้นเทปประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงที่ทำงานได้เงียบเชียบจำนวน 3 ตัว ควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์และเซ็นเซอร์ที่มีความเที่ยงตรงสูง ตัวมอเตอร์จัดวางห่างจากชิ้นส่วนที่ไวต่อการถูกรบกวนเพื่อให้ได้ค่า S/N Ratio สูง นอกจากนั้นยังมีการแยกจ่ายภาคพลังงานไฟฟ้าออกไปไว้นอกตัวเครื่องเพื่อหลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวน

Thorens TM 1600 รองรับม้วนเทปถึงขนาด 10.5 นิ้ว ที่สปีด 19 และ 38 cm/s มีวงจรอีควอไลเซชัน CCIR สำหรับชดเชยระบบบันทึกเสียงสำหรับงานส่วนใหญ่จากยุโรป และอีควอไลเซชัน NAB สำหรับชดเชยระบบบันทึกเสียงสำหรับงานจากอเมริกาและเอเชีย

ตัวเครื่องมาพร้อมกับตัวนับเวลาแบบเรียลไทม์ที่มีหน่วยเวลาทั้งชั่วโมง, นาที, วินาที, ส่วนร้อยวินาที เหมือนเครื่องเล่นที่ใช้งานได้ในระดับสตูดิโอมืออาชีพ นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันตัดต่อพร้อมทั้งระบบฟังเสียงล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยพื้นฐานตัวเครื่องออกแบบให้ใช้งานในแนวนอน แต่ก็สามารถติดตั้งแบบแขวนบนผนังห้องได้ด้วยเช่นกัน

Thorens TM 1600 ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เครื่อง แต่ละเครื่องจะมีหมายเลขกำกับเฉพาะ ตั้งราคาเอาไว้ที่ 11,999 ยูโร (ประมาณ 4xx,xxx บาท) กำหนดวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่สองของปีค.ศ. 2020 แต่จะนำไปจัดแสดงครั้งแรกในงาน High End 2019 ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ในช่วงระหว่างวันที่ 9-12 พฤษภาคมนี้

คลิปอธิบายการทำงานของเทปแบบ half track

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ