fbpx
NEWS

เปิดตัว Sony HT-A5000 ลำโพงซาวด์บาร์ 5.1.2 แชนเนล รองรับ Dolby Atmos และ DTS:X

ในปัจจุบันแม้ว่าจะมีลำโพงซาวด์บาร์มากมายในตลาด แต่หลายรุ่นก็มีไว้เพียงแค่ให้แถมไปกับทีวีหรือเน้นขายราคาถูกไม่ได้เน้นที่คุณภาพเสียง ในฐานะแบรนด์ชั้นนำ Sony เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่ไม่เน้นปริมาณรุ่นที่ผลิตออกมา แต่เน้นที่คุณภาพและความโดดเด่นที่มีเหนือลำโพงซาวด์บาร์ทั่วไปในตลาด

ล่าสุด Sony ได้เปิดตัว HT-A5000 ลำโพงซาวด์บาร์ระดับพรีเมียมที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Vertical Surround Engine รองรับระบบเสียง 5.1.2 แชนเนล ระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X

ลำโพงซาวด์บาร์ Sony HT-A5000 ประกอบไปด้วยชุดตัวขับเสียงที่ยิงเสียงออกทางด้านหน้า พร้อมด้วยตัวขับเสียงที่ยิงเสียงขึ้นทางด้านบน ตัวขับเสียงความถี่ต่ำแบบคู่ และตัวขับเสียงแบบบีมทวีตเตอร์อีก 2 ตัวที่ยิงเสียงสะท้อนผนังด้านข้างของห้อง โซนี่คุยว่าซาวด์บาร์รุ่นนี้สามารถสร้างสนามเสียงที่มีลักษณะเป็น ‘เสียงรอบทิศทาง’ โดยแท้จริง ซึ่งลำโพงซาวด์บาร์ทั่วไปไม่สามารถทำได้น่าทึ่งเช่นนี้มาก่อน

Sony launch HT-A5000 soundbar features 5.1.2 ch Dolby Atmos DTS:X

ในลำโพงซาวด์บาร์ประกอบไปด้วยตัวขับเสียง X-Balanced จำนวน 7 ตัว ทำหน้าที่เป็นแชนเนลหน้าซ้าย, แชนเนลหน้าขวา, แชนเนลเซ็นเตอร์, แชนเนลซ้ายที่ยิงเสียงขึ้นด้านบน, แชนเนลขวาที่ยิงเสียงขึ้นด้านบน และแชนเนลซับวูฟเฟอร์ที่ใช้ตัวขับเสียง 2 ตัววางขนาบซ้าย-ขวาของแชนเนลเซ็นเตอร์

ด้วยเทคโนโลยีประมวลผลสัญญาณเสียงของ Sony ทำให้ซาวด์บาร์ HT-A5000 “สามารถสร้างสนามเสียงในแนวตั้ง” ได้ด้วย โดยเป็นผลมาจากเทคโนโลยี Sound Field Optimization ซึ่งตรวจจับความสูงและความกว้างของห้อง และปรับแต่งสนามเสียงให้เหมาะสมตามสภาพอะคูสติกของห้อง

นอกจากนั้นระบบการตั้งค่าจะแสดงให้ผู้ใช้ทราบถึงตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการวางลำโพงซับวูฟเฟอร์และลำโพงด้านหลัง (ซึ่งลำโพงเสริมทั้ง 2 ส่วนนี้แยกจำหน่ายเป็นอุปกรณ์เสริม) เทคโนโลยี Sound Field Optimization ยังช่วย “ปรับเสียงให้เหมาะสมที่สุดกับเลย์เอาต์ของห้อง” ทั้งในกรณีที่มีหรือไม่มีลำโพงเสริม

Sony launch HT-A5000 soundbar features 5.1.2 ch Dolby Atmos DTS:X

ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นนี้รองรับการทำงานร่วมกับ Spotify Connect, Apple Airplay 2 และ Google Chromecast เชื่อมต่อไร้สายได้ทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth นอกจากนั้นแล้ว Sony HT-A5000 ยังรองรับระบบเสียง 360 Reality Audio เพื่อฟังเพลงแบบ 3 มิติเสมือนจริงจากผู้ให้บริการสตรีมมิงอย่าง TIDAL, nugs.net, Deezer และ Amazon Music HD

ตัวลำโพงซาวด์บาร์ยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงบนแพลตฟอร์ม Google Assistant, Amazon Alexa (หลังจากอัปเดตเฟิร์มแวร์แล้ว) นอกจากนั้นยังมีพอร์ต HDMI 2.1 (eARC) ซึ่งรองรับสัญญาณวิดีโอ 8K และ 4K/120 pass through

Sony HT-A5000 จะวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ ในราคา $900 หรือประมาณ 29,500 บาท สำหรับในประเทศไทยรอฟังข่าวจากบริษัท โซนี่ไทย จำกัดอีกครั้งหนึ่ง


ที่มา: slashgear

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ